Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 28 tháng 4 năm 2023 | 22:34

TP. Hồ Chí Minh: 5/156 dự án được tháo gỡ pháp lý

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “ Vực dậy bất động sản, thúc đẩy phục hồi kinh tế” do báo Thanh Niên tổ chức sáng ngày 27/4 vừa qua.

Thời gian qua, tình hình kinh tế đang đi xuống; tăng trưởng kinh tế giảm tốc, lao động thất nghiệp, công nghiệp, sản xuất đều bị đứng hình, GDP tăng trưởng không đạt mục tiêu đề ra trong quý 1/2023, trong đó bất động sản (BĐS), góp phần tăng trưởng GDP 12% mỗi năm cũng gần như đóng băng.

Tình hình “tắc nghẽn” trong BĐS được ông Lâm Hiếu Dũng  - Phó Tổng biên tập báo Thanh Niên cho biết, hiện tại thành phố có 156 dự án bị bế tắc chỉ 5 dự án được tháo gỡ, trong đó mỗi dự án gần 2.000 tỷ đồng thì đã có hơn 320.000 tỷ đồng đang bị chôn vào đây nhưng không sinh ra được giá trị gì cho nền kinh tế. Với hàng ngàn dự án bị bế tắc trong cả nước mà Chính phủ đang lập ra các Tổ công tác để xử lý ngoài kia, đồng nghĩa với một nguồn lực khổng lồ bị đóng cứng.

Ông Lâm Hiếu Dũng - Phó tổng biên tập báo Thanh Niên, phát biểu tại Hội thảo

Ông Lâm Hiếu Dũng - Phó tổng biên tập báo Thanh Niên, phát biểu tại Hội thảo

Vấn đề vực dậy về giá và khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS, ông Trần Quốc Dũng – Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ, tạo được niềm tin và xác lập về giá đồng thời hỗ trợ pháp lý để những dự án bị tắc nghẽn được tiếp tục.

Ông Trần Quốc Dũng – Phó tổng giám đốc tập đoàng Hưng ThịnhÔng Trần Quốc Dũng – Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh phát biểu tại Hội thảo

Cũng theo các chuyên gia, trong cho vay cần xác định rõ định hướng chắc chắn người vay để mua nhà ở xã hội, vay để thực hiện sản xuất chứ không thể áp dụng cho việc vay để đầu cư tích trữ lại tiếp tục làm mất cân bằng về giá. Không thể vay tiền để mua đất rẻ thu mua đất nông nghiệp rồi chờ đợi thời cơ để bán sinh lời, cần phải có biện pháp lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư và khách hàng có thể sở hữu tài sản một cách chân chính của riêng mình, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận được Room tín dụng của ngân hàng.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
Top