Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ tư, ngày 15 tháng 3 năm 2023 | 15:5

Tạp chí Kinh tế nông thôn kỷ niệm 35 năm ngày xuất bản ấn phẩm đầu tiên

Sáng nay (15/3), tại Nhà khách Chính phủ (37 Hùng Vương, Hà Nội), Tạp chí Kinh tế nông thôn long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày xuất bản ấn phẩm đầu tiên (15/3/1988 - 15/3/2023).

Buổi lễ vinh dự được đón tiếp ông Nguyễn Song Thao, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông); ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; lãnh đạo sở, ngành của các địa phương, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo Hội Làm vườn một số địa phương cùng đông đảo đối tác và các bạn đồng nghiệp là Tổng biên tập, Phó tổng biên tập, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các quý cơ quan báo chí.

Các đại biểu chúc mừng Tạp chí Kinh tế nông thôn.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn chia sẻ: Cách đây 35 năm, ngày 15 tháng 3 năm 1988, Tạp chí Người Làm vườn (tiền thân của Báo Người Làm vườn, Báo Kinh tế VAC, Báo Kinh tế nông thôn và Tạp chí Kinh tế nông thôn) - Cơ quan ngôn luận của Hội Những người làm vườn Việt Nam chính thứ ra mắt bạn đọc số đầu tiên. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của Hội Những người làm vườn Việt Nam, nay là Hội Làm vườn Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn chia sẻ tại Lễ kỷ niệm

Tạp chí đã góp phần tuyên truyền, chuyển tải chỉ đạo đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành Nông nghiệp về phát triển nông nghiệp, nông thôn đến với bạn đọc; những định hướng, hướng dẫn của Hội Làm vườn Việt Nam đến các cấp Hội, hội viên về kỹ thuật xây dựng mô hình VAC, VAC dinh dưỡng, trồng cây ăn quả, trồng rau, nuôi gia cầm, gia súc, nuôi cá, nuôi thủy sản để cải thiện bữa ăn, xây dựng tổ chức Hội và tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, hội viên đối với phát triển VAC, kinh tế vườn và những vấn đề của cuộc sống.

Suốt 35 năm qua, kiên trì phương châm “Cùng bạn đọc làm giàu”, diễn đàn của người làm kinh tế và xây dựng nông thôn mới, hơn 1.300 số báo in đã đến với bạn đọc khắp mọi miền đất nước; ấn phẩm điện tử cập nhập, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả trong và ngoài nước.

Tổng biên tập đầu tiên Nguyễn Ngọc Kính (thứ 2 bên trái) và Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu.

Trải qua 35 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, Tạp chí Kinh tế nông thôn đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hội Làm vườn Việt Nam, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phong trào phát triển kinh tế VACR, trở thành kênh thông tin quan trọng, góp phần xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Tuổi 35, tuổi đủ chín để Kinh tế nông thôn vững vàng cùng bạn đọc thực hiện khát vọng làm giàu của từng người dân, từng gia đình, của dân tộc, để đất nước vươn lên tầm cao mới, hòa cùng nhịp bước của những quốc gia hàng đầu. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Điểm tiêu biểu nhất, nổi bật nhất trong hành trình 35 năm qua của Kinh tế nông thôn là sự kiên định với tiêu chí “Cùng bạn đọc làm giàu”, là người bạn biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ. Thông qua lắng nghe, chúng tôi hiểu nhà vườn, chủ trang trại, chủ doanh nghiệp nông nghiệp thiếu gì, cần gì trong sản xuất, tổ chức, quản lý sản xuất, cũng như các vấn đề về thị trường, pháp luật,… từ đó giúp họ kết nối với cơ quan quản lý nhà nước các cấp, đơn vị nghiên cứu khoa học, nhà khoa học, doanh nghiệp…

Câu lạc bộ các tổng biên tập chúc mừng.

Cũng thông qua lắng nghe, những người làm báo ở Kinh tế nông thôn hiểu rằng, dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhưng còn nhiều số phận, hoàn cảnh khó khăn, đó là điểm khởi đầu của hành trình Nhân ái để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đặc biệt, trong hành trình “Cùng bạn đọc làm giàu”, những người làm báo của Kinh tế nông thôn các thế hệ đã luôn bám sát nhịp thời sự kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn, kinh tế và đời sống của hộ nông dân, chủ trang trại, chủ vườn; tiếp cận các vấn đề nóng, nổi bật của sản xuất - tiêu thụ nông sản, xây dựng nông thôn mới, xây dựng kỹ năng quản lý mới, phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như tiến trình hội nhập, phát triển của đất nước.

Các đại biểu chúc mừng Kinh tế nông thôn.

