Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023 | 18:0

Ngư dân Quảng Ngãi tưng bừng mở cửa biển đầu năm mới

Sáng 24/1 (tức mùng 3 Tết), tại cửa biển Sa Huỳnh, UBND phường Phổ Thạnh và Chi hội nghề cá xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức lễ hội ra quân nghề cá đầu năm 2023.

Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm 2023 có đại diện lãnh đạo thị xã Đức Phổ cùng các cấp, ngành tỉnh Quảng Ngãi đến tham dự và hàng nghìn người dân địa phương và vùng lân cận về xem.

Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm 2023 ở phường Phổ Thạnh.

Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm 2023 ở phường Phổ Thạnh.

Lễ hội này đã tồn tại qua bao đời nay, mang đậm dấu ấn tâm linh và không thể thiếu đối với cư dân hành nghề đi biển dịp Tết đến, Xuân về.  Năm nay, lễ hội được tổ chức dưới tiết se lạnh nên bà con tập trung về khá đông, tạo không khí nhộn nhịp, sôi nổi và vui tươi.

Sau phần cúng tế thần Nam Hải tại Lăng Ông là các tiết mục hát bả trạo, hát sắc bùa, múa lân… với giọng ca mạnh mẽ, dứt khoát để “truyền lửa” cho đội thuyền hòa cùng tiếng trống giòn giã như thúc giục ngư dân vững tin vươn khơi bám biển.

Đây là dịp để tưởng nhớ về nguồn cội, về những lớp người đầu tiên xông pha ra biển cả để mưu sinh. Đồng thời, ngư dân địa phương cầu mong năm mới mưa thuận, gió hòa và trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy khoang thuyền.

Tiếp đến, khi tiếng trống hiệu vừa kết thúc, 10 chiếc tàu nối đuôi nhau rú ga hướng thẳng ra cửa biển Sa Huỳnh. Những lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trước gió và các câu khẩu hiệu như: “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân thắng lợi”… Qua đó làm tăng thêm niềm tin của ngư dân về một năm mới thắng lợi.

Ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh, cho biết, hiện nay, toàn phường Phổ Thạnh có khoảng 1.200 chiếc tàu thuyền, trong đó có hơn 400 tàu thuyền đánh bắt xa bờ ở 2 ngư trường truyền thống của dân tộc là Hoàng Sa và Trường Sa. Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm mang ý nghĩa tâm linh của cư dân vùng biển với mong ước mưa thuận, gió hòa, bình an, ngư dân đánh bắt được nhiều cá, tôm”.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top