Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 2 tháng 10 năm 2023  
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022 | 10:13

Phát triển Khu du lịch hồ Hòa Bình thành Khu du lịch Quốc gia

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình về phát triển Khu du lịch hồ Hòa Bình thành Khu du lịch quốc gia, hoạt động du lịch tại đây có nhiều khởi sắc và đạt 3/5 tiêu chí để được công nhận Khu du lịch quốc gia.

Ngày 22/6/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU, về phát triển Khu du lịch hồ Hòa Bình thành Khu du lịch quốc gia. Đến nay, tỉnh Hòa Bình đã Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030 và Quy hoạch xây dựng chung Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035 để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác quy hoạch. Tỉnh đang chỉ đạo lập các Quy hoạch phân khu chức năng để quản lý, kêu gọi thu hút dự án đầu tư phát triển du lịch.

Đặc biệt, tỉnh đã nâng cấp, mở rộng tuyến đường 435 và mở mới tuyến đường từ Ba Khan xuống vịnh Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc cũng như kết nối một số tuyến đường ven hồ huyện Đà Bắc vào vùng lõi của Khu du lịch đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển du lịch. Cụ thể: Nâng cấp tuyến đường lên Cảng ba cấp, thành phố Hòa Bình với chiều dài 2,5km, xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III, tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng; xây dựng đường giao thông trục chính của đảo Sung, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc chiều dài 2,25km với tổng mức đầu tư 18 tỷ đồng…

Di tích Đền Thác Bờ được xây dựng nằm trong tuyến du lịch đường thủy di chuyển bằng tàu trên sông Đà.

Hiện, Khu du lịch hồ Hòa Bình đã có 107 cơ sở lưu trú, gồm 14 khách sạn từ 1 đến 3 sao, 32 nhà nghỉ, 61 nhà nghỉ cộng đồng với 1.383 buồng phòng; thu hút 1.200 lao động với 700 lao động trực tiếp và khoảng 500 lao động gián tiếp. Khu có khoảng 300 phương tiện vận chuyển khách; hệ thống nhà hàng, điểm vui chơi, điểm du lịch, các tua tuyến được xây dựng và kết nối với các địa phương trong tỉnh, trong nước tạo nên một hệ sinh thái du lịch khá đa dạng, thu hút nhiều du khách.

Cùng với đó, sản phẩm du lịch tại Khu du lịch đã có những chuyển biến tích cực. Thay vì chỉ khai thác cảnh quan tự nhiên để phục vụ du khách tham quan trong ngày thì nay đã có các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 3 sao; một số điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, điểm du lịch cộng đồng, điểm vui chơi giải trí có chất lượng đã đi vào hoạt động để phục vụ du khách; các chương trình du lịch được nghiên cứu, xây dựng đa dạng, phong phú hơn, trong đó chú trọng kết nối với các điểm đến trên hồ Hòa Bình và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc và Bắc Bộ.

Nhờ đó, lượng khách tới đây có tín hiệu khởi sắc. Năm 2019, Khu du lịch Hồ Hòa Bình đã đón 550 nghìn lượt khách, chiếm khoảng 17,7% tổng số khách toàn tỉnh (trong đó có 26 nghìn lượt khách quốc tế), tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 160 tỷ đồng. Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, Khu du lịch hồ Hòa Bình chỉ đón được khoảng 150 nghìn lượt khách/năm; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 70 tỷ đồng. Ước năm 2022 sẽ đón khoảng 400 nghìn lượt khách.

Trong những năm tới, nếu dịch bệnh được kiểm soát, dự báo khu du lịch sẽ đón trên 500 nghìn khách/năm, đáp ứng được tiêu chí số khách đến của Khu du lịch quốc gia. Du lịch hồ Hòa Bình phát triển đã góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu ngân sách, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Mưa lớn gây thiệt hại hơn 1.600ha lúa, hoa màu ở Hòa Bình

  Mưa lớn gây thiệt hại hơn 1.600ha lúa, hoa màu ở Hòa Bình

  Theo báo cáo của tỉnh Hòa Bình, cập nhật đến 15h ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh mưa to, có nơi mưa rất to gây sạt lở ảnh hưởng đến 98 nhà dân; 1.652,16ha lúa và hoa màu bị ngập úng và 1 người bị thiệt mạng.

 • Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Mong muốn giúp thầy cô giáo đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn yên tâm công tác, gắn bó tận tâm với nghề trong hành trình đào tạo những thế hệ tương lai, Tập đoàn Thắng Lợi vừa phối hợp cùng chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động huyện Tuy Đức và ban giám hiệu nhà trường tiến hành trao tặng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho vợ chồng thầy Mai Đăng Khánh và cô Võ Thị Thu Hiền hiện đang là giáo viên công tác tại TH&THCS Vừ A Dính (xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

 • CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An vừa đến tặng quà Trung tâm Trẻ mồ côi khuyết tật mẹ Terexa Alcutta Tân Hương (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) và các cháu Trường mầm non xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương) nhân dịp Tết Trung thu.

Top