Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 5 tháng 2 năm 2024 | 9:29

Mục sở thị những cây mai “khủng” rao bán tiền tỷ phục vụ Tết 2024

Mỗi dịp Tết đến Xuân về là các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh như: mai, đào, hoa kiểng lại đua nhau đưa ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng. Những ngày gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều cây mai “khủng” đang rao bán cả tỷ đồng thu hút sự quan tâm của du khách.

Cây mai vàng “khủng”, chiều cao trên 5m, tán rộng 12m… được chủ nhân rao bán với giá 2 tỷ đồng.

Những ngày này, nhiều nhà vườn ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL vận chuyển hoa, mai, cây cảnh… đến chợ hoa TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) để bán phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tại đây, nhiều người dân hiếu kỳ đến khuôn viên phía trước Khu tưởng niệm Bác Hồ (P.1, TP. Cà Mau) chiêm ngưỡng cây mai “khủng” được chở từ Đồng Tháp xuống tham gia chợ hoa Tết.

Gốc cây mai lên đến 1,35 m.

Cây mai vàng có bề hoành lên đến 1,35m; chiều cao 5m và tán rộng 12m… được chủ rao bán với giá 2 tỷ đồng. Anh Duy, chủ nhân cây mai, ngụ tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, cây mai vàng này tôi mua lại của người dân từ nhiều năm trước nên không biết chính xác tuổi đời, nhưng chắc chắn được trồng trên 50 năm. Do cây có tán rộng nên tôi chọn thuê ghe vận chuyển từ Đồng Tháp xuống Cà Mau với giá 20 triệu đồng.

Theo nhiều du khách, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cây mai vàng “khủng” tại chợ hoa TP. Cà Mau. Khi hoa nở rộ thì cây mai này chắc chắn rất lung linh. Tuy nhiên, với mức giá 2 tỷ mà chủ nhân cây mai đưa ra thì chỉ có “đại gia” mới mua được.

Một cây mai vàng khác tại xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô (Đắk Nông) có tuổi đời gần 30 năm, tán rộng khoảng 8m, được trả gần 2 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán. Cây mai thuộc sở hữu của gia đình bà Lê Thị Thơm, thôn Xuyên Hà, xã Đức Xuyên. Cây mai này được nhân giống từ hạt mai, trồng tự nhiên và có tuổi đời gần 30 năm.

Cây mai của gia đình bà Lê Thị Thơm có chiều cao khoảng 5m, tán rộng khoảng 8m, mỗi bông hoa đều có 5 cánh.

Chị Trần Thị Tho, con gái bà Thơm cho biết, cây mai được mọi người trong gia đình trân trọng, chăm sóc và bảo vệ cẩn thận. Cây có chiều cao khoảng 5m, tán rộng khoảng 8m, mỗi bông hoa đều có 5 cánh. Cành mai phát triển, tỏa đều xung quanh, nụ xanh và hoa vàng xuất hiện dày đặc từ cành cho đến ngọn cây.

Chị Tho cho biết thêm, cây mai phát triển hoàn toàn tự nhiên và đều nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Thời gian hoa nở rộ, rất nhiều người dân đến chụp hình để lưu lại khoảnh khắc ấn tượng bên cây mai.

Cây mai có hoa 5 cánh cổ điển.

Gắn bó với cây mai này hàng chục năm qua, nên gia đình chị Tho đều căn đúng thời gian để tiến hành tuốt lá để mai ra hoa đúng dịp tết. Để nhặt xong toàn bộ lá, chị Tho phải mất 1 tuần do cây có nhiều cành nhỏ, mọc đan xen nhau.

Gốc cây mai sần sùi, kích thước lớn, cho thấy đã có tuổi đời cao.

Cây mai có hoa 5 cánh cổ điển. Hiện cây có rất nhiều nụ xanh và một số hoa mới chớm, cây sẽ nở đúng dịp tết. Khi hoa nở vàng rực, sẽ có mùi thơm thoang thoảng vào mỗi buổi sáng sớm. Theo chị Tho, năm 2021, đã có người trả 2,5 tỷ đồng để sở hữu 2 cây mai, trong đó cây mai lớn này có giá gần 2 tỷ. Tuy nhiên các thành viên trong gia đình chị Tho không đồng ý bán vì cây mai này gắn bó với gia đình đã nhiều năm qua.

