Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 5 tháng 2 năm 2024 | 12:45

Tết đến, Xuân về, hương trầm Liên Đức nhẹ bay

Đến thăm vùng Cát Ngạn xưa - huyện Thanh Chương (Nghệ An), nay nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, ấn tượng nhất với tôi là mùi hương trầm thoang thoảng ở làng Liên Trường, xã Thanh Liên. Đến đây, tôi cảm nhận: Tết đang về.

Giữ lửa truyền thống

Ngày nay, các làng nghề truyền thống ở Thanh Chương vẫn đang tiếp nối cha ông để phát triển và lan tỏa các sản phẩm thủ công tinh hoa. Trong số đó, hương trầm đã tạo nên bản sắc độc đáo cho nghề làm hương xứ Nhút nhờ sự sáng tạo, tỉ mẩn, tâm huyết và đam mê.

Qua cầu Dùng, lần tìm về làng Liên Trường (xã Thanh Liên), nơi mà hầu hết ai cũng biết và thường nhắc đến - hương trầm Liên Đức. Mùi thơm nhẹ nhàng, thanh tao của quế, xen lẫn hồi, rễ hương.

Chúng tôi gặp người giữ lửa truyền thống Thái Bá Bảy, Giám đốc Công ty TNHH hương trầm Bảy Lương, người có duyên với hương trầm. Ông chia sẻ, bằng những câu chuyện dung dị, đời thường và rất đậm… hương: “Tôi làm hương, cốt yếu không vì lợi nhuận, mà muốn để cho đời, cho người tiếng thơm bay mãi”.

Ông nói, nhắc đến hương trầm không thể không kể đến cái “duyên”. Nó không chỉ là nghề gia truyền mà tôi được truyền lại từ thế hệ trước, mà đó còn là một quá trình tôi vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm. Sinh ra từ làng, hiểu rõ thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất này, ông Bảy đã mày mò, tỉ mẩn làm những búp hương trầm trên mảnh đất này. Chính cái mùi thơm dịu nhẹ, ngọt ngào đã “quyến rũ” bất cứ ai khi đặt chân tới nơi đây.

Say sưa với câu chuyện của trầm và quế, ông kể: “Để có được thương hiệu hương trầm Liên Đức, tôi cùng gia đình phải mất rất nhiều thời gian để tạo ra sản phẩm có mùi thơm đặc trưng của trầm”.

Đạt sản phẩm OCOP 4 sao

Người Việt quan niệm rằng, thắp một nén hương lên bàn thờ là thể hiện sự thành kính với tổ tiên và thần linh. Do đó, hương là một sản phẩm văn hóa, tâm linh có ý nghĩa đặc biệt, được làm từ cái Tâm và đam mê của các “nghệ nhân”.

Mỗi cây hương trầm đều có hơn 10 loại nguyên liệu. Đề làm ra những cây hương bảo đảm độ cháy, thơm..., điều đầu tiên cũng là tiên quyết chính là nguyên liệu. Nguyên liệu phải đạt chuẩn. Quế, rễ hương bài được lấy từ Quỳ Châu, Quế Phong. Còn trầm thì được lấy từ Nha Trang (Khánh Hòa), sau khi gom đủ số lượng sẽ vận chuyển về nơi sản xuất để tích trữ.

Cùng với đó là nhiều công đoạn, quan trọng nhất vẫn là cách pha chế, pha đủ liều lượng, thành phần theo bí quyết gia truyền. Bởi vậy, hương sau khi se xong phải phơi hoặc sấy thật khô mới không bị mốc và để được lâu.

Nhìn những đôi tay thoăn thoắt, ánh mắt tập trung, ai nấy đều cố gắng hoàn thành công việc của mình một cách trọn vẹn nhất, để “nhào nặn” ra một sản phẩm có giá trị trường tồn mãi với thời gian. Trung bình một năm, cơ sở sản xuất 6.000 - 7.000 thùng, gồm các loại: hương hộp, hương ống vip, hương thẻ.

Một số hình ảnh tại cơ sở sản xuất hương trầm Liên Đức (xóm Liên Trường, xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Ông bộc bạch, có được như ngày hôm nay, không chỉ mình tôi cố gắng, mà còn có sự đồng hành, quan tâm, ủng hộ hay động viên kịp thời của chính quyền địa phương. Tại cơ sở sản xuất của mình, ông Bảy đã tạo công ăn, việc làm cho 20 lao động với mức thu nhập  6 - 10 triệu đồng/người/tháng, tùy vào phần việc người lao động đảm nhận.

Mỗi độ Tết đến Xuân về, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng hương tăng cao. Theo ông Bảy, tháng Tết thường sẽ có đông khách tới mua hơn, mặc dù trong năm gia đình vẫn đều đặn làm hương hàng ngày. Dịp cuối năm, người tiêu dùng lấy nhiều hơn nên cơ sở tập trung làm cho kịp đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Hương trầm Liên Đức là sản phẩm OCOP 4 sao của huyện Thanh Chương. Ngoài ra, còn được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2014 của tỉnh Nghệ An; được chứng nhận sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao 2018. Đây chính là thành quả xứng đáng cho sự tận tâm không biết mỏi mệt của Công ty TNHH hương trầm Bảy Lương, hơn cả là người giữ truyền thống Thái Bá Bảy.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
 • Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

  Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

  Ngày 19/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 (Chương trình 1838).

 • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

 • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

 • Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, niềm tự hào của người dân Hải Phòng

  Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, niềm tự hào của người dân Hải Phòng

  Lễ hội Hoa Phượng Đỏ là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, là lễ hội truyền thống đặc trưng, niềm tự hào của người dân Hải Phòng được tổ chức thường niên vào tháng 5 gắn với kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng.

 • Hội Sách Hải Phòng 2024: Nơi gặp gỡ giữa những người yêu sách

  Hội Sách Hải Phòng 2024: Nơi gặp gỡ giữa những người yêu sách

  Hội Sách Hải Phòng 2024 với hơn 20 gian hàng và khoảng 12.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng được giới thiệu đến nhân dân thành phố Cảng.

 • Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 gắn với sự kiện công bố, đón nhận quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương (phường Nghi Thủy).

Top