Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ ba, ngày 19 tháng 9 năm 2023 | 10:54

Nhiều diện tích lúa hè thu ở Cà Mau bị thiệt hại do mưa lớn

Ngày 19/9, thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, các trà lúa của tỉnh đang vào vụ thu hoạch lúa hè thu, nhưng do mưa lớn kéo dài những ngày qua, đã gây ảnh hưởng đến việc thu hoạch, nên một phần diện tích lúa đã bị ngập, gãy đổ, ảnh hưởng năng suất toàn vụ.

Trong đó, thiệt hại nhiều nhất tập trung ở huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện U Minh, trong đợt mưa vừa qua, diện tích lúa bị ngập úng khoảng 1.310ha. Trong đó, diện tích lúa bị thiệt hại 77,1ha ở mức độ 30 - 70%. Toàn huyện U Minh, vụ lúa này đã xuống giống hơn 3.300ha, đến nay đã thu hoạch khoảng 300ha. Mưa lớn kéo dài đã làm ngập úng nhiều diện tích, một số nơi lúa còn bị sập. Dự báo thời gian tới, nếu thời tiết không chuyển biến tích cực, nguy cơ ảnh hưởng năng suất lúa nhiều hơn. UBND huyện U Minh đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp UBND các xã kiểm tra, khảo sát hiện trạng bị thiệt hại, vận động người dân bơm nước chống ngập úng. 

Tại huyện Trần Văn Thời, mưa lớn kéo dài cũng làm hơn 500 ha lúa ở huyện Trần Văn Thời ngập úng, thiệt hại. Ông Đỗ Văn Sử, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Những khu vực vùng trũng, lúa ngập nhiều, cộng với giông lốc làm cho lúa ngã đổ gây khó khăn thu hoạch. Trong đó, thiệt hại nhiều nhất Xã Khánh Bình Tây Bắc với hơn 400ha

Theo Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời, nhận định ban đầu, tỉ lệ thiệt hại 30 - 50%”. Để hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn cho hơn 13.000ha lúa đang tới kỳ thu hoạch, địa phương đã vận hành các hệ thống bơm tháo rút bớt nước. 

Là vùng sản xuất chuyên canh lúa lớn nhất tỉnh Cà Mau, huyện Trần Văn Thời có hơn 25.000ha lúa hè thu. Đến thời điểm này, máy cắt phục vụ thu hoạch lúa trên địa bàn cơ bản đáp ứng nhu cầu với hơn 190 chiếc. Tuy nhiên, do mưa ngập sâu một số vùng, máy cắt không vào thu hoạch được, người dân đành thuê cắt tay, chi phí “đội” lên.

Tình hình mưa lớn kéo dài làm cho nhiều diện tích lúa của người dân ở huyện Trần Văn Thời ngập trong nước, do đó thương lái không mua hoặc mua giá rất rẻ. Một nông dân ở xã Khánh Bình Đông cho biết: “Vụ này vừa vui mừng do giá lúa tăng cao, nhưng lại gặp mưa lớn làm ảnh hưởng năng suất. Thương lái cũng giảm gần 2.000 đồng so với giá ban l đầu đặt cọc”.

 

Biểu Quân
Ý kiến bạn đọc
 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

 • Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Trong 10 ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dành được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời để lại nhiều ấn tượng về hành trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội cũng như khẳng định vị trí là cơ quan Nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân.

Top