Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 8 tháng 12 năm 2022  
Thứ ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022 | 15:23

Nhiều địa phương siết chặt công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trước tình hình đó nhiều địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm thiểu tình trạng này.

Hàng loạt quán karaoke vi phạm phòng cháy bị lập rào chắn, đóng cửa

Để người dân cùng giám sát và khách hàng không sử dụng dịch vụ của quán karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC, nhiều phường ở Hà Nội đã đặt biển thông báo trước quán vi phạm. Đây là biện pháp mà nhiều phường ở Hà Nội thực hiện sau khi xảy ra vụ cháy tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) và karaoke An Phú (Thuận An, Bình Dương), cướp đi sinh mạng của nhiều người, thiệt hại lớn về tài sản. Sau những vụ cháy này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu siết chặt dịch vụ karaoke, chỉ đạo của Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố tổng kiểm tra rà soát phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

 

Hàng loạt quán karaoke trên các tuyến đường Nguyễn Khang, Quan Hoa, Lê Quang Đạo,... bị cơ quan chức năng lập rào chắn barie chuyên dụng, cấm hoạt động do không đảm bảo điều kiện về PCCC, an ninh trật tự.

 

Tại Hà Nội, theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, địa bàn có 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua đợt rà soát từ 1/8 – 20/9, có 58% cơ sở không đạt yêu cầu về công tác an toàn PCCC. Trong số này, có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện nên đã bị xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, còn 326 cơ sở không đạt yêu cầu về công tác PCCC nhưng không có khả năng khắc phục, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã ra quyết định đình chỉ 100% các cơ sở này.

Để giám sát triệt để các quán karaoke không đảm bảo an toàn PCCC và an ninh trật tự, nhiều phường ở Hà Nội đã có các hình thức đặt biển thông báo vi phạm ngay trước cửa quán.

 

Để người dân cùng giám sát và khách hàng không sử dụng dịch vụ của quán karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC, nhiều nơi ở Hà Nội đã đặt hàng rào barie chuyên dụng trước quán vi phạm.

 

Theo ghi nhận tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy), các quán karaoke vi phạm điều kiện an toàn PCCC&CNCH hoặc đang sửa chữa đều được lực lượng chức năng phường sở tại rào chắn bằng hệ thống barie chuyên dụng có gắn nội dung.

Theo người dân sinh sống tại phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy), nơi tập trung nhiều quán karaoke trên địa bàn, việc chính quyền địa phương đặt barie cảnh báo trước cửa quán vi phạm PCCC đã hạn chế tình trạng hoạt động chui của các quán này.

Còn trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, nhiều phường đã đặt barie và cắt cử lực lượng dân phòng liên tục tuần tra, giám sát, thậm chí là trực tại các quán karaoke để tránh các cơ sở vi phạm này lén lút hoạt động.

Trên địa bàn phường Thịnh Liệt và Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai), lực lượng chức năng đã rà soát, gắn biển thông báo với nội dung: “Cơ sở không không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và an ninh trật tự, đề nghị quý khách không sử dụng dịch vụ”.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, việc làm này vừa “mạnh tay” đối với các cơ sở vi phạm, vừa tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức và nâng cao tinh thần toàn dân phòng cháy chữa cháy.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, đơn vị sẽ tổng kết, nghiên cứu các mô hình mới trên địa bàn, mô hình nào đem lại hiệu quả cao sẽ nhân rộng trên phạm vi toàn thành phố.

Đặc biệt, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tổng hợp, rà soát các cơ sở vi phạm mà chưa khắc phục, gửi danh sách cho cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải công khai để mỗi người dân cùng giám sát với cơ quan chức năng.

Đồng Nai tạm đình chỉ 22 cơ sở karaoke vi phạm nghiêm trọng về PCCC

Sau một tháng mở cao điểm, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai xử phạt nhiều cơ sở và tạm đình chỉ 22 quán karaoke vi phạm nghiêm trọng về PCCC.

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết từ ngày 20/8 đến ngày 20/9, công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ phối hợp với công an các huyện, thành phố mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, Đồng Nai có khoảng 339 cơ sở karaoke đang hoạt động, trong đó có 76 cơ sở quy mô hoạt động 3 tầng trở lên. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng lập 138 biên bản vi phạm hành chính về PCCC với tổng số tiền phạt gần 900 triệu đồng.

 

Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở karaoke. Ảnh: T.L.

 

Đoàn kiểm tra đã tham mưu cấp có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 22 cơ sở vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, trong đó thành phố Biên Hòa 8 cơ sở; huyện Trảng Bom 11 cơ sở; huyện Xuân Lộc một cơ sở; huyện Định Quán 2 cơ sở.

Các cơ sở vi phạm chủ yếu về lỗi lối thoát nạn không bảo đảm cả về số lượng và chiều rộng theo quy định; chưa trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn; hệ thống, phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ; một số cơ sở đưa công trình vào sử dụng khi chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; chưa trang bị hệ thống cấp nước, báo cháy, chữa cháy tự động.

Ngoài ra, nhằm mục đích gây sự chú ý nên hầu hết cơ sở đều sử dụng biển quảng cáo với kích thước lớn vượt quy định, che chắn hết mặt tiền phía trước dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, các cơ sở câu móc điện cho biển quảng cáo luồn trong các vật liệu dễ cháy như mút xốp, nhựa, gỗ, cao su, nhiều nơi hệ thống điện đã cũ, dây dẫn đã lão hóa và đầu nối không đảm bảo an toàn.

Các bộ phận cách âm lắp đặt tại tường và trần các gian phòng ở nhiều cơ sở còn sử dụng vật liệu dễ cháy không đảm bảo an toàn PCCC, khi cháy dễ gây cháy lan, cháy lớn cao và tỏa ra nhiều khói, khí độc.

Tại một số cơ sở do công trình được hoán cải, chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang kinh doanh nên trên đường, lối thoát nạn chưa trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố, biển báo chỉ dẫn thoát nạn; nhiều cơ sở tự ý cải tạo thêm phòng, ngăn vách hoặc bố trí thiết bị, bàn ghế, vật dụng che chắn lối và đường thoát nạn.

Bình Dương xử phạt 271 cơ sở vi phạm PCCC

 

Công an Bình Dương kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại một quán karaoke.

 

Sau vụ cháy cơ sở karaoke An Phú ở thành phố Thuận An làm 32 người chết, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo công an các địa phương ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: karaoke, nhà hàng, massage... Tính đến ngày 22/9, công an 8 địa phương trong tỉnh Bình Dương (trừ Công an thành phố Thủ Dầu Một), đã hoàn thành việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Qua đó, các đơn vị đã kiểm tra tổng cộng 622 cơ sở phát hiện lập biên bản vi phạm hành chính 271 cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và các quy định khác, tạm đình chỉ hoạt động 51 cơ sở. Tổng số tiền đề nghị xử phạt các cơ sở vi phạm khoảng hơn 4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hai địa phương là thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên có số lượng cơ sở bị xử phạt, số tiền bị xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động nhiều nhất. 

Bên cạnh việc kiểm tra, cơ quan công an cũng đã tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt quy định của pháp luật, nhất là trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Liên quan đến vụ cháy cơ sở karaoke An Phú làm 32 người chết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Anh Xuân (42 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức, TP.HCM)- chủ cơ sở để điều tra làm rõ vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo khoản 3 điều 313 Bộ Luật Hình sự.

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top