Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 29 tháng 10 năm 2022 | 21:42

Sôi nổi hội thi gói bánh chưng dâng Thánh ở Hà Tĩnh

Lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười năm nay, người dân thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tổ chức Hội thi Gói bánh chưng dâng Thánh nhằm tri ân và tưởng nhớ tới các bậc hiển thánh, các bậc tiền nhân đã có công vì quốc thái dân an.

Vừa qua, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức Hội thi Gói bánh chưng dâng Thánh nhân dịp Lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười năm 2022. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tri ân đến các vị hiển thánh, các bậc tiền nhân đã có công lao vì quốc thái dân an. Góp phần giáo dục nhân dân về lịch sử và cội nguồn của đất nước.

Hội thi thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương tham dự.

Tham gia hội thi Gói bánh chưng năm nay có 120 người là cán bộ, hội viên của 6 đội đến từ Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ từ 6 phường, xã trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh. Theo điều lệ của ban tổ chức, mỗi đội tham gia hội thi sẽ gói và nấu 200 bánh chưng trong thời gian liên tục 8 giờ.

Hội viên hội Nông dân và Phụ nữ tại Hà Tĩnh sôi nổi  tham gia thi gói bánh chưng dâng Thánh.

Nguyên liệu chính gói bánh chưng gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, gia vị các loại, lạt buộc, củi nấu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu được các đội thi chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào hội thi.

Công đoạn nấu bánh chưng kéo dài liên tục trong 8 đến 10 giờ.

Sau khi bánh chưng được nấu chín, Ban tổ chức hội thi tổ chức chấm điểm. Những chiếc bánh chưng đạt giải sẽ được trưng bày, dâng Thánh tại đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười năm 2022.

Những chiếc bánh được gói cẩn thận vuông vắn và đẹp mắt.

Những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất được dâng tại Lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười.

 Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tri ân đến các vị tiền nhân có công lao vì quê hương, đất nước, vì quốc thái dân an.Nhằm giáo dục sâu sắc cho các thế hệ về đạo lý uống nước nhớ nguồn và gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời giữ gìn và khôi phục các di sản văn hoá vật thể, phi vật thể, các lễ hội truyền thống, thúc đẩy và phát triển về du lịch, văn hoá, tâm linh trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

 

Lê Cử
Ý kiến bạn đọc
Top