Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 19 tháng 11 năm 2022 | 20:31

Nghệ An công nhận làng nghề trồng cây đào phai xã Kim Thành

Mới đây, xã Kim Thành (Yên Thành) tổ chức Lễ công bố làng nghề trồng cây đào phai theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An.

Xã Kim Thành được xem là xứ đào phai lớn của tỉnh Nghệ An. Trước đây, là một vùng quê nghèo, kinh tế của bà con chủ yếu là thuần nông. Trong những năm trở lại đây, vùng đất này đã trở nên quen thuộc và trở thành biệt hiệu mảnh đất đào phai của xứ Nghệ.

Thương hiệu “Đào phai Kim Thành” thường là loại đào có độ tuổi rất ít nhưng lại rất xum xuê nhiều hoa và có mùi hương đặc biệt nên nó rất thu hút được khách hàng. 

Lãnh đạo Chi cục PTNT tỉnh Nghệ An trao Bằng công nhận Làng nghề trồng cây đào phai cho lãnh đạo xã Kim Thành. (Ảnh: Cổng TTĐT Yên Thành)

Hiện nay, toàn xã Kim Thành có gần 400 hộ đầu tư trồng đào với quy mô khoảng 29 ha, giải quyết việc làm cho 382 lao động. Mỗi năm, xuất bán ra thị trường trên 8. 000 gốc đào, bình quân mỗi ha cho thu nhập từ 20-30 triệu đồng, riêng dịp Tết Nhâm Dần 2022 vừa qua tổng doanh thu toàn xã đạt gần 3 tỷ đồng từ cây đào phai.

Để khuyến khích phát triển nghề truyền thống, xã Kim Thành đang tiếp tục phối hợp trong chuyển giao tiến bộ KHKT, tạo điều kiện để người dân mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cây đào; chú trọng  năng lực cạnh tranh, thị trường tiêu thụ gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn bền vững.

Hiện nay, toàn xã Kim Thành có gần 400 hộ đầu tư trồng đào với quy mô khoảng 29 ha. (Ảnh: Minh họa)

Trồng đào bán Tết được xác định là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của xã Kim Thành, góp phần nâng đời sống kinh tế của bà con. Cùng với việc khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng đào, địa phương luôn chú trọng nâng cao chất lượng cây đào theo từng năm, đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top