Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ năm, ngày 13 tháng 4 năm 2023 | 10:11

Nhiều địa phương tổ chức phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 bắt đầu từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Nhiều địa phương đã tổ chức Lễ phát động cho tháng hành động này.

Hà Nội là địa phươn đầu tiên tổ chức hưởng ứng tháng hành động vì ATTP năm 2023

Sáng 12/4, Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2023, từ ngày 15/4 đến ngày 15/5.

An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong các trường học là nội dung được Hà Nội luôn tập trung giám sát

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nói: Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP mong các tổ chức chính trị, xã hội, các đoàn thể quần chúng, các cơ quan báo chí truyền thông và các tổ chức quốc tế trên địa bàn Hà Nội tích cực phối hợp hỗ trợ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và các hoạt động của "Tháng hành động" nói riêng để đem lại kết qủa thiết thực nhất.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nêu cao tinh thần tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức nghề nghiệp để môi trường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm

Để hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2023.

Trong đó, Đoàn số 1 do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương là Trưởng đoàn. Đoàn sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh.

Đoàn số 2 do Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn là Trưởng đoàn. Đoàn sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên, Long Biên, Gia Lâm.

Đoàn số 3 do Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh là Trưởng đoàn. Đoàn sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Đống Đa, Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Thanh Trì.

Đoàn số 4 do Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng là Trưởng đoàn. Đoàn sẽ kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã: Tây Hồ, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Thanh Oai, Chương Mỹ, Sơn Tây.

Thời gian các đoàn tiến hành kiểm tra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5/2023.

Lào Cai phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Sáng 12/4, tại huyện Bắc Hà, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.

"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 có chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5. Mục đích của tháng hành động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước và giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm.

Các lực lượng tham gia diễu hành hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm".

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế kêu gọi: Vì sức khỏe cộng đồng, toàn dân hãy tích cực tham gia hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm". Các cấp, ngành, hệ thống chính trị và các Nhân dân tích cực thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Tháng hành động, tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, đột phá trong đảm bảo an toàn thực phẩm.

Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được đề cập như: 100% huyện, thị xã, thành phố tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” cấp huyện để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra (tăng cường kiểm tra đột xuất) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vùng chăn nuôi và giết mổ tập trung; hình thành và phát triển chuỗi về nông nghiệp sạch, hữu cơ; ứng dụng công nghệ cao trong kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào; tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm theo các chuyên đề trọng tâm và các sản phẩm có mối nguy ô nhiễm cao trên địa bàn.

Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 12/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đánh giá, trong những năm qua, hoạt động phối hợp liên ngành trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được tăng cường, đạt hiệu quả cao; huy động được các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cả cộng đồng tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh giúp thay đổi nhận thức và hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn; công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì thường xuyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian diễn ra Tháng hành động, 100% xã, phường, thị trấn tổ chức các đợt sinh hoạt cộng đồng nâng cao kỹ năng cho người dân sản xuất thực phẩm an toàn, tập trung tuyên truyền hướng dẫn để thay đổi hành vi, thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện “không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng phụ gia, hóa chất thực phẩm không có trong danh mục và bị cấm”.

An Giang tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm

Toàn tỉnh An Giang có 354 bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp (DN), cụm, khu công nghiệp và trường học. Các bếp ăn tập thể này có nhiều hình thức phục vụ khác nhau, như: Ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp của các công ty có giấy phép sản xuất thực phẩm hoặc DN tự tổ chức nấu ăn để phục vụ công nhân, học sinh. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), tỉnh tăng cường thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Công tác bảo đảm ATTP nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt nhiều kết quả. Nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD) và người dân về ATTP chuyển biến tích cực; sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm. 

Tuy nhiên, quá trình chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm xảy ra do nhiều nguyên nhân, như: Nhiễm vi khuẩn, nấm độc, virus, các hợp chất hóa học, các chất độc có trong thực phẩm và các tác nhân gây bệnh khác.

Thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, ngày 29/3/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP Lê Văn Phước đã ký ban hành Kế hoạch 01/KH-BCĐLNTATTP triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023.Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, từ ngày 15/4 đến 15/5/2023, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động vì ATTP  năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm.

Theo đó, tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở SXKD vi phạm quy định về an ninh, ATTP. Trong đó, đẩy mạnh xử lý các vi phạm về quảng cáo thực phẩm; tăng cường hậu kiểm, lấy mẫu giám sát... nhằm giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở SXKD thực phẩm.

Bắc Giang triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại các khu CN

Thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023, diễn ra từ ngày 15/4-15/5/2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp (DN) trong KCN, Trung tâm Y tế các KCN tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới toàn thể người lao động của DN.

Kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology Bắc Giang, KCN Vân Trung (Việt Yên).

Mục tiêu, để người lao động hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công tác bảo đảm ATTP; quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị nhà thầu tổ chức căng tin, bếp ăn, cung cấp suất ăn cho người lao động chấp hành đúng quy định về điều kiện ATTP, xây dựng phương án và kịp thời xử lý, khắc phục khi có sự cố về ATTP xảy ra tại DN; tăng cường kiểm soát nguyên liệu đầu vào, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Thành lập, duy trì và nâng cao hoạt động, vai trò của tổ giám sát ATTP tại DN; phối hợp chặt chẽ với các đoàn giám sát, hướng dẫn về ATTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế các KCN, Ban Quản lý các KCN... trong quá trình triển khai giám sát, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về ATTP tại DN.

"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" vẫn được tổ chức diễn ra hàng năm vào ngày 15/4 đến ngày 15/5, đây là thời gian cao điểm để các cơ quan chức năng và các lực lượng tập trung vào việc kiểm tra, xử lý đối với các hoạt động kinh doanh, chế biến...thực phẩm vi phạm pháp luật. Tuy nhiên không phải công tác này chỉ được tập trung vào "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm", mà các thời gian khác trong năm các lực lượng và cơ quan chức năng vẫn thường xuyên làm công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý những sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
  • Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Tối 22/11, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bến Vũng Rô và hoạt động tiếp nhận chi viện từ những chuyến Tàu Không số”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số (28/11/1964 – 28/11/2024).

  • Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Sáng 22/11, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên long trọng tổ chức Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên (1469 - 2024) và 95 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Duy Tiên (11/1929 - 11/2024).

  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

Top