Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023 | 20:4

Lửa bao trùm nhà dân gần bến xe miền Đông

Căn nhà trên quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM bất ngờ bốc cháy, lửa bao trùm căn nhà và cháy sém sang hai cửa hàng bên cạnh.

Hai cửa hàng bị vạ lây

Chiều 4/4, lực lượng chức năng quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã phối hợp các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trên địa bàn phường 26.

Thông tin ban đầu, khoảng 17h cùng ngày, ngọn lửa bùng phát dữ dội tại căn nhà trên quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Người dân xung quanh chạy đến tìm cách dập lửa tại chỗ nhưng bất thành. Phát hiện hỏa hoạn, người dân xung quanh dùng bình chữa cháy dập lửa nhưng không hiệu quả. Ít phút sau, đám cháy lan rộng khiến nhiều người ở nhà xung quanh hốt hoảng di chuyển ra khu vực an toàn. Đám cháy lan nhanh, bao trùm căn nhà, cột khói bốc cao.

Hiện trường vụ cháy (Ảnh: A.X.).

Nhận tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Bình Thạnh điều nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, triển khai công tác chữa cháy.

Tuyến quốc lộ 13 cũng được phong tỏa để phục vụ chữa cháy. Đến 18h15, đám cháy tại căn nhà được dập tắt, tuy nhiên khói vẫn bốc ra nghi ngút. Căn nhà được xác định đang kinh doanh bán quán ăn. Vụ cháy khiến hai cửa hàng kinh doanh điện thoại và phụ tùng ô tô bên cạnh bị cháy sém, ám khói.

Bình Định: Cháy rừng trên núi Bà Hỏa ở TP.Quy Nhơn

Ngày 4/4, lãnh đạo UBND P.Đống Đa (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, vừa có một vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn phường. Khoảng 15 giờ cùng ngày, người dân P. Đống Đa (TP.Quy Nhơn) phát hiện xảy ra cháy rừng trên núi Bà Hỏa (khu vực nằm trên địa bàn P.Đống Đa, ) ngay sát khu dân cư. Người dân nhanh chóng trình báo với cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã điều động 4 xe cứu hỏa và hàng chục chiến sĩ công an, dân quân tự vệ đến hiện trường để khống chế đám cháy.

Tuy nhiên, do đám cháy ở trên núi, xe chữa cháy không thể lên được nên lực lượng chữa cháy phải dùng ống dẫn nước nối với nhau, dài hàng trăm mét để đưa đến hiện trường. Sau hơn 1 giờ nỗ lực, lực lượng chức năng cơ bản đã khống chế được đám cháy.

Lực lượng chức năng phải mất hơn 1 giờ để khống chế đám cháy

Ghi nhận tại hiện trường, vụ cháy tuy không lớn nhưng lan nhanh, hầu hết chỉ cháy cỏ và những bụi cây nhỏ. Một số đoạn, đám cháy lan gần đến gần khu dân cư, nhưng rất may được dập tắt kịp thời.

Ông Ngô Văn Tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn, cho biết vụ cháy rừng xảy ra tại khoảnh 1, Tiểu khu 331B, hiện tại vẫn chưa đo được chính xác diện tích cháy rừng.

Công an cơ sở tuyên truyền nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh vùng cao

Nhằm trang bị kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho giáo viên, học sinh trên địa bàn, vừa qua, Công an xã Ch'ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học Ch’ơm tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH đối với toàn thể cán bộ, giáo viên học sinh nhà trường.

Đối với đặc thù của trường PTDTBT Tiểu học và Trung học Ch’ơm, học sinh tập trung nội trú và bán trú, việc học tập, sinh hoạt, ăn, ở của học sinh phần lớn diễn ra trong khuôn viên nhà trường. Chính vì thế, trang bị cho giáo viên, học sinh các kiến thức về công tác phòng cháy và kỹ năng thực hành xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra là rất cần thiết. Hơn nữa, với đồng bào vùng cao, việc nắm bắt kiến thức và kỹ năng PCCC còn hạn chế, việc tuyên truyền cho các em học sinh là cầu nối để các em tuyên truyền cho người thân, gia đình về công tác PCCC.

Công an xã Ch'ơm hướng dẫn cho học sinh thực hành sử dụng thiết bị chữa cháy để xử lý đám cháy.

Tham gia buổi tuyên truyền, gần 300 cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học Ch’ơm đã được cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ch’ơm phổ biến những quy định cơ bản của pháp luật PCCC, hướng dẫn an toàn khi sử dụng điện, gas; hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy và thực hành xử lý các đám cháy giả định, đặc biệt là hướng dẫn cách thoát nạn khi có cháy xảy ra...

Em Tangôn Thị Hoanh, học sinh lớp 9 chia sẻ: “Em và các bạn rất hào hứng khi được các chú Công an xã tuyên truyền những kiến thức về PCCC và trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy, cách xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn. Sau buổi tập huấn này, em sẽ tuyên truyền tới người thân trong gia đình về các kiến thức bổ ích này, đặc biệt là những nguy cơ xảy ra cháy nổ khi sử dụng các thiết bị điện, gas trong nhà để mọi người cùng phòng tránh”. Thầy Nguyễn Đông Vũ, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học Ch’ơm cho biết thêm: “Việc tổ chức tuyên truyền công tác PCCC&CNCH là hoạt động rất có ích cho nhà trường.

Đây là dịp để cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường hiểu biết rõ hơn về công tác PCCC, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hoạt động PCCC&CNCH, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của mình, của người thân trong gia đình và của cơ quan, đơn vị, góp phần cùng với nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh nêu cao ý thức, trách nhiệm đối với hoạt động PCCC qua đó chủ động trong công tác PCCC khi có sự cố cháy nổ xảy ra”.

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC và CNCH cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, Công an xã cũng phối hợp với nhà trường tiến hành rà soát, kiểm tra và bảo dưỡng tất cả các trang thiết bị liên quan đến công tác PCCC trong nhà trường như: các bảng nội quy PCCC, các tiêu lệnh chỉ dẫn, kiểm tra tất cả các loại bình cứu hỏa, đảm bảo an toàn công tác PCCC&CNCH trong trường học. Trung tá Bling Đức, Trưởng Công an xã Ch'ơm cho biết: “Qua buổi tuyên truyền, tập huấn nhận thấy rằng giáo viên và học sinh nhà trường hưởng ứng và tham gia rất tích cực.

Thời gian tới, Công an xã sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường, các đoàn thể, nhân dân trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC và CNCH cho nhân dân, học sinh trên địa bàn xã, nhất là mùa nắng nóng đang đến gần, nguy cơ cháy rừng là rất cao. Khi mỗi người dân có kiến thức, kỹ năng về công tác PCCC sẽ góp phần cho công tác PCCC trên địa bàn đạt hiệu quả”.

 

 
Thanh Xuân (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 • Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Tối 13/7, tại thành phố biển Nha Trang, UBND Khánh Hòa lần đầu tiên khai mạc cuộc thi trình diễn ánh sáng độc đáo bằng hàng ngàn thiết bị bay không người lái mang tên Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”.

 • Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc lần thứ II năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 17 - 19/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng.

 • Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Phiên chợ trâu, bò cách trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) 1 km diễn ra vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Sáng sớm, trâu bò từ mọi nẻo đường nườm mượp đổ về nơi giao thương trâu bò lớn nhất vùng Tây Bắc. Với bà con vùng cao, con trâu chính là tài sản có giá trị lớn nhất của mỗi gia đình.

Top