Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 15 tháng 9 năm 2023 | 15:22

Quảng Ngãi diễn tập thực chiến ứng cứu, phòng chống sự cố về an toàn thông tin mạng

Chiều 15/9, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp với UBND thị xã Đức Phổ tồ chức đợt Diễn diễn tập thực chiến ứng cứu, phòng chống sự cố về an toàn thông tin mạng năm 2023, với chủ đề: “Bảo vệ dữ liệu người dùng trong cơ quan Nhà nước” cho cán bộ chuyên trách CNTT, thành viên Đội ứng cứu sự cố của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Quang Nghĩa nhấn mạnh: Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, là yêu cầu khách quan của sự phát triển, mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp, các ngành, địa phương vì tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Sự vào cuộc thật sự của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn dân đối với công tác chuyển đổi số đã đưa chỉ số chuyển đổi số (DTI) tỉnh Quảng Ngãi năm 2022 tăng 34 bậc và xếp thứ 26/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Quang cảnh buổi diễn tập

Quang cảnh buổi diễn tập

Chuyển đổi số với 03 trụ cột là phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Ba trụ cột này được đặt lên một nền móng cực kỳ quan trọng là an toàn thông tin. “Công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số” - đây là một trong những quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết số 13 ngày 06/9/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để nâng cao năng lực, kỹ năng phát hiện và xử lý sự cố cho các thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND thị xã Đức Phổ, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia an toàn thông tin từ Tập đoàn công nghệ BKAV tổ chức đợt Diễn tập thực chiến về ứng cứu, phòng chống sự cố về an toàn thông tin năm 2023 với chủ đề: “Bảo vệ dữ liệu người dùng trong cơ quan Nhà nước”.

Ban giám khảo diễn tập thực chiến

Ban giám khảo diễn tập thực chiến

Theo đó, diễn tập trên Hệ thống mạng nội bộ của UBND thị xã Đức Phổ với 06 đội tham gia (01 đội tấn công - Red Team và 05 đội phòng thủ - Blue Team) gồm  02 nội dung: “Tấn công giả mạo người dùng qua email” và “Điều tra và Xử lý sự cố”.

Đội tấn công - Red Team tham gia diễn tập thực chiến

Đội tấn công - Red Team  tham gia diễn tập thực chiến

Đội phòng thủ - Blue Team số 4 tham gia diễn tập thực chiến

Đội phòng thủ - Blue Team số 4 tham gia diễn tập thực chiến

Diễn tập lần này là cơ hội để phát hiện kịp thời các điểm yếu về con người, quy trình, công nghệ nhằm có biện pháp gia cố, cải thiện, tăng khả năng phản ứng nhanh, xử lý kịp thời khi có tấn công xảy ra.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Quang Nghĩa cho biết thêm: Tình hình an toàn thông tin mạng diễn biến ngày càng phức tạp. Theo Báo cáo tình hình an ninh mạng 6 tháng đầu năm 2023 có 5.100 vụ tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam; gần 400 của các cơ quan, tổ chức có tên miền .gov.vn, edu.vn bị xâm nhập, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ và hàng loạt hình thức lừa đảo trực tuyến liên tục xảy ra. Trong 8 tháng năm 2023, Hệ thống giám sát mã độc tập trung của tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và xử lý 47.062 tệp tin chứa mã độc tại 1.453 máy trạm.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

 • Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Trong 10 ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dành được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời để lại nhiều ấn tượng về hành trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội cũng như khẳng định vị trí là cơ quan Nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân.

Top