Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ tư, ngày 19 tháng 10 năm 2022 | 8:50

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tối 18/10, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dẫn đầu đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi người dân bị sập nhà tại xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết, vụ sạt lở bờ sông Thạch Hãn khiến 1 người chết, 1 người bị thương, sập 3 nhà dân và 2 quán kinh doanh. Hiện người dân sống dọc bờ sông dài khoảng 3km khu vực này đã di dời ra khu ở tạm thời.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thăm hỏi, tặng quà người dân.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thăm hỏi, tặng quà người dân vùng sạt lở ở xã Hải Lệ.

Địa phương đã cử lực lượng chức năng túc trực 24/24h tại khu vực sạt lở, cắm chỉ giới để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra do mưa lũ.

Theo ông Đồng, tỉnh đã quy hoạch khu tái định cư với diện tích 12,7ha, bố trí cho 55 hộ dân. Tuy nhiên, hiện mới có 7 hộ ra ở, các hộ còn lại chưa di dời do không có kinh phí xây nhà ở. Mức hỗ trợ di dời người dân đến nơi tái định cư mới tại các khu vực sạt lở vẫn còn thấp, chỉ 20 triệu đồng/hộ, vì thế nhiều người còn chần chừ, chưa quyết liệt di dời.

Trước đó sạt lở bờ sông Thạch Hãn ở xã Hải Lệ khiến 1 người tử vong, nhiều ngôi nhà bị sập.

Trước đó, sạt lở bờ sông Thạch Hãn ở xã Hải Lệ khiến 1 người tử vong, nhiều ngôi nhà bị sập.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các ngành chức năng, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị cần khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn tuyến và những khu vực nguy hiểm để di dời bà con đến nơi an toàn. Cùng đó, giải tỏa và hỗ trợ đền bù cho người dân theo quy định, đồng thời bố trí di dời bà con đến khu tái định cư.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, sau khi di dời người dân đến khu tái định cư, tỉnh cần lập dự án xây dựng bờ kè kết hợp nguồn vốn từ ngân sách trung ương và địa phương. “Dự báo mùa năm nay rất nhiều bão, nhất là cơn bão số 6 sắp đổ bộ, địa phương cần khẩn trương, gấp rút rà soát toàn tuyến để triển khai các giải pháp di dời dân đến nơi an toàn, tránh thiệt hại không đáng có về người và tài sản”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã đến thăm hỏi, trao quà cho những người dân bị sập nhà, ân cần chia sẻ và động viên bà con tiếp tục nỗ lực để vượt qua khó khăn, mất mát, nhanh chóng ổn định sản xuất.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác khắc phục tại tuyến đường Quốc lộ 15D đoạn đi qua xã A Ngo, huyện miền núi Đakrông. Trước đó, mưa lớn đã khiến mặt đường Quốc lộ 15D đứt gãy, sụt lún nghiêm trọng từ Km7+745 đến Km7+900, đoạn qua thôn La Lay, xã A Ngo có độ sâu từ 5-8m, dài gần 200m. Sự cố này khiến giao thông đi lại giữa Việt Nam - Lào qua Cửa khẩu quốc tế La Lay bị ách tắc hoàn toàn.

Tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để thông tuyến. Bởi đây là tuyến quốc lộ huyết mạch, có cửa khẩu giao thương với Lào. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị cần chú ý làm nhanh nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng, để khi cho lưu thông trở lại phải đảm bảo an toàn cho xe tải trọng lớn. Dịp này, Phó Thủ tướng đã trao quà động viên các đơn vị thi công và lực lượng biên phòng trên tuyến.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top