Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 3 tháng 3 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023 | 19:56

Rất ấm lòng khi có thêm những công trình phục vụ người dân

Chiều 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít tại huyện An Lão, thăm và tặng quà các hộ dân tái định cư dự án hồ chứa nước Đồng Mít tại xã Anh Dũng, huyện An Lão.

Cùng dự lễ khánh thành có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Hồ Đồng Mít bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người; phục vụ tưới cho 6.742 ha đất canh tác; tạo nguồn cấp nước cho 267 ha nuôi trồng thủy sản; cấp nước cho sản xuất công nghiệp 250 ha... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án hồ chứa nước Ðồng Mít được khởi công tháng 2/2019, có dung tích gần 90 triệu m3, tổng mức đầu tư trên 2.140 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, vốn ngân sách Trung ương và địa phương.

Hồ bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người; phục vụ tưới cho 6.742 ha đất canh tác vùng hạ du thuộc thị xã Hoài Nhơn, các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ; tạo nguồn cấp nước cho 267 ha nuôi trồng thủy sản; cấp nước cho sản xuất công nghiệp 250 ha; cải thiện môi trường sinh thái, tạo độ ẩm và chống xâm nhập mặn, giảm lũ cho vùng hạ lưu, giải quyết vấn đề thiếu nước cho các huyện phía bắc Bình Định. Đây cũng là dự án quan trọng của tỉnh để thực hiện Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đây là công trình có tính kỹ thuật cao, áp dụng công nghệ thiết kế và thi công mới (sử dụng 90% vật liệu tại chỗ, đá xay thay cát, sử dụng tro bay từ phế thải của các nhà máy nhiệt điện để góp phần bảo vệ môi trường).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ, là một trong những cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên, có tiềm năng lớn phát triển kinh tế biển, du lịch, năng lượng tái tạo và nông nghiệp sinh thái.

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tỉnh Bình Định đã đạt nhiều kết quả quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân, thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại, góp phần vào thành tựu chung của cả nước. Tuy nhiên, tỉnh còn nhiều khó khăn, nhất là các huyện miền núi, nơi có nhiều đồng bào người dân tộc thiểu số sinh sống. Trong đó, An Lão là huyện miền núi nghèo, xa trung tâm nhất của Bình Định, giáp với Tây Nguyên.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định cần chỉ đạo các đơn vị liên quan có kế hoạch khai thác hiệu quả, đồng thời nghiên cứu phát triển các hoạt động kinh tế, du lịch để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của hồ Đồng Mít - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Mặt khác, những năm gần đây, Bình Định gặp những khó khăn, thách thức rất lớn do tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Các huyện phía bắc Bình Định hiện chỉ có các hồ chứa nhỏ, dung tích chứa không đủ lớn để cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nên vụ hè thu thường bị thiếu nước vào cuối vụ, nhất là vào những năm hạn hán.

Do đó, Đảng, Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng hồ Đồng Mít - một công trình đa mục tiêu, có ý nghĩa quan trọng. Trong quá trình triển khai xây dựng, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự phối hợp của các ban, bộ, ngành Trung ương, sự hỗ trợ của chính quyền và nhân dân vùng dự án, đến nay công trình đã hoàn thành, đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng, đáp ứng sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Để xây dựng, tỉnh Bình Định đã phải tái định cư người dân cả một xã bảo đảm kịp thời, nhanh chóng ổn định đời sống vật chất và tinh thần của 1.563 hộ dân đã phải di dời và bị ảnh hưởng bởi dự án.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định, đặc biệt là người dân trong vùng dự án, các đơn vị tham gia thực hiện đã có nhiều cố gắng triển khai thực hiện hoàn thành dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, làm tốt công tác hoàn nguyên môi trường.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao, tiếp nhận, vận hành, khai thác công trình an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Đồng thời, đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và nhân dân vùng dự án tiếp tục hỗ trợ và phối kết hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc khai thác, sử dụng, bảo vệ an toàn công trình, giữ gìn môi trường cảnh quan sạch đẹp, xứng đáng là công trình thủy lợi trọng điểm của địa phương và của vùng.