Tại buổi lễ long trọng này, ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đã chia sẻ động viên, chúc mừng tới Ban Biên tập cùng toàn thể các bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Kinh tế nông thôn. Thông qua buổi Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Tạp chí Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Duy Lượng đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể các thành viên là Hội viên của Hội Làm vườn Việt Nam, các phóng viên, biên tập viên, cán bộ của Tạp chí ngày càng phát triển.

Điều đáng nói, với những kết quả đạt được, Tạp chí Kinh tế nông thôn được Hội Làm vườn tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen về thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức Hội và phát triển phong trào VAC. Được Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Liệp hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông), Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND nhiều tỉnh, thành phố… tặng Bằng khen.

Đặc biệt, năm 2008, Chủ tịch nước tặng Báo Kinh tế nông thôn và đồng chí Tổng biên tập Huân chương Lao động hạng Ba.

Hội Làm vườn Việt Nam tặng bức trướng cho Tạp chí. 

Trong dịp này rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ cảm xúc với Kinh tế nông thôn suốt chặng đường 35 năm qua. Ông Nguyễn Xuân Vững, Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT, thành viên Hội Làm vườn Việt Nam, nhớ lại bước ngoặt lịch sử hình thành tên gọi “Kinh tế nông thôn”. Đó là ngay từ ngày đầu được phân công nhiệm vụ làm Tổng Biên tập tờ báo Làm vườn, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn đã mạnh dạn xin đổi tên gọi từ tờ báo “Người Làm vườn” thành tờ báo “Kinh tế nông thôn”. Mặc dù lúc đó cũng nhiều ý kiến trái chiều nhưng nhà báo Nguyễn Anh Tuấn đã quyết tâm bảo vệ quan điểm của mình. Nhờ thế mà tờ báo Kinh tế nông thôn không những có vị thế tên tuổi mà còn ngày càng phát triển hiện đại và là tờ báo đích thực của bạn đọc khắp trong cả nước và nước ngoài.

Ông Nguyễn Xuân Vững còn không quên chia sẻ một kỷ niệm khác đó là có lần nhờ viết bài điển hình về một mô hình làm kinh tế VAC ở tỉnh Hà Bắc (nay tách thành tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) được đăng trên Báo Người Làm vườn (sau này là Báo Kinh tế nông thôn) mà nhiều đơn vị, tổ chức khắp nơi trong cả nước đã về đây tham quan, học tập mô hình kinh tế VAC.

Cũng nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày xuất bản ấn phẩm đầu tiên, Tạp chí Kinh tế nông thôn vinh dự được Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen cho tập thể vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2022 và cá nhân; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2021-2022, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”; Hội Làm vườn Việt Nam tặng bức trướng, tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân, tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VAC” cho 11 cán bộ, phóng viên, nhân viên; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen do đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen cho tập thể vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2022" và cá nhân.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2021-2022, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”

Về định hướng trong thời gian tới, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn cho biết, nhận thức rõ khó khăn, thách thức của chặng đường phía trước, những người làm báo của Kinh tế nông thôn tin rằng, với sự đoàn kết thống nhất cùng sự nỗ lực của từng thành viên, sự ủng hộ động viên của bạn đọc, các cơ quan chỉ đạo, quản lý, sự đồng hành của những người bạn – những doanh nghiệp, những nhà hảo tâm, sự tiếp sức của các bạn đồng nghiệp, chúng tôi sẽ xây dựng Kinh tế nông thôn với nội dung ngày càng phong phú hơn, đa dạng hơn, sát thực tiễn cuộc sống hơn, để giúp ích nhiều hơn trong việc nâng cao kiến thức làm kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn theo định hướng thị trường, qua đó nâng cao hiệu quả, giá trị kinh tế và thu nhập cho từng người dân để nông dân ta ngày càng giàu hơn và nông nghiệp nước ta là trụ đỡ quan trọng của đất nước.

Để hoàn thành được nhiệm vụ nói trên, Tạp chí Kinh tế nông thôn mong được sự đồng hành của các cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước các cấp về báo chí, các cấp Hội và hội viên Hội Làm vườn Việt Nam, những người bạn, những doanh nhân, doanh nghiệp, những nhà hảo tâm để hành trình “Cùng bạn đọc làm giàu” đạt được những thành tựu mới, đóng góp vào sự thịnh vượng của dân tộc, sự hùng cường của đất nước./.

Phan Sáng-Khánh Trình-Võ Dương-Phạm Trang

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Chủ động thích ứng

  Chủ động thích ứng

  Con số thực tế nhiều năm qua của Bộ Công Thương về xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc thấy: Rau quả là mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu lớn nhất, chiếm tới 45,38% lượng nông sản xuất khẩu của ta.

 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Top