Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 29 tháng 2 năm 2024 | 10:0

Ngư dân Hà Tĩnh vươn khơi, trúng đậm “lộc biển" đầu năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, ngư dân ở Hà Tĩnh ra biển đánh bắt hải sản. Qua một đêm đánh bắt, nhiều tàu thu về được 5-10 tấn cá cơm, cá ghé (cá triệng). Trừ các khoản chi phí, mỗi tàu cá thu về hàng chục triệu đồng.

Ngư dân Hoàng Văn Tụng ở thôn Yên Hải, xã Xuân Yên, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phấn khởi khi chuyến “mở hàng” đầu năm được hơn 3 tạ cá trích. “Gác lại những ngày vui xuân, đón tết cùng gia đình, từ mồng 4 tết, ngư dân chúng tôi ra biển đánh bắt hải sản. Dịp này đang vào mùa cá trích nên thuyền nào thuyền nấy đều mang về từ 3 – 5 tạ cá, mỗi chuyến kiếm vài triệu đồng” – ông Tụng cho hay.

Những mẻ hải sản tươi rói được ngư dân nhanh chóng vận chuyển lên bờ, kịp bán cho thương lái.

Ngư dân Bùi Thái Nguyên ở thôn Yên Hải cho biết: "Mùa cá trích bắt đầu từ tháng 2 - 4. Cá trích bơi theo từng đàn, cách bờ từ 2 - 5 hải lý. Chúng tôi thường đi từ 4h sáng đến khoảng hơn 8h cùng ngày bắt đầu vào bờ gỡ cá. Đầu mùa nhưng cá trích được nhiều hơn so với các năm trước, giá bán từ 13.000 – 15.000 đồng/kg nên chúng tôi thu về tiền triệu mỗi ngày".

Chuyến ra khơi đầu năm, bà con ngư dân ở đây còn đánh bắt được nhiều loại hải sản khác như: ghẹ, cá cháo, tôm tít... khởi đầu cho một năm mới với nhiều may mắn.

Sau một đêm đánh bắt, thuyền của anh Nguyễn Văn Toàn, thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh (Kỳ Anh) trúng đậm 5 tấn cá cơm. Anh Toàn cho biết: "Mấy ngày nay thuyền của chúng tôi được nhiều cá cơm than (nhiều nơi còn gọi cá cơm sọc đen, dùng để làm nước mắm truyền thống). Trúng cá đầu năm nên tâm lý anh em bạn thuyền rất phấn khởi. Tranh thủ những ngày biển êm chúng tôi đang tiếp tục tiếp thêm nhiên liệu để ra khơi đánh lộc biển".

Ngư dân Nguyễn Hải Trà, thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, cho biết: "Thuyền chúng tôi gặp đúng luồng cá ghé đầu năm nên đánh bắt được hơn 10 tấn. Cá sau khi nhập cho thương lái, trừ chi phí xăng dầu, chuyến này cũng thu được 40 - 50 triệu đồng...".

Từ mùng 4 Tết đến nay, tại bến thuyền Kỳ Ninh luôn tấp nập tàu thuyền ra vào với nhiều loại hải sản... Phía trên bờ, tiểu thương vui như trẩy hội vì thu mua được nhiều hàng và bán hết trong ngày.

Hàng tấn hải sản được đưa lên bờ trong niềm hân hoan của bà con ngư dân vào những ngày đầu năm mới.

Những chuyến biển “bội thu” sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và biển động kéo dài đã đem lại cho ngư dân Hà Tĩnh nguồn thu nhập khá và đây cũng là tín hiệu vui cho bà con làm nghề khai thác thủy sản.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

  Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

  Ngày 19/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 (Chương trình 1838).

 • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

 • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

 • Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, niềm tự hào của người dân Hải Phòng

  Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, niềm tự hào của người dân Hải Phòng

  Lễ hội Hoa Phượng Đỏ là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, là lễ hội truyền thống đặc trưng, niềm tự hào của người dân Hải Phòng được tổ chức thường niên vào tháng 5 gắn với kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng.

 • Hội Sách Hải Phòng 2024: Nơi gặp gỡ giữa những người yêu sách

  Hội Sách Hải Phòng 2024: Nơi gặp gỡ giữa những người yêu sách

  Hội Sách Hải Phòng 2024 với hơn 20 gian hàng và khoảng 12.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng được giới thiệu đến nhân dân thành phố Cảng.

 • Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 gắn với sự kiện công bố, đón nhận quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương (phường Nghi Thủy).

Top