Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ ba, ngày 9 tháng 5 năm 2023 | 14:46

Tất bật triển khai ứng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Khi cái nắng hanh hao đầu mùa bắt đầu cũng là lúc các hộ chăn nuôi ở Thừa Thiên -Huế tất bật triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC).

Chủ động phòng, chống

Hơn 10 ngày nay, ông Nguyễn Thuận, chủ trang trại trên rú cát Quảng Vinh (Quảng Điền) tích cực sửa sang, duy tu, bảo dưỡng lại hệ thống chuồng trại nuôi lợn, gà. Những ô cửa thường khép kín vào mùa đông giá rét, giờ được mở toang để hứng gió và không khí bên ngoài. Hệ thống quạt điện cũng được ông Thuận lắp đặt trong chuồng trại nuôi GSGC phòng khi nắng nóng gay gắt. Máng ăn cho lợn, gà được vệ sinh sạch sẽ. Nước dự trữ ngay tại chuồng, phòng khi bị cúp nước để đảm bảo tắm mát và thức uống cho lợn, gà. Ông Thuận tăng cường thêm thức ăn giàu dinh dưỡng, vitamin... nhằm tăng đề kháng cho đàn lợn, gà trong mùa nắng nóng.

Hàng chục trang trại, gia trại ở Quảng Điền, đặc biệt là vùng rú cát đều tất bật triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho GSGC. Ông Trần Thiện Chương, chủ một trang trại lợn, gà cho hay, ngoài các biện pháp phòng, chống nắng nóng còn phải chú trọng phòng ngừa các loại dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Ông  luôn dự trữ một lượng tỏi, trứng gà và tiêm vắc-xin đầy đủ nhằm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh. Bằng biện pháp trộn tỏi, nước ép tỏi vào thức ăn đã bảo vệ an toàn cho đàn gà từ nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Thông, người nuôi bò ở xã Phong Hải (Phong Điền) chia sẻ, hơn 10 con bò là tài sản lớn của gia đình, mỗi năm có thu 40-50 triệu đồng nhờ bán bò thương phẩm. Tuy nhiên, có được nguồn thu này cũng không phải đơn giản. Tôi phải tích cực chăm sóc đàn bò, nhất là bảo vệ tốt trong mùa giá rét và nắng nóng. Mấy ngày nay, tranh thủ công việc, ông sửa sang lại chuồng trại, tất cả các cửa đều mở toang. Ông dự trữ nước, đường, cỏ tươi... để đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống cho đàn bò, liên hệ trạm thú y địa phương để mua vắc-xin phòng, chống các loại dịch bệnh trong mùa nắng nóng.

Ứng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầm.

 

Chủ tịch UBND xã Phong Hải - ông Hoàng Văn Sửu thông tin, tại địa phương hiện có nhiều hộ chăn nuôi bò, lợn. Vào mùa hè, ở vùng cát ven biển khan hiếm nguồn cỏ tươi nên xã khuyến cáo, yêu cầu người dân dự trữ các loại thức ăn, nước uống cho bò đảm bảo trong suốt mùa nắng nóng. Xã cho phép nuôi bò thả rông trong mùa nắng nóng nhưng phải có người chăn, tìm bóng mát cho bò nghỉ ngơi và tuyệt đối không để bò đến các bãi tập kết rác tìm kiếm thức ăn gây mất an toàn dịch bệnh, ảnh hưởng vệ sinh môi trường.

Cần tuân thủ hướng dẫn

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên -Huế  thông tin, qua kiểm tra, giám sát, đến thời điểm này các hộ chăn nuôi đều chấp hành khá tốt các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn GSGC. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi - thú y vẫn không chủ quan, lơ là mà phải thường xuyên kiểm tra, giám sát tận cơ sở, các hộ, trang trại để nhắc nhở, hướng dẫn người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn. Nhất là tại thời điểm này, nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm và một số bệnh nguy hiểm trên gia súc rất cao nên càng phải cảnh giác.

Chi cục phân công cán bộ kiểm tra, hướng dẫn các chủ nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, tiêm phòng bổ sung các loại vắc-xin cho đàn GSGC nuôi mới, hoặc chưa được tiêm trong vụ xuân. Các địa phương có kế hoạch triển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ hàng tháng, trong đó thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi chôn hủy động vật mắc bệnh và những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao.

Lực lượng thú y đang tập trung thực hiện công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, kết hợp kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, chú ý đối với các bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trâu, bò và cúm gia cầm để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

Cán bộ thú y tỉnh đến cơ sở hướng dẫn các cơ sở áp dụng biện pháp làm mát khu vực chăn nuôi, chuồng trại cao thoáng, sạch sẽ, che hướng nắng. Khi nhiệt độ cao trên 36OC phải sử dụng quạt điện, hoặc phun nước lên mái chuồng để hạ nhiệt, kết hợp giãn mật độ nuôi. Thức ăn phải được chế biến, dự trữ đầy đủ để cho ăn bổ sung, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và các loại thức ăn giàu vitamin, giàu đạm. Các hộ lưu ý giảm tinh bột, mỡ, đường, áp dụng khẩu phần ăn làm giảm tăng nhiệt cơ thể cho vật nuôi và cung cấp đủ nước sạch cho GSGC, không làm ẩm ướt nền chuồng.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo, các chủ trang trại cần lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho GSGC uống nếu có điều kiện. Đối với trâu, bò, dê nên chăn thả ở những nơi có đầy đủ bóng mát và nước uống sạch; không chăn thả hoặc làm việc vào lúc nhiệt độ cao, áp dụng biện pháp “đi sớm về sớm, đi muộn về muộn”, đặc biệt chú ý chăm sóc gia súc non. Nếu có điều kiện nên di chuyển đàn gia súc đến nơi có nguồn nước và bổ sung thức ăn tại chuồng.Ứng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầm.

 

Hoàng Thế/Báo TT-Huế
Ý kiến bạn đọc
Top