Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024  
Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023 | 9:46

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đã thành thông lệ, cứ đến tháng 11 hàng năm, khắp nơi trong tỉnh Nghệ An rộn ràng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày hội đã tạo sinh khí vui tươi, góp phần thắt chặt tình đoàn kết và phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Từng bừng không khí ngày hội

Năm nay, nét mới trong tổ chức ngày hội ở thị xã Hoàng Mai, theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) thị xã - Hồ Thị Hằng, chính là 10/10 phường, xã đều xây dựng “Gian hàng 0 đồng” (gồm các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, cá, tép khô, đường, mì chính…) để trao hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở khu dân cư. Đồng thời, khuyến khích các địa phương trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm OCOP của địa phương nhằm quảng bá, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là những người con xa quê trở về tham gia ngày hội.

Nhân ngày hội Đại đoàn kết, xã Quỳnh Giang bàn giao kinh phí hỗ trợ làm nhà cho gia đình ông Bùi Bình.

Ở huyện Đô Lương, ngoài tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư trong toàn huyện, theo chia sẻ của Chủ tịch UBMTTQ huyện Vương Thị Quý: Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong ngày hội lớn của cả dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tổ chức “Bữa cơm đại đoàn kết” dành cho các cháu đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An, các đối tượng đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ tỉnh và bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Cùng với đó, huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, con em xa quê cùng với trích nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng; tổ chức trao tiền hỗ trợ, khởi công xây dựng, bàn giao nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở…

Huyện Quỳnh Lưu tổ chức ngày hội gắn với phát động và đăng ký thi đua giữa các công trình, phần việc cụ thể ở từng khu dân cư, từng xã, thị trấn. Bao gồm: xây dựng nhà ở, hỗ trợ mô hình sinh kế cho người nghèo và các công trình dân sinh (xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, đường cờ Đại đoàn kết; tuyến đường cây xanh, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu); tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Với những địa phương miền núi vừa trải qua đợt lũ lụt, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để người dân “xốc” lại tinh thần, cùng nhau hoàn thành các kế hoạch đề ra.

Hoạt động trình diễn các giá trị di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Nghệ An trên phố đi bộ trong Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Nghệ An”.

Khơi nguồn động lực thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước

Phát biểu tại chương trình “Đêm hội kết đoàn”, bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An đã nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trong bầu trời không có gì quý bằng Nhân dân; không có sức mạnh nào vô địch như sức mạnh đoàn kết của Nhân dân. Nước phải lấy dân làm gốc. Gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền Nhân dân. “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công” không chỉ là bài học kinh nghiệm mà còn là khẩu hiệu hành động của cả hệ thống chính trị, của mỗi tổ chức, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân”.

Việc tổ chức Ngày hội là một trong những giải pháp quan trọng để phát huy vai trò tự quản của mỗi cộng đồng, từng cá nhân, hộ gia đình trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cũng từ việc phát huy hiệu quả các hoạt động ngày hội, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… ngày càng lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân.

MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp với cơ quan văn hóa đã tổ chức tôn vinh hơn 25.750 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc các cấp, biểu dương hàng ngàn điển hình cá nhân, tập thể tiêu biểu trong thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa; phối hợp vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” với tổng kinh phí hơn 263 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 12 ngàn căn nhà tình nghĩa, tặng hơn 31.000 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, người có công. Đặc biệt, phong trào xây dựng “Mỗi xã 1 sản phẩm” (OCOP) được hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền, đẩy mạnh thông qua Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đến nay, toàn tỉnh có 403 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên, trong đó có 43 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 1 sản phẩm đạt hạng 5 sao.

“Trên dải đất Nghệ An thân yêu, từ vùng núi cao, biên giới đến miền biển, từ nông thôn đến thành thị, nơi nào có khó khăn, nơi nào còn hộ nghèo, đối tượng yếu thế, nơi nào có thiên tai, dịch bệnh… là nơi đó có sự vào cuộc của Mặt trận và các tổ chức thành viên”, bà Sinh nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở với nguồn lực đăng ký ủng hộ đến nay đã lên tới hơn 638 tỷ đồng, tương ứng 12.618 căn nhà và trong 10 tháng đầu năm nay đã có 4.752 hộ nghèo được vào nhà mới mang tên “Đại đoàn kết” (tương đương 310 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với liên khu dân cư xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Phát huy và lan tỏa các giá trị của Ngày hội

Lần đầu tiên Nghệ An tổ chức Chương trình Ngày hội kết đoàn, diễn trong 3 ngày, từ 10 - 12/11/2023, tại thành phố Vinh, với nhiều hoạt động đặc sắc. Cụ thể, gồm chương trình quảng diễn văn hóa, nghệ thuật lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Nghệ An”; chương trình “Đêm hội kết đoàn”; tổ chức trưng bày chuyên đề ảnh ”Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Nghệ An”; gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu vùng, miền các địa phương.

Khẳng định giá trị có được thông qua việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, những năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã thực sự trở thành Ngày hội toàn dân, được đông đảo người dân hưởng ứng, mọi người, mọi nhà đều hân hoan phấn khởi, đây cũng chính là dịp để mọi người dân gắn kết với nhau, chia sẻ khó khăn cũng như niềm vui, tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt là việc các khu dân cư tổ chức “Bữa cơm đại đoàn kết” trong Ngày hội hết sức có ý nghĩa, bởi tạo được không khí thân tình, cởi mở để người dân được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh hay kiến nghị với chính quyền địa phương.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, kết quả tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong suốt 20 năm qua gắn kết với những kết quả đạt được trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động, đóng góp quan trọng cho tỉnh trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn Nghệ An, tiêu biểu như phong trào Toàn dân xây dựng nông thôn mới; chủ trì vận động, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội như Tết vì người nghèo, Quỹ vì người nghèo, Chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... theo đúng tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Top