Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ năm, ngày 29 tháng 9 năm 2022 | 21:20

Lũ gây ngập lụt tại các huyện miền núi Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, kết hợp việc một số hồ chứa xả tràn điều tiết nước đã gây ngập lụt, sạt lở tại một số địa phương miền núi ở Hà Tĩnh như: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ…

Do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ, sau chịu ảnh hưởng của rìa phía bắc hoàn lưu bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường yếu, khu vực Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to.

Nước sông Ngàn Sâu lên nhanh khiến một số tuyến đường ở huyện Hương Sơn ngập sâu.

Lượng mưa đo được tại một số trạm thủy văn như sau: Hương Trạch 407mm; Hương Khê 336mm; Sơn Kim 291mm; Hương Sơn 271mm; Hòa Duyệt 244mm; Sơn Diệm 237mm; Chu Lễ 233mm; Linh Cảm 206mm; Kỳ Anh 144mm; Hoành Sơn 133mm và thành phố Hà Tĩnh 115mm.

Ở huyện Hương Khê, tổng lượng mưa đo được tại Trạm Khí tượng thị trấn đến 10h ngày 29/9 là 417,8 mm. Mực nước đo được tại Trạm thủy văn Chu Lễ lúc 11h cùng ngày là 12,60 m, trên mức báo động 1 tới 10 cm.

Để ứng phó những diễn biến xấu của mưa lũ, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê chỉ đạo các đơn vị quản lý công trình thủy lợi triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, có kế hoạch giảm áp lực ngập lụt cho vùng hạ du, tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, ứng cứu, đảm bảo an toàn các hồ chứa.

Đến thời điểm hiện tại, huyện Hương Khê có 409 hộ dân bị cô lập, trong đó xã Hương Đô có 35 hộ, Hương Thủy 246 hộ, Gia Phố 14 hộ, Lộc Yên 105 hộ, Phúc Đồng 9 hộ.

Huyện Hương Sơn, từ 20h ngày 28/9 đến 11h ngày 29/9, có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ 290 đến 380 mm. Mực nước trên sông Ngàn Phố đo tại Trạm thủy văn Sơn Diệm lúc 11h là 12,62 m, dưới mức báo động 3 là 38 cm. Hiện tại, nước tiếp tục lên.

Trước đó, trong đêm 28/9, lực lượng chức năng sơ tán 17 hộ dân ở nơi có nguy cơ sạt lở đất tại các xã Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Lâm, Sơn Bình. Rạng sáng 29/9, 14 hộ bị ngập lụt tại các xã Sơn Tiến, An Hòa Thịnh, Sơn Bằng được sơ tán.

Đến chiều 29/9, nước lũ tại huyện Hương Sơn bắt đầu rút dần, tuy nhiên vẫn còn 11 thôn tại các xã Sơn Giang, Quang Diệm, An Hòa Thịnh, Sơn Hồng, Kim Hoa bị cô lập; 16 hộ dân đang bị ngập sâu.

Các địa phương ở Hương Khê chốt chặn, ngăn không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm.

Huyện Vũ Quang, tại Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Giang, Thọ Điền đã bị ngập cục bộ nhiều tuyến đường giao thông trục thôn, xóm; xã Đức Bồng ngập các tuyến giao thông tại các thôn 4, 5, 6, 7 với chiều dài 4,9km, cô lập 49 hộ dân; Đức Lĩnh ngập tuyến giao thông thôn Yên Du dài 500m; Đức Giang ngập lụt đường giao thông thôn 1, 3 Bồng Giang với chiều dài 1 km; Thọ Điền ngập tuyến đường và cô lập.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, 83 trường học trên địa bàn các huyện Hương Sơn, Hương Khê… đã cho gần 35.000 học sinh tạm thời nghỉ học. Trong đó, tại huyện Hương Khê có 49/55 trường học với hơn 21.000 học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở trong sáng 29/9 đã nghỉ học; tại huyện Hương Sơn có 13.503 học sinh tại 34 trường mầm non đến trung học cơ sở nghỉ học.

Ngoài ra, nhằm ứng phó kịp thời với tình hình mưa lũ, các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang… đã triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp như: quản lý các tuyến giao thông, dựng biển cảnh báo, rào chắn không cho người dân qua lại khi bị nước lũ chia cắt; ứng trực các vị trí ngập sâu để hỗ trợ bà con nhân dân; trực chốt, theo dõi các hồ đập xung yếu, nguy cơ mất an toàn trong mưa lớn...

Sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 8A đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Đối với 3 điểm sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 8A đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Ban quản lý dự án 4 đã phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả và hiện nay đã thông tuyến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra tình hình mưa lũ tại Hương Khê.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các địa phương cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, tránh bị động trước các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, không cho người dân qua lại tại các tuyến đường bị ngập, ngăn chặn tình trạng người dân đánh bắt cá, vớt củi tại các khu vực ngập sâu...

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top