Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 1 tháng 2 năm 2024 | 22:59

Linh vật rồng Phú Yên oai vệ, dũng mãnh "làm mưa làm gió" mạng xã hội

Nhiều người dân và du khách không ngớt lời khen những linh vật rồng tại công viên Thanh thiếu niên (TP.Tuy Hòa, Phú Yên). Đáng chú ý là linh vật rồng tại cổng chính mặt đường Điện Biên Phủ, đại cảnh mang chủ đề: “Hội Long Vân”, tức rồng bay lượn trên những cánh đồng lúa bạt ngàn của Phú Yên với chiều dài tổng thể khoảng 79m, cao 8,4m, mình rồng 3,2m, nặng 13 đến 15 tấn, làm chất liệu bằng tre, khung đỡ bằng sắt, với thần thái oai vệ, dũng mãnh.

Tối 1/2, tại công viên Thanh thiếu niên (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), khai trương đường hoa Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tết dân tộc”. Đây là một trong những công trình điểm nhấn quan trọng của thành phố dịp Tết năm nay, góp phần thu hút đông đảo Nhân dân và du khách trong, ngoài thành phố đến thưởng lãm.

Đường hoa Xuân Giáp Thìn 2024 gồm 6 đại cảnh, tiểu cảnh và cổng cụ thể: cổng Hội Long Vân (mặt đường Điện Biên Phủ), cổng Lưỡng Long chầu nguyệt (mặt đường Hùng Vương), đại cảnh Tọa Sơn hướng hải ở trung tâm, tiểu cảnh Biển Xuân, trục Thác Hoa và trục Múa Rồng. Các tiểu cảnh, đại cảnh và cổng được nối với nhau bằng trục Thác Hoa và trục Múa Rồng. 

Đại cảnh "Hội Long Vân" (mặt đường Điện Biên Phủ)

Các đại biểu tham dự, chụp hình bên linh vật rồng

Diện tích làm đường hoa 4.000 m², chiều dài đường hoa là 250 m. Tổng số hoa được sử dụng là 65.000 giỏ hoa các loại với khoảng 100 loài hoa đa dạng màu sắc, vật liệu sử dụng bao gồm: Sắt định hình 50 tấn và ốp mặt ngoài các sản phẩm thân thiện môi trường như: ốp mành, mây tre đan, các vật liệu thủ công truyền thống. Đơn vị thi công cũng sử dụng hơn 20.000 m và hơn 400 đèn chiếu điểm và đèn pha chiếu sáng vào buổi tối. Tổng kinh phí thực hiện là 7,6 tỷ đồng, trong đó 3,8 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, còn lại vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp.Đại cảnh "Tọa Sơn hướng hải" ở trung tâm

Đường hoa Xuân Giáp Thìn 2024 tại cổng chính mặt đường Điện Biên Phủ, đại cảnh mang chủ đề: “Hội Long Vân”, tức rồng bay lượn, mang ý nghĩa rồng lượn trên những cánh đồng lúa bạt ngàn của Phú Yên, mang đến cho tỉnh một năm thịnh vượng, mùa màng bội thu, quê hương phát triển. Hình ảnh đầu rồng, mình rồng, vảy rồng màu vàng óng ả dịu dàng vào ban ngày và ấm áp về đêm tạo cho người xem cảm giác nhẹ nhàng uyển chuyên và bình an. Đại cảnh ở vị trí cổng phụ đường Hùng Vương mang chủ đề: “Lưỡng Long chầu nguyệt” với ý nghĩa đôi vợ chồng rồng hạnh phúc viên mãn chầu bên mặt trăng tỏa sáng, cùng nhau vươn lên cổng mây trời tượng trưng cho tỉnh Phú Yên và thành phố Tuy Hoà một năm phát triển mạnh mẽ đỉnh cao. Vật liệu được sử dụng cho các mô hình là khung cố định bằng thép chắc chắn an toàn, mặt ngoài ốp mành, mây tre đan, các vật liệu thủ công truyền thống.


Đại cảnh "Lưỡng Long chầu nguyệt" (mặt đường Hùng Vương)

Linh vật rồng tại vị trí trung tâm mang chủ đề "Tọa Sơn hướng hải” mình tựa vào núi, mắt hướng về biển Đông, quy tụ sinh khí đất trời, đồi núi che chắn cản gió lạnh tạo thế vững chắc cho linh vật, đồng thời phát sinh long mạch.


Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa phát biểu khai mạc

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa, cho biết, để có được công trình Đường hoa rực rỡ mang đậm dấu ấn của TP. Tuy Hòa trong dịp Tết năm nay, vì TP. Tuy Hòa văn minh, hiện đại, thân thiện, nghĩa tình, từng bước khẳng định thương hiệu du lịch “Tuy Hòa - Vẻ đẹp và Hương vị đại dương xanh”. Trong thời gian tới, TP. Tuy Hòa sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xây dựng thành phố ngày càng khang trang, hiện đại và là điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.


Được biết, trong đêm giao thừa, TP.Tuy Hòa tổ chức bắn pháo hoa tại hồ điều hòa Hồ Sơn với nguồn tiền xã hội hóa từ một doanh nghiệp tài trợ 592 triệu đồng.

 

Dương Hùng - Triều Nguyễn
Ý kiến bạn đọc
 • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

 • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Mới đây, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã quyết định xuất hơn 1.266,829 tấn gạo để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi Thanh Hóa đã có thành tích tốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng.

Top