Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024 | 18:21

Thành phố Điện Biên Phủ đặt tên đường Phạm Văn Đồng và các anh hùng Điện Biên

Chiều 17/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án bảo tồn, tôn tạo Khu đề kháng Him Lam thuộc di tích quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ, lễ gắn biển tuyến đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và tuyến đường mang tên anh hùng Nguyễn Ngọc Bảo tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Thành phố Điện Biên Phủ đặt tên đường Phạm Văn Đồng và các anh hùng Điện Biên- Ảnh 1.Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án bảo tồn, tôn tạo Khu đề kháng Him Lam thuộc di tích quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Điện Biên, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và đại diện gia đình cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, là một trong mười di tích quốc gia đặc biệt quan trọng được xếp hạng đầu tiên trong cả nước.

Hiện nay, di tích quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ có tổng số 45 điểm di tích thành phần, có giá trị to lớn, có một không hai trên thế giới, có giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn có giá trị, ý nghĩa lịch sử lớn lao đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình, các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Thành phố Điện Biên Phủ đặt tên đường Phạm Văn Đồng và các anh hùng Điện Biên- Ảnh 2.

Thủ tướng tặng quà động viên đội ngũ cán bộ thi công Khu đề kháng Him Lam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trung tâm đề kháng Him Lam thuộc phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cách sở chỉ huy của tướng De Castries 2,5 km về phía đông bắc và được mệnh danh là "cánh cửa thép" của tập đoàn cứ điểm.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tiếng pháo tấn công vào cụm cứ điểm Him Lam mở màn cho Chiến dịch vào ngày 13/3/1954 là sự kiện hết sức quan trọng. Trong trận chiến này, Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai của địch để đồng đội mình xung phong, tấn công giành chiến thắng.

Giai đoạn II của dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Khu trung tâm đề kháng Him Lam gồm các hạng mục chính như phù điêu dài 45 m; nhà dâng hương, sân dâng hương, sân quảng trường, bãi đỗ xe, hệ thống cây xanh, vườn hoa… Dự án có tổng mức đầu tư hơn 90 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, địa phương và xã hội hóa.

Thành phố Điện Biên Phủ đặt tên đường Phạm Văn Đồng và các anh hùng Điện Biên- Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ gắn biển tuyến đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

*Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ gắn biển tuyến đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và tuyến đường mang tên anh hùng Nguyễn Ngọc Bảo tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tiến hành điều chỉnh điểm đầu, điểm cuối của 6 tuyến đường và đặt tên cho 39 tuyến đường, trong đó có tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1906 - 2000) là người học trò xuất sắc, người đồng chí tin cậy, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cách mạng vô sản kiên cường; một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt, tiền bối của cách mạng Việt Nam; có công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Suốt cuộc đời với 75 năm hoạt động cách mạng liên tục, 41 năm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 32 năm làm Thủ tướng Chính phủ, 10 năm là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Văn Đồng đã có nhiều cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Năm 1953, đồng chí Phạm Văn Đồng với chức danh Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ là một trong những đồng chí lãnh đạo có mặt tại cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 6/12/1953 để bàn, quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, với quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm này.

Sau đó, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng được phân công làm Chủ tịch Hội đồng Cung cấp mặt trận Trung ương, có trách nhiệm huy động bảo đảm công tác hậu cần cho Chiến dịch.

Thành phố Điện Biên Phủ đặt tên đường Phạm Văn Đồng và các anh hùng Điện Biên- Ảnh 4.

Con đường được mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là tuyến giao thông huyết mạch nối 2 phường Mường Thanh - Thanh Trường của thành phố Điện Biên Phủ qua con sông Nậm Rốm lịch sử - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Con đường được mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là tuyến giao thông huyết mạch nối 2 phường Mường Thanh - Thanh Trường của thành phố Điện Biên Phủ qua con sông Nậm Rốm lịch sử.

39 tuyến đường tại thành phố Điện Biên Phủ được đặt tên trong dịp này gồm:

Mười tuyến đường mang tên các danh nhân trong lịch sử gồm: Đường Lê Thái Tổ, Đường Nguyễn Trãi, Đường Lương Thế Vinh, Đường Tôn Đức Thắng, Đường Phạm Văn Đồng, Đường Tố Hữu, Đường Hoàng Cầm, Đường Hoàng Đạo Thúy, Đường Đỗ Nhuận, Đường Hoàng Anh.

24 tuyến đường mang tên các anh hùng được phong tặng trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ gồm: Đường Phùng Văn Khẩu, Đường Hoàng Đăng Vinh, Đường Hoàng Văn Nô, Đường Lưu Viết Thoảng, Đường Nguyễn Phú Xuyên Khung, Đường Tạ Quốc Luật, Đường Nguyễn Ngọc Bảo, Đường Bùi Đình Cư, Đường Nguyễn Văn Ty, Đường Dương Quảng Châu, Đường Hoàng Khắc Dược, Đường Phan Tư, Đường Nguyễn Văn Bạch, Đường Trần Văn Cam, Đường Đặng Đình Hồ, Đường Trần Đình Hùng, Đường Lâm Viết Hữu, Đường Chu Văn Khâm, Đường Hà Văn Noạ, Đường Đặng Đức Song, Đường Nguyễn Văn Thuần, Đường Lộc Văn Trọng, Đường Lê Văn Dỵ, Đường Trịnh Văn Huyền.

Một tuyến đường mang tên cán bộ tiền khởi nghĩa của Điện Biên là Đường Nguyễn Bá Lạc.

Một tuyến đường đặt tên theo danh từ địa phương có ý nghĩa tiêu biểu và địa danh tiêu biểu của đất nước: Đường Hoà Bình.

Hai tuyến đường mang tên các địa danh lịch sử cách mạng, kháng chiến của tỉnh, gồm Đường Mường Phăng, Đường Mường Then.

Một tuyến đường mang tên các sự kiện tiêu biểu có ý nghĩa ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Điện Biên là Đường Quyết Tiến.

Hiện nay, thành phố Điện Biên Phủ có diện tích tự nhiên gần 309 km2, 12 đơn vị hành chính, gồm hơn 24 km2 nội thành và hơn 284 km2 thuộc địa giới các xã ngoại thành. Dân số toàn thành phố khoảng 81.690 người.

 

 

Hà Văn/Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top