Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 18 tháng 11 năm 2022 | 21:55

TP. Tuy Hoà vận hành Trung tâm Điều hành đô thị thông minh

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP. Tuy Hoà (Phú Yên) có khả năng giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết, giúp tăng tính tương tác 2 chiều khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo hoặc phản ánh cho các cơ quan nhà nước về các sự cố, vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, giao thông, an ninh, hạ tầng kỹ thuật…

Chiều nay (18/11), UBND TP. Tuy Hòa phối hợp VNPT Phú Yên tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC TP. Tuy Hoà).

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia từ cấp Chính phủ xuống tới các bộ, ngành, địa phương. Chuyển đổi số hướng đến mục tiêu cao hơn với quy mô rộng hơn đồng thời ứng dụng các công nghệ 4.0 để tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của Chính phủ, trong mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, trong cuộc sống của người dân và mọi hoạt động xã hội.

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP.Tuy Hòa được VNPT xây dựng với mục tiêu cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn thành phố. Hiện nay, địa phương đã hoàn thành phần cải tạo phòng điều hành, lắp đặt các thiết bị phần cứng, cài đặt phần mềm; hoàn thiện xong các website quản trị người dùng của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh dưới sự giám sát của đơn vị tư vấn và ban quản lý dự án. Đồng thời xây dựng xong phần mềm hệ thống tiếp nhận phản ánh kiến nghị người dân đẩy lên AppStore và Google Play để người dân có thể tải về sử dụng.

Tại lễ khai trương, lãnh đạo tỉnh, thành phố và các đại biểu đã thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP. Tuy Hòa.

Khi đi vào hoạt động, Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP. Tuy Hòa sẽ mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tăng tính tương tác 2 chiều khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo hoặc phản ánh cho các cơ quan nhà nước về các sự cố, vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, giao thông, an ninh, hạ tầng kỹ thuật… Điều này giúp cho công tác điều hành và xử lý công việc được diễn ra minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hoà cho biết IOC được xem là bộ não của đô thị thông minh, thực hiện chức năng thu thập và phân tích thông tin, hỗ trợ công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của lãnh đạo thành phố một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hiện nay, hệ thống IOC TP. Tuy Hòa đã tích hợp giám sát điều hành 6 hợp phần:

Thứ nhất, kết nối tích hợp hệ thống phản ánh kiến nghị của người dân: là giải pháp nhanh chóng tiện lợi chính xác để người dân phản ánh, tương tác trực tiếp với chính quyền về các vấn đề hạ tầng đô thị, trật tự đô thị và các vấn đề khác. Giúp chính quyền tiếp nhận điều phối nhân sự giải quyết sự việc tức thời hiệu quả, kết quả thông báo lại cho người dân ngay, người dân đánh giá chất lượng dịch vụ của chính quyền.

Thứ hai, kết nối hệ thống giám sát camera giám sát an toàn giao thông và an ninh trật tự: Hiện, TP. Tuy Hòa có khoảng 300 camera giao thông và camera an ninh. Trong thời gian tới, khi thành phố đầu tư hệ thống camera thông minh sẽ tiếp tục tích hợp giám sát nhận diện biển số phương tiện vi phạm phục vụ phạt nguội, nhận diện khuôn mặt, nhận diện hành vi đám đông… phục vụ cho cảnh báo quản lý an ninh trật tự.

Tham quan trải nghiệm hoạt động của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố

Thứ ba, kết nối hệ thống chiếu sáng thông minh: giám sát tình trạng hoạt động hệ thống chiếu sáng công cộng, điều khiển chiếu sáng theo thời tiết, cảnh báo đèn hỏng, giám sát tức thời điện năng tiêu thụ, giúp tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho thành phố.

Thứ tư, lĩnh vực giám sát điều hành kinh tế xã hội: Giúp tập hợp và thống kê số liệu hỗ trợ lãnh đạo trong việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Thứ năm, lĩnh vực giám sát dịch vụ hành chính công: cung cấp cho lãnh đạo thành phố và các đơn vị trực thuộc thành phố tiếp nhận và xử lý phản hồi hồ sơ hành chính công của các cơ quan đơn vị để từ đó nắm bắt hiện trạng tồn tại và đưa ra định hướng chỉ đạo giải quyết nhằm nâng cao công tác giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

Thứ sáu, lĩnh vực y tế: giúp tổng hợp thống kê báo cáo số liệu y tế khám chữa bệnh của hệ thống y tế công cộng, thống kê thành phố hình bệnh tật hoặc cảnh báo bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

“Việc triển khai Trung tâm IOC trong giai đoạn đầu sẽ nhiều bỡ ngỡ đối với cán bộ, công chức, nhân dân và cũng như du khách. Trước hết, TP. Tuy Hoà sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng ứng dụng xã hội về lợi ích và hiệu quả của Trung tâm IOC trong công tác điều hành của cơ quan nhà nước cũng như phục vụ nhân dân. Rất mong các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu cùng nhân dân, du khách đến TP. Tuy Hoà quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến để UBND TP. Tuy Hoà  và VNPT Phú Yên tiếp tục hoàn thiện Trung tâm IOC trong thời gian tới”, ông Huy nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm này, VNPT đã triển khai Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (VNPT IOC) cho hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước. VNPT IOC cũng được các chuyên gia công nghệ đánh giá xuất sắc và được bình chọn là Giải pháp 5 sao cho thành phố thông minh vào năm 2020.

 

Quốc Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top