Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024 | 10:12

Nông nghiệp Thủ đô trước thách thức của biến đổi khí hậu

Mức tăng trưởng trong quý I là kết quả của quá trình tái cơ cấu của ngành trong nhiều năm qua; đồng thời thể hiện hướng đi đúng, linh hoạt trong chuyển đổi sản xuất lẫn công nghệ và thị trường. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp Hà Nội còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về biến đổi khí hậu, biến động thị trường.

Chăn nuôi đạt nhiều kết quả

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, mức tăng trưởng trong quý I/2024 là kết quả của quá trình tái cơ cấu của ngành trong nhiều năm qua; đồng thời thể hiện hướng đi đúng, linh hoạt trong chuyển đổi sản xuất lẫn công nghệ và thị trường. Sản xuất nông nghiệp luôn bám sát thị trường, linh hoạt điều chỉnh, bắt nhịp với xu hướng phát triển, nên giá trị ngày một tăng cao.

Hoạt động chăn nuôi của Thủ đô được ghi nhận tăng thêm 1,7% (Ảnh: VGP/Thiện Tâm)

Sự phát triển rõ nhất là hoạt động chăn nuôi đã ghi nhận đàn lợn tăng 1,7%, đàn gia cầm tăng 1,2%, sản lượng thủy sản tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân ngành chăn nuôi tăng trưởng mạnh được Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thủy sản và thú y Hà Nội Nguyễn Đình Đảng cho biết, Hà Nội đã tạo lập được hệ thống văn bản quy định trong hoạt động chăn nuôi khá đầy đủ, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý. Đặc biệt, việc tái đàn sau Tết Giáp Thìn diễn ra thuận lợi, các địa phương, hộ sản xuất đã chủ động nguồn giống, bảo đảm đàn vật nuôi; chủ động trong phòng, chống dịch, kiểm soát dịch bệnh.

Đáng chú ý, thời gian qua, các địa phương đã thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 275/KH-UBND ngày 25-10-2022 về hành động thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn 2045 trên địa bàn thành phố, định hướng rõ về vùng sản xuất, quy mô, con giống, công nghệ và bảo vệ môi trường. Từ đó, chăn nuôi Hà Nội có sự khởi sắc, chuyển dịch mạnh mẽ.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Ba Vì Trần Đình Thành thông tin, sản phẩm gà đồi Ba Vì đã có tem nhãn nhận diện nguồn gốc xuất xứ, tem kiểm soát giết mổ. Do đó, khi giá gà trên thị trường xuống thấp, gà đồi Ba Vì vẫn bán được ở mức 90.000-110.000 đồng/kg.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nông nghiệp

Mặc dù tăng trưởng của quý I là đòn bảy, tạo đà cho ngành Nông nghiệp phát triển mạnh mẽ ở các quý tiếp theo, tuy nhiên, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại nhận định, ngành Nông nghiệp còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về biến đổi khí hậu, biến động thị trường. Mặt khác, diện tích sản xuất ngày càng bị thu hẹp do tốc độ đô thị hóa nhanh cũng ảnh hưởng đến phát triển sản xuất nông nghiệp của Hà Nội.

Phát triển các mô hình trồng rau công nghệ cao tại Đa Tốn (Gia Lâm) để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, Năm 2024 sẽ là năm hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn khốc liệt do tác động của El Nino, vì thế cần đưa ra kế hoạch ứng phó dài hơi ngay từ bây giờ.

Để bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt, công nghiệp và sản xuất nông nghiệp, chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn do tác động của hiện tượng El Nino, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tổng thể cho giai đoạn từ năm 2023 - 2025, các giải pháp ứng phó với các kịch bản khác nhau về khí tượng, thủy văn, nguồn nước do ảnh hưởng của El Nino, bao gồm trường hợp El Nino có mức độ ảnh hưởng mạnh, kéo dài như đã xuất hiện trong các năm 2014 - 2016.

Do đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 2,5 đến 3%, từ nay đến cuối năm 2024, ngành Nông nghiệp Thủ đô cần chủ động, linh hoạt ứng phó với mọi diễn biến về khí hậu, thị trường và thường xuyên nghiên cứu, phân tích thị trường, từ đó định hướng sản xuất bám sát nhu cầu của thị trường…

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, từ nay đến cuối năm, căn cứ vào thực tế thị trường và diễn biến thời tiết, dịch bệnh, ngành Nông nghiệp Thủ đô chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghiệp, phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, sạch, hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP...

Chủ động ứng phó với hạn hán và biến đổi khí hậu là biện pháp quan trọng tối ưu nhất trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, bên cạnh đó cần áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật trong canh tác, nhất là trong việc sử dụng nguồn nước tưới cho cây trồng tiết kiệm, nhưng đem lại hiệu quả cao. Có như vậy nông nghiệp Thủ đô sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top