Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024 | 19:51

Mưa đá làm ảnh hưởng khoảng 2.500 ha mận hậu ở Mộc Châu

Chiều ngày 28/3, tại huyện Mộc Châu (Sơn La) đã xuất hiện mưa đá làm ảnh hưởng khoảng 2.500 ha mận hậu và nhiều diện tích rau màu.

Mưa đá đã làm ảnh hưởng khoảng 2.500 ha mận ở Mộc Châu.

Tối 28/3, trao đổi với phóng viên, ông Lường Tiến Quynh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra mưa đá vào khoảng lúc 15 giờ đến 16 giờ. Mưa đá xuất hiện tại thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu và một số xã lân cận với cường độ mạnh.

Trong đó, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu mưa đá xảy ra 2 đợt: đợt 1 từ 13 giờ đến 13 giờ 15 phút; đợt 2 từ 16 giờ đến 16 giờ 20 phút; các viên đá có đường kính từ 1 đến 2cm. Mưa đá kèm mưa to, gió mạnh đã làm ảnh hưởng khoảng 2.500 ha mận hậu đang ra quả tại các tiểu khu: Pa Khen, Tà Lọong, Chờ Lồng, Mía đường, Bản Ôn…, không có thiệt hại về người và nhà cửa.

Nhiều diện tích mận bị rụng quả.

Anh Hạng A Trứ, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết, chiều nay, có 2 trận mưa đá xảy ra. Trận đầu tiên mưa nhỏ, xảy ra vào lúc 13 giờ. Trận thứ hai vào lúc 15 giờ, mưa đá với đường kính bằng đầu ngón chân kèm theo gió to. Nhà tôi có 2 vườn mận. Mưa đá khiến một vườn có hơn 100 gốc mận hậu của gia đình rụng trên 90%; vườn còn lại rụng khoảng 50%.

Nhiều viên đá có đường kính từ 1 đến 2cm.

Sau khi xảy ra mưa đá trên địa bàn, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát thiệt hại, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để thông báo, hướng dẫn nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ để kịp thời triển khai ứng cứu kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top