Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 26 tháng 1 năm 2023 | 12:41

Ngư dân miền Trung rộn ràng "mở biển", xuất hành lấy may đầu năm

Ngoài việc vui Xuân đón Tết Quý Mão 2023, ngư dân các tỉnh miền Trung tất bật chuẩn bị phương tiện, ngư cụ cho chuyến đi đánh bắt hải sản đầu năm mới, hứa hẹn một năm đánh bắt bội thu, tôm, cá đầy khoang.

Ngư dân Nghệ An chuẩn bị cho chuyến ‘mở biển’ đầu năm

Sau những ngày nghỉ Tết, trưa mùng 4 Tết, nhiều chủ tàu cá ở TX. Hoàng Mai đã chuẩn bị ngư cụ cho chuyến mở biển đầu năm.

Ngư dân Cửa Lò cũng bắt đầu chuyến “mở biển”. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Phan Văn Lâm (phường Quỳnh Phương), chủ tàu cá NA94577TS cho biết: “Sau chuyến đánh bắt xa bờ trở về nghỉ Tết, thấy thời tiết thuận lợi và theo kinh nghiệm, chuyến mở biển đầu năm thường trúng đậm những loại cá có giá trị nên tôi quyết định ra khơi sớm hơn kế hoạch. Hy vọng chuyến mở biển này sẽ thắng lợi”.

Ngư dân Cửa Lò cũng đang khẩn trương chuẩn bị ra khơi. Những chiếc thuyền được sơn sửa lại, cờ Tổ quốc được thay mới, nhiều ngư dân cẩn thận làm lễ xông thuyền đầu năm với mong ước những chuyến biển thuận lợi, đánh bắt bội thu, tôm cá đầy khoang.

 Chính quyền phường Nghi Thuỷ tổ chức trao quà, trao cờ Tổ quốc cho những tàu cá xuất bến đầu năm. Ảnh: Thanh Phúc

Để kịp thời động viên ngư dân mở biển may mắn, chính quyền phường Nghi Thuỷ tổ chức trao quà, trao cờ Tổ quốc cho những tàu cá xuất bến đầu năm.

Khép lại năm 2022 với những khó khăn. Hy vọng rằng, chuyến biển đầu năm nay “thuận buồm xuôi gió” sẽ mang lại một năm bội thu cho ngư dân làng biển.

Ngư dân Hà Tĩnh làm lễ “mở biển”, xuất hành lấy may đầu năm

Sáng mùng 4 Tết Quý Mão, ngư dân tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu có chuyến ra khơi năm mới. Đây là chuyến ra khơi “mở biển” mong một năm thuận buồm xuôi gió, cá tôm luôn đầy thuyền.

Các tàu của bà con ngư dân ở vùng biển Cửa Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) làm lễ “mở biển” đầu năm mới

“Mở biển” đầu xuân năm mới là nghi lễ truyền thống đã được hình thành từ hàng trăm năm nay và luôn được các thế hệ bà con ngư dân ven biển ở địa bàn huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) duy trì, phát triển, bảo vệ, bảo tồn.

Theo quan niệm của bà con ngư dân nơi đây, vùng biển huyện Cẩm Xuyên, nếu như cá ông che chở, bảo vệ cho ngư dân trên biển thì thần canh bến thường bảo vệ an toàn cho tàu thuyền khi neo đậu... Vì vậy, đây cũng là dịp để bà con ngư dân bày tỏ tấm lòng thành kính, cảm ơn các vị thần linh đã che chở, đồng thời cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, sóng yên, gió lặng, những chuyến đi biển được bình an, may mắn, tôm cá đầy khoang, thắng lợi, bội thu.

Các lễ vật được chuẩn bị cho nghi lễ cúng thuyền, cúng xuất bến “mở biển” đầu xuân năm mới gồm có: hương vàng, muối, cau trầu, cỗ xôi gà, mâm ngũ quả… Sau khi hoàn thành các nghi thức truyền thống, một số ngư dân có thể chọn giờ đẹp để nhổ neo cho tàu xuất hành “mở biển” lấy may mắn đầu xuân năm mới, một số ngư dân thì tiếp tục cho tàu thuyền nằm bờ chờ thời điểm thích hợp để xuất bến.

Theo quan niệm tuổi tác của từng chủ tàu, nhiều bà con ngư dân ở địa bàn xã Cẩm Nhượng, xã Cẩm Lĩnh… (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã chọn làm lễ cúng thuyền, cúng xuất bến “mở biển” xuất hành lấy may mắn đầu xuân năm mới, với mong muốn cầu cho một năm sóng yên, biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Ngư dân Quảng Bình rộn ràng "mở biển" mùng 1 tết

Sáng sớm 22/1 (mùng 1 Tết Quý Mão 2023), hàng chục tàu cá của ngư dân xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) rộn ràng "mở biển".

Thuyền nổ máy ngược xuôi sông Nhật Lệ.

Trên sông Nhật Lệ, tiếng tàu lớn, tàu nhỏ nổ máy vang dậy mặt sông. Ngư dân cầu nguyện năm mới mưa thuận gió hòa, đánh bắt hải sản được mùa nhằm phát triển sinh kế, cùng góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh.

Trên dòng sông Nhật Lệ ngay từ sáng sớm các loại phương tiện đánh bắt cá được bà con ngư dân dong thuyền ra khơi, năm nay thời tiết thuận lợi không mưa nên ngư dân rất vui mừng và phấn khởi, đây là dấu hiệc cho thấy một năm mưa thuận, gió hòa, cá tôm đầy khoang.

Ngoài ngư dân các tỉnh miền Trung làm lễ mở biển, bắt đầu xuất hành đánh bắt hải sản mong cho một năm thu hoạch được nhiều cá tôm. Bà con nông dân cũng đã xuống đồng để gieo cấy vụ Xuân.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 • Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Số lượng cá giống được thả lần này tại 3 huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương là 2 tấn, tương đương với hơn 8 nghìn con, đều là các giống cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép...

 • Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Những ngày này, tình hình hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến khá phức tạp khi nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập sâu khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương...

 • Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Chiều 27/2, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, 4 ngư dân Phú Yên gặp nạn ngoài khơi đã được một tàu cá của ngư dân Bình Định cứu nạn sau gần 3 giờ trôi dạt trên biển.

Top