Đây là công trình đa mục tiêu, có nhiệm vụ điều tiết nước, cắt giảm lũ để hỗ trợ việc sản xuất ổn định, bền vững, đồng thời là hồ thủy điện, tạo động lực thúc đẩy việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Do vậy, tỉnh Bình Định cần chỉ đạo các đơn vị liên quan có kế hoạch khai thác hiệu quả, đồng thời nghiên cứu phát triển các hoạt động kinh tế, du lịch để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của hồ Đồng Mít.

Tỉnh Bình Định cần tiếp tục quan tâm bảo đảm ổn định sản xuất, đời sống cho các hộ dân phải di dời và bị ảnh hưởng của dự án với tinh thần là làm sao đời sống của người dân ở nơi ở mới phải ít nhất là bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các địa phương vùng Nam Trung Bộ nghiên cứu các giải pháp bảo đảm an ninh nguồn nước và phát triển kinh tế-xã hội bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tỉnh Bình Định phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương tiếp tục tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, các công trình quan trọng, chiến lược với lộ trình phù hợp, trong đó có các công trình thủy lợi.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan tổng kết, rút các kinh nghiệm hay, bài học tốt từ dự án để triển khai các dự án khác; đồng thời xử lý các vướng mắc để đưa dự án hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) vào sử dụng.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng ghi nhận nỗ lực, cố gắng của Bình Định trong triển khai các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi chiến lược, xây dựng các dự án nhà ở xã hội… để tạo không gian phát triển mới, tạo động lực đột phá, mạnh mẽ cho phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thêm một công trình đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, người dân được hưởng lợi là chúng ta thấy thêm ấm lòng, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng tin tưởng rằng, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, Bình Định sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới với những bước đi đột phá và trở thành một địa phương phát triển nhanh, bền vững, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

* Tiếp đó, Thủ tướng đã tới thăm, động viên bà con nhân dân tái định cư dự án hồ chứa nước Đồng Mít tại xã Anh Dũng, huyện An Lão.

Bà con nhân dân tái định cư dự án hồ Đồng Mít chào đón Thủ tướng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ với bà con, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác giải phóng mặt bằng có vai trò rất quan trọng trong việc triển khai dự án. Thủ tướng trân trọng cảm ơn bà con đã sẵn sàng rời khỏi nơi ở hàng trăm năm, di dời mồ mả tổ tiên, thay đổi tập quán, thói quen canh tác… để nhường đất cho dự án. Nhờ việc giải phóng mặt bằng nhanh, đúng quy định, dự án đã được thi công nhanh, hoàn thành đúng tiến bộ, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường.

Thủ tướng vui mừng khi khu tái định cư được quy hoạch, xây dựng với hạ tầng giao thông, điện, nước… đồng bộ, đúng như mục tiêu của Đảng, Nhà nước là nơi ở mới của bà con phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ; góp phần tái cơ cấu các khu dân cư khang trang, sạch đẹp hơn.

Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp và mong bà con tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, chung sức, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, tươi đẹp, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc cả về vật chất và tinh thần.

 

Theo baochinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Phó Thủ tướng trao Quyết định Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm

  Phó Thủ tướng trao Quyết định Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm

  Sáng 2/3, UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức lễ công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo thêm động lực mới, sức lan tỏa trong thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển Cam Lâm trở thành cực tăng trưởng phía Nam tỉnh Khánh Hoà và vùng Nam Trung Bộ; phát triển đô thị sân bay hiện đại, sinh thái đẳng cấp quốc tế; trọng điểm dịch vụ du lịch biển, logistics, góp phần sớm đưa Khánh Hoà lên thành phố trực thuộc trung ương.

 • Khánh Hòa động thổ dự án đường kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận

  Khánh Hòa động thổ dự án đường kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận

  Ngày 1/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ động thổ dự án đường giao thông từ quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận.

 • Hồng Ngự ra mắt Du lịch trải nghiệm Làng nghề dệt choàng

  Hồng Ngự ra mắt Du lịch trải nghiệm Làng nghề dệt choàng

  Nhằm giới thiệu đến du khách gần xa nét văn hóa truyền thống và hình ảnh du lịch địa phương, chiều ngày 27/02, huyện Hồng Ngự tổ chức Lễ ra mắt Du lịch trải nghiệm Làng nghề dệt choàng Long Khánh.

Top