Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022 | 22:3

Những ấn tượng khó quên ngày hội “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV có chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, vừa được UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức ngày từ ngày 2 - 4/12/2022 tạo được ấn tượng khó quên cho người dân, du khách thập phương.

Ngày hội Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” với sự tham gia của 6 tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn vừa được UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức tại TP Việt Trì.

Phần trình diễn Lễ hội “Xek pang á” của dân tộc Kháng, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Mai, tỉnh Sơn La.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Phú Thọ, Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 khẳng định: Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV thực sự là nơi hội tụ, giao lưu, tôn vinh và tỏa sáng các giá trị truyền thống trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Thông qua Ngày hội góp phần giới thiệu, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hoá, thể thao, du lịch của vùng rừng núi kỳ vĩ mà thơ mộng, hoang sơ mà thanh bình, êm ả đến đắm say lòng người. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo.

Một trong những hoạt động nổi bật, thu hút sự quan tâm theo dõi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân, du khách là chương trình trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc của các tỉnh Tây Bắc tham gia Ngày hội.

Tham gia Ngày hội, đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên trình diễn trích đoạn “Chư mo hờ ngọ, Khờ ro cư mạ” (tra hạt làm lễ cầu mưa) - đây là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống tinh thần của dân tộc Khơ Mú vùng Tây Bắc. Tiết mục do các nghệ nhân dân tộc Khơ Mú thuộc bản Pú Tửu, huyện Điện Biên trình diễn với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và cuộc sống ấm no cho mọi gia đình.

Ngoài ra, lễ hội “Xek pang á” của dân tộc Kháng, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Mai, tỉnh Sơn La; trích đoạn “Kin khảu máy” (Ăn cơm mới) của dân tộc Lự, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu; nghi lễ Then Cốm mới (Then Pang Mẩu) của dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai; lễ hội mở cửa rừng của dân tộc Mường, xã Minh Hòa, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ; lễ hội Cầu Mùa của dân tộc Dao, tỉnh Yên Bái; lễ hội xuống đồng của người Mường, Mường Vang, Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật quần chúng của tỉnh Điện Biên

Đến với Ngày hội, người dân và du khách còn được đắm mình vào những làn điệu dân ca hát Xoan, nghệ thuật Xòe Thái, nghệ thuật hát Then ngọt ngào; được hòa quyện cùng âm thanh say đắm của các nhạc cụ dân tộc như trống, sáo, khèn, đàn tính. Đồng thời, được tham gia trải nghiệm không gian trưng bày, triển lãm tranh, ảnh, giới thiệu sản phẩm văn hóa, ẩm thực địa phương như bánh chưng, bánh giầy, bánh sắn, trà xanh, xôi tím, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, thắng cố, nộm bì trâu… và không gian trình diễn trang phục truyền thống cùng các trò chơi dân gian như bắn nỏ, tu lu, tung còn, kéo co, đẩy gậy do các nghệ nhân, diễn viên - chủ thể văn hóa của vùng đất Tây Bắc thể hiện.

Nằm trong chuỗi Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc cũng đã diễn ra chương trình “Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Tây Bắc”. Chương trình thu hút đông đảo diễn viên quần chúng, nghệ nhân các tỉnh Tây Bắc tham gia.

VĐV thi đấu môn đẩy gậy truyền thống nữ hạng 50kg

Liên hoan cũng mang đến gần 40 tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc, trình diễn trang phục các dân tộc đặc sắc, đậm nét văn hóa đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Đó là điệu hát múa Sênh tiền, thổi Khèn dân tộc Mông, múa Xòe Thái, múa Khèn Mông, múa Ong eo, Tăng bu của dân tộc Khơ Mú, múa Trống đu của dân tộc Mường. Là sự tụ hội sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của 7 tỉnh trong vùng.

Ngoài ra, ngày hội Văn hóa còn diễn ra các môn thi đấu 6 môn thể thao dân tộc truyền thống, tham gia các môn thi đấu thể thao có 193 VĐV đến từ 6 tỉnh trong khu vực Tây Bắc, gồm: Phú Thọ, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La và Yên Bái. Các VĐV tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao dân tộc truyền thống: Việt dã, tung còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tu lu.

 

Nguyễn Phú (T/H)
Ý kiến bạn đọc
 • Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Số lượng cá giống được thả lần này tại 3 huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương là 2 tấn, tương đương với hơn 8 nghìn con, đều là các giống cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép...

 • Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Những ngày này, tình hình hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến khá phức tạp khi nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập sâu khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương...

 • Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Chiều 27/2, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, 4 ngư dân Phú Yên gặp nạn ngoài khơi đã được một tàu cá của ngư dân Bình Định cứu nạn sau gần 3 giờ trôi dạt trên biển.

Top