Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 14 tháng 1 năm 2024 | 13:48

Thanh Hoá tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn số 300/UBND-NN về việc tập trung tổ chức năm cao điểm thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024.

Theo công văn, tình hình bệnh dại động vật trên cả nước đang diễn biến rất phức tạp có chiều hướng gia tăng, từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra 235 ổ dịch bệnh Dại tại 31 tỉnh, thành phố, làm 80 người tử vong, trong những năm qua, cả nước có 410 người tử vong vì bệnh dại, trong đó 2,7 triệu người phải tiêm phòng vắc xin và điều trị dự phòng bệnh.

Tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo trện địa bàn huyện Như Xuân.

Đối với địa bàn tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra 3 ổ dịch bệnh dại tại xã Thạch Tượng, (Thạch Thành), xã Bãi Trành và xã Xuân Bình (Như Xuân), đã làm 2 người tử vong do tiếp súc với chó mắc bệnh dại, hàng năm trên địa bàn tỉnh có khoảng 10.000 người phải điều trị dự phòng bệnh dại do bị chó, mèo cắn.

Trong 10 năm qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bệnh dại đã làm 30 người tử vong và có 85.145 người phải tiêm phòng và điều trị dự phòng do bị chó, mèo cắn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân và kinh tế.

Để chủ động khống chế, ngăn chặn hiệu quả bệnh dại trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiệt hại kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tập trung nguồn lực để chỉ đạo tổ chức thực hiện. Đây cũng là năm cao điểm thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả.

Huyện Thọ Xuân tăng cường công tác tuyên truyền và tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn toàn huyện

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng, ban, đơn vị liên quan tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi nuôi chó, mèo trong khu dân cư, thôn, xã, phường, thị trấn. Trên cơ sở số liệu thống kê, xây dựng kế hoạch, phương án và có các giải pháp cụ thể triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn toàn tỉnh. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm và không chấp hành tiêm phòng vắc xin dại theo quy định.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Tăng cường công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, vận động người dân tự giác chấp hành công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo. Phân công lực lượng tăng cường giám sát đến tận hộ dân, thôn, bản, tổ dân phố để phát hiện sớm bệnh dại trên động vật, có biện pháp xử lý, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh kịp thời.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá và tiêm phòng dại cho đàn chó mèo tại huyện Yên Định

Đối với các huyện miền núi gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo nói riêng, các loại vắc xin gia súc, gia cầm nói chung trong nhiều năm qua, cần chủ động kế hoạch bố trí kinh phí chuẩn bị vắc xin, hóa chất, vật tư, thiết bị hỗ trợ cho công tác tiêm phòng trên địa bàn và báo cáo, đề xuất kịp thời Chủ tịch UBND tỉnh những khó khăn vướng mắc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, phương án “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo”.

Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Dại, duy trì hoạt động của các đoàn công tác, đội phản ứng nhanh của Sở Nông nghiệp và PTNT để đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố và nhất là hướng dẫn xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay khi mới xuất hiện.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư, hóa chất phục vụ công tác tiêm phòng vắc xin dại và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các nội dung khó khăn, vượt thẩm quyền.

Các huyện miền núi cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, để thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo theo đúng quy định.

Tổ chức Hội nghị triển khai Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh năm 2024 và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh trước ngày 28/2/2024.

Sở Y tế chỉ đạo tăng cường công tác giám sát phát hiện các trường hợp bệnh, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT trong công tác giám sát, chia sẻ thông tin và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và UBND tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Y tế, chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tới cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, lịch tiêm phòng bệnh Dại của các cơ sở, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại, các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả và đặc biệt là vận động người dân tự giác chấp hành công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia tích cực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh dại và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh dại theo quy định của pháp luật, đảm bảo trật tự an ninh trên các địa bàn. Đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển chó, mèo không rõ nguồn gốc.

 

Thanh Duyên
Ý kiến bạn đọc
Top