Tham gia thị trường hoa, cây cảnh đón Tết Giáp Thìn 2024 tại thành phố Đà Nẵng (tổ chức tại Cung Thể thao Tiên Sơn), mai vàng là sản phẩm được bày bán nhiều, trong đó có nhiều cây mai cổ thụ có tuổi trên 45 năm đến gần 100 năm. Giá chào bán từ 250 triệu đến hơn 2 tỷ đồng.

Tại Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu) xuất hiện một cây thanh mai 5 cánh có kích cỡ đồ sộ thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cây này không chỉ thu hút mọi người vì sự đồ sộ, mà đặc biệt là từ kích cỡ, hình thù của cây đều là từ tự nhiên.

Cây mai của anh Đi có chiều cao khoảng 6m, tuổi đời trên 90 năm.

Cây thanh mai của anh Đi được bày bán với giá trên 2 tỷ đồng.

Cây mai trên là của anh Nguyễn Đi (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Cây được anh mua từ một cụ ông sống tại huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) từ 3 năm trước với giá 900 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên anh đưa cây ra trưng bày tại Đà Nẵng.

Cũng tại Chợ hoa Tết Đà Nẵng Xuân Giáp Thìn 2024, hơn 200 gốc mai đã được chủ vườn vận chuyển từ thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai xuống trưng bày ở đây. Đặc biệt, trong số này có ba gốc mai cổ thụ với giá bán từ 2 đến 3 tỷ đồng. Riêng gốc mai mang tên Ngũ phúc hơn 150 tuổi, có giá bán cao nhất là 3 tỷ đồng. Đây cũng là gốc mai giá trị nhất tại Chợ hoa Tết.

Vườn mai tiền tỷ của chủ vườn vận chuyển từ thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai về chợ hoa Tết Đà Nẵng.

Trong số hơn 200 cây mai của vườn anh La Thanh Tân (trú thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) hiện đang trưng bày, bán tại Chợ hoa Tết Đà Nẵng, có 3 cây mai cổ thụ vừa trưng bày vừa bán, cho thuê. Cây mai thứ nhất thuộc giống thanh mai, hiện mới trổ búp và được anh Tân rao bán với giá 3 tỷ đồng. Hai cây mai còn lại đều thuộc giống hồng diệp và hơn 100 tuổi. Cả 3 cây đều được cho thuê với giá từ 100 triệu đến 150 triệu đồng mỗi mùa Tết. Hồng diệp nở rộ một lần trong năm nhưng hoa không có mùi thơm so với thanh mai.

Tán cây mai cổ thụ tuyệt đẹp trong nắng chiều Đà Nẵng ngày cận Tết.

Gốc mai cổ thụ này chi chít búp và sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Theo chủ vườn, những gốc mai cổ thụ này đưa xuống Chợ hoa Tết Đà Nẵng khoảng 10 năm gần đây, nhưng chưa khi nào bán được. Cách đây 7 năm, có một khách hàng trả giá bằng một lô đất tại thành phố Đà Nẵng nhưng chủ vườn không đồng ý. Tại Chợ hoa Tết, cây mai cổ thụ này được rất nhiều người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Ngoài ra, tại chợ hoa Tết Đà Nẵng còn có gian hàng của ông Rê ở tỉnh Quảng Nam, trưng bày và bán gốc mai cổ thụ giá 2 tỷ đồng. Hiện cây mai này đã được một người thuê với giá 100 triệu đồng trong dịp Tết.

 

Tổng hợp từ nguồn: Baodacnong; Cand; Baodanang; nhân dân; Dantri.

Hoàng Văn (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 • Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

  Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

  Ngày 19/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 (Chương trình 1838).

 • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

 • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

 • Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, niềm tự hào của người dân Hải Phòng

  Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, niềm tự hào của người dân Hải Phòng

  Lễ hội Hoa Phượng Đỏ là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, là lễ hội truyền thống đặc trưng, niềm tự hào của người dân Hải Phòng được tổ chức thường niên vào tháng 5 gắn với kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng.

 • Hội Sách Hải Phòng 2024: Nơi gặp gỡ giữa những người yêu sách

  Hội Sách Hải Phòng 2024: Nơi gặp gỡ giữa những người yêu sách

  Hội Sách Hải Phòng 2024 với hơn 20 gian hàng và khoảng 12.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng được giới thiệu đến nhân dân thành phố Cảng.

 • Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 gắn với sự kiện công bố, đón nhận quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương (phường Nghi Thủy).

Top