Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 5 tháng 4 năm 2023 | 14:25

Sự quan tâm đặc biệt của Tư lệnh ngành với Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT

Là lực lượng tiên phong, cánh tay đắc lực và là niềm tin của Đảng, với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Thanh niên và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023).

Những việc làm thực tiễn

Trong Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2023, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT đã triển khai nhiều trương trình, hoạt động cụ thể thiết thực, bổ ích cho mỗi đoàn viên như: Chương trình “Tháng Ba Biên giới” năm 2023 tại Đồn Biên phòng Tổng Cục và Đồn Biên phòng Sóc Giang, huyện Hà Quảng (Cao Bằng); tổ chức cuộc thi “Đọc sách để thay đổi”; ra quân Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh… Trong đó, phải kể đến Lễ phát động Chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn - Hòa Bình).

Ông Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn Đoàn Bộ trồng mới được hơn 131.200 cây xanh, phối hợp ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Hàng không Việt Nam giai đoạn 2022-2025 về trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng với quy mô 20ha và phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động tại chương trình Festival tre; trong năm 2023, dự kiến trồng 125.000 cây tre tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và 5ha rừng phòng hộ tại tỉnh Ninh Thuận.

Lễ phát động Chương trình trồng rừng tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn, Hòa Bình).

“Để phong trào trồng rừng; trồng và chăm sóc cây xanh thành hoạt động thường xuyên; với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kinh do chuyển đổi và suy thoái rừng tự nhiên, tăng khả năng hấp thụ các bon thông qua quản lý hiệu quả hơn rừng sản xuất và cải thiện chất lượng, tính đa dạng và năng suất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, tôi mong muốn mỗi bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ngay tại cơ quan, trường học, địa bàn mình học tập, công tác và sinh sống. Trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, lấy bóng mát; trồng cây chắn gió, chắn sóng bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống xâm nhập mặn, chống cát bay; trồng rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng kinh tế; trồng và chăm sóc cây xanh khu vực đô thị, nông thôn…”, ông Sơn kêu gọi.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT, cho biết, mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh, mỗi nơi làm việc góp một mảng xanh. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến đến các cộng đồng dân cư để không chỉ trồng cây vào dịp Tết đến, Xuân về mà trồng cây trong cả mùa Xuân, trồng cây trong cả năm khi điều kiện thời tiết thích hợp. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, góp phần bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái, đa dạng sinh học nhằm nâng cao sinh kế người dân, chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, nguồn nước; vì sự phát triển thịnh vượng - bền vững của nhân loại.

“Tôi tin tưởng rằng, trong năm 2023, với tiềm năng, sức trẻ, thế mạnh và sự sáng tạo của tổ chức Đoàn, sự quan tâm, động viên của các cấp ủy Đảng; sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức doanh nghiệp đối với công tác thanh niên, nhất định thế hệ trẻ sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn cho sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ông Trường nhấn mạnh.

Sự quan tâm đặc biệt của Tư lệnh ngành

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi gặp mặt và chia sẻ với thanh niên về một số vấn đề thanh niên đang quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan tặng hoa Đoàn Thanh niên Bộ nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).

Trả lời câu hỏi của thanh niên, làm sao để học cách kiểm soát cái tôi trong công việc cũng như cuộc sống, Bộ trưởng cho rằng, cần phải cân bằng giữa cái tôi và sự hiểu biết, càng hiểu biết càng phải khiêm tốn, càng vươn xa, làm tốt vai trò của mình ở vị trí hiện tại, chứng minh năng lực, cố gắng hết sức, không nên tham lam, ôm đồm quá nhiều chuyện.

Trong công việc, mọi ý kiến đóng góp, kiến nghị trong công việc đều đáng được lưu ý, ghi nhận; không thể vì mình là người đi trước, tự cho bản thân quyền quyết định ai đúng, ai sai; không thể vì cái tôi lớn của mình mà lấn át người khác.

Bộ trưởng khuyến khích thế hệ thanh niên luôn tạo cho mình sự tự tin, lập trường bản lĩnh trong mọi hoàn cảnh, đừng vì những sai lầm nhỏ mà tỏ ra tự ti, nhút nhát. Thân là thanh niên có tuổi trẻ trong tay, hãy cứ làm đừng sợ sai, đừng để đến khi tuổi trẻ đi qua, bản thân sẽ nuối tiếc khoảng thời gian mà mình chưa cố gắng. Nếu mỗi người biết sử dụng sức mạnh của cái tôi đúng lúc, lớn mạnh đúng lúc và nhỏ dần đúng lúc thì điều đó sẽ rất tuyệt vời.

“Mỗi bản thân chúng ta đều tồn tại cái tôi to và cái tôi nhỏ trong cùng một thời điểm, đừng bao giờ để cái tôi cá nhân làm mình mất những mối quan hệ xung quanh. Cái tôi cũng như mọi thứ khác, biết sử dụng hợp lý, điều chỉnh hợp lý và dừng lại đúng mức thì vô cùng có lợi”, Bộ trưởng lưu ý.

Trước một số ý kiến từ đoàn viên cho rằng, các buổi sinh hoạt chung cần có sự đổi mới, tránh nhàm chán, cũng như làm sao để thực sự hiểu và đọc một cuốn sách thật khoa học, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ “đây là câu hỏi thực tế” và cho rằng đa phần các cuộc họp, sinh hoạt thường khá khô khan; thế hệ trẻ thường có xu hướng ngại nói ra ý kiến khi người lãnh đạo phê bình, kiểm điểm, chính vì những điều đó vô tình tạo nên khoảng cách giữa các thế hệ với nhau.

Hạn chế dùng từ “giáo dục” trong công tác điều hành, chỉ đạo trong công việc bởi từ đó nghe rất xa vời, quan liêu. Vốn hiểu biết của mỗi con người là có giới hạn, không ai nắm hết mọi khía cạnh của vấn đề mà cần phải đưa ra cùng nhau mổ sẻ, giải quyết hơn là những bài rao giảng sáo rỗng, vô nghĩa.

“Thay vào đó, hãy biến mỗi cuộc họp, sinh hoạt là không gian để trao đổi, sẻ chia kinh nghiệm. Có thể bắt đầu buổi họp bằng những câu đố hay xem vài hình ảnh clip hay mang nhiều triết lý rồi cùng mang ra bàn luận và nêu quan điểm”, Bộ trưởng gợi ý thêm.

Về vấn đề đọc sách, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, không nên đọc sách bằng hình thức máy móc, không cần phải đọc sách từ A-Z như đọc truyện. Hãy tự tìm cho mình những cuốn phù hợp, mở sách đọc lời nói đầu để hiểu qua về nội dung, tìm kiếm trong mục lục, chọn ra những chương sách hay, nghiền ngẫm kĩ.

Trước đó, ngày 2/8/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cũng có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên. Tại đây, Bộ trưởng đã mời thanh niên ngành Nông nghiệp đóng vai làm “bộ trưởng” để đưa ra các giải pháp xử lý các vấn đề tồn tại của ngành theo tư duy mới. Qua đây cho thấy, sự quan tâm đặc biệt của Bộ trưởng đối với Đoàn Thanh niên.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

 • Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

  Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

  Tối 12/6, tại Điện Kiến Trung trong Đại Nội Huế (TP. Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, khép lại một chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, sôi nổi để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

Top