Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ tư, ngày 18 tháng 1 năm 2023 | 10:6

Người dân linh hoạt chuyển đổi đất lúa sang trồng các loại hoa, rau bán Tết

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã “linh hoạt” từ đất trồng lúa hoặc tận dụng đất trống quanh vườn nhà để gieo trồng các loại hoa màu giúp bà con tăng thêm thu nhập.

Những ngày Xuân Quý Mão cận kề, một số hộ dân xã Đạo Đức tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích rau màu, hoa các loại phục vụ thị trường Tết.

Đơn cử như hộ gia đình chị Lý Thị Dung, ở thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức chia sẻ: “Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, gia đình tôi đã trồng rất nhiều loại rau, như rau đậu Hà Lan, rau thơm các loại, rau Xà lách… các loại rau này không cần quá nhiều công chăm sóc, dễ tiêu thụ, hy vọng Tết năm nay tôi kiếm được khoản tiền kha khá chi tiêu, sắm sửa trong nhà”.

Người dân xã Đạo Đức trồng hoa phục vụ nhu cầu trong dịp Tết.

Hoa màu là một trong những loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, nhất là vụ Đông - Xuân thời tiết khá thuận lợi lại thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán nên dễ tiêu thụ và giá cả cũng ở mức cao. Vì thế, nhiều hộ dân chọn trồng rau màu vụ này để tăng thu nhập trong dịp Tết. Cùng với các loại rau màu, nhiều hộ còn tận dụng đất trống để trồng các loại hoa bán Tết.

Ðến thời điểm này, hoa tươi, rau màu đã được nhiều hộ chuẩn bị sẵn sàng để cung ứng phục vụ Tết (Ảnh minh hoạ).

Cũng tại thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, chị Nguyễn Thị Trường là một trong những hộ hàng năm cung cấp khá nhiều hoa phục vụ thị trường Tết, chị Trường cho biết: “Trồng hoa không khó lắm nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật và mỗi ngày phải dành nhiều thời gian làm cỏ, tỉa cành, theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây để có cách bón phân, phun thuốc hợp lý. Trung bình mỗi vụ mất thời gian khoảng 3 tháng, với khoảng vài nghìn cây giống cho lợi nhuận hơn chục triệu đồng. Vụ hoa Tết này tôi cũng trồng khoảng 5.000 cây Cúc vàng, 2 sào hoa Lay ơn, 200 cây hoa Thược dược, trung bình mỗi loại hoa này trên thị trường có giá từ 5.000-10.000 đồng/bông. Hy vọng năm nay thời tiết thuận mùa và bán được giá để gia đình tôi đón Tết sung túc”.

Cô Nguyễn Thị Trường, thôn Làng Nùng chăm sóc vườn hoa Tết .

Xác định vụ Tết là vụ mùa quan trọng đem lại thu nhập cao nên hầu hết các hộ dân xã Đạo Đức đều đang rất tích cực chăm sóc và gieo tỉa hết diện tích đất, tận dụng tối đa đất để xuống giống, xen kẽ giữa cây ngắn ngày và dài ngày để có sản phẩm bán thường xuyên và kéo dài đến cận Tết.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ khuyến nông xã Đạo Đức thông tin: Ðến thời điểm này, hoa tươi, rau màu đã được nhiều hộ chuẩn bị sẵn sàng để cung ứng phục vụ thị trường Tết. Tiến độ sản xuất rau trồng vụ Đông – Xuân toàn xã là 115 ha rau màu các loại, chủ yếu là các loại hoa… Định hướng sản xuất rau vụ Đông của địa phương là thực hiện đa dạng hóa các loại cây trồng, khuyến khích đa canh để tăng năng suất, sản lượng và giá trị trên đơn vị diện tích.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ khuyến nông xã Đạo Đức (Vị Xuyên - Hà Giang).

Đồng thời, chủ động triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích nông dân sản xuất vụ Đông theo chủ trương của tỉnh và địa phương, bao gồm: Chuyển giao khoa học kĩ thuật, cách thức chăm bón, phòng trừ sâu bệnh và ứng phó với thời tiết xấu, đẩy nhanh tiến độ xuống giống cho rau màu để kịp phục vụ thị trường Tết. Đến nay, tất cả rau màu trong xã đều đang phát triển tốt, một số loại rau ngắn ngày đã cho thu hoạch.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top