Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 18 tháng 1 năm 2024 | 15:56

Tăng cường thương mại đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Việt Nam và Australia

Tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam còn rất lớn và cơ hội để nông sản hữu cơ từ Việt Nam du nhập qua thị trường Australia rất triển vọng trong thời gian tới, trong bối cảnh hai nước tăng cường phát triển quan hệ kinh tế, đẩy mạnh giao thương như hiện nay. Đây là nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền, Giám đốc Công ty Mekong. Organic, có trụ sở tại thủ đô Canberra.

Mekong Organics là đơn vị vừa được Chính phủ Australia chọn thực hiện Dự án thúc đẩy phát triển công nghệ nông nghệp hữu cơ, chứng thực và thương mại nông sản hữu cơ giữa 2 nước trong khuôn khổ chương trình thí điểm tài trợ tăng cường gắn kết kinh tế Australia - Việt Nam (AVEG).

Vòng 2 trong khoảng 11 tháng kể từ 1/7/2023 đến 31/5/2024, dự án được tổ chức bởi Công ty Mekong Organics và được sự tham gia của các đối tác doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và Australia.

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Kiền, Giám đốc Công ty Mekong Organics và bà Nguyễn Thanh Thuỷ, Giám đốc Công ty phân bón hữu cơ Vina xanh

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền, Giám đốc Công ty Mekong Organics và bà Nguyễn Thanh Thuỷ, Giám đốc Công ty phân bón hữu cơ Vina xanh.

Mục tiêu của khoản tài trợ nhằm tăng cường mối quan hệ thương mại hữu cơ giữa các doanh nghiệp Australia và Việt Nam, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Australia tiếp cận đến thị trường Việt Nam cũng như mở rộng mối quan hệ đầu tư hai chiều.

Tăng cường các liên kết ngành, thể chế và Chính phủ với Chính phủ để xây dựng các đối tác thương mại, đầu tư mạnh mẽ hơn giữa Australia và Việt Nam, cung cấp nghiên cứu chính sách hiểu biết sâu sắc hơn về doanh nghiệp và chính phủ sử dụng trong việc mối quan hệ mở rộng và đầu tư song phương.

Cung cấp khoá đào tạo sẵn sàng xuất khẩu cho cả doanh nghiệp Australia và Việt Nam, tổ chức các buổi toạ đàm xúc tiến thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ, tổ chức chuyến học tập nông nghiệp hữu cơ cho các đối tác doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam đến tham quan và trao đổi với các doanh nghiệp và tổ chức của Australia, thông qua quá trình đó chúng ta có thể theo dõi tiến độ dự án và có thể quảng bá sản phẩm tốt hơn.

Chương trình được diễn ra tại Trường Đại học xã hội và nhân văn với sự tham gia của nhiều đơn vị và doanh nghiệp trong cả nước

Chương trình được diễn ra tại Trường Đại học xã hội và nhân văn với sự tham gia của nhiều đơn vị và doanh nghiệp trong cả nước.

Khai thác được sự đa dạng ngành nghề, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Australia cũng như Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, bao gồm thực phẩm hữu cơ, nguyên liệu hữu cơ đầu vào (phân bón, sản phẩm sinh học và dịch vụ truy vấn nguồn gốc sản phẩm). Đồng thời, tăng cường liên kết công nghiệp và chính phủ để thúc đẩy tăng cường giao thương mạnh mẽ hơn giữa hai nước.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top