Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ hai, ngày 3 tháng 6 năm 2024 | 8:58

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình có cơ hội phát triển trở thành tỉnh khá của khu vực miền Trung

Tối 2/6, tại quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Đồng Hới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 420 năm hình thành Quảng Bình, 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh. Kinh tế nông thôn trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 420 năm hình thành Quảng Bình, 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân!

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ, các vị đại biểu, khách quý và toàn thể đồng chí, đồng bào!

Tiếp nối không khí hào hùng cả nước vừa tổ chức kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", hôm nay chúng ta rất vui mừng tới dự lễ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm Ngày tái lập tỉnh, những dấu mốc lịch sử của tiến trình hình thành và phát triển của tỉnh Quảng Bình.

Trong ngày lễ long trọng này, chung ta thành kính tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người anh hùng dân tộc vĩ đại, Danh nhân văn hóa thế giới, người đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân, cho tiến bộ, hòa bình của nhân loại.

Tôi xin trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Bình nhân sự kiện quan trọng ngày hôm nay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, gia đình có công với nước, gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh, toàn thể quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Thưa các vị đại biểu, khách quý và đồng bào, đồng chí!

Trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, dù qua nhiều lần thay đổi địa giới và tên gọi, nhưng Quảng Bình luôn là vùng đất "địa linh, nhân kiệt", có vị trí chiến lược quan trọng của đất nước, là trọng trấn của nhiều triều đại phong kiến, nơi chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử, chịu đựng nhiều nỗi đau chia cắt và khởi đầu cho quá trình mở cõi về phương Nam của đất nước Việt Nam.

Quảng Bình cũng là nơi giao thoa, hội tụ nhiều nền văn hóa lớn của dân tộc ta, như văn hóa Việt - Chăm, văn hóa Đàng Trong - Đàng Ngoài, văn hóa Thăng Long - Phú Xuân, nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh. Nhờ đó, nơi đây đã hình thành, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, phong phú, đa dạng.

Những yếu tố địa lý, hoàn cảnh lịch sử và văn hóa đó đã hun đúc cho các thế hệ người dân Quảng Bình những phẩm chất cao đẹp và chân quýnhân ái, nhân văn, dung dị, ôn hòa, thông minh, sáng tạo, tràn đầy lòng yêu nước nồng nàn, can trường, bất khuất, đoàn kết, gắn bó, vượt qua thiên tai, địch họa và mọi khó khăn, trở ngại và thách thức. Chúng ta tự hào, Quảng Bình là vùng đất văn vật, nhân kiệt, quê hương của nhiều danh thần, tướng giỏi, hiền tài, trong đó có Người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng - Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Những phẩm chất, giá trị con người Quảng Bình luôn được thể hiện xuyên suốt trong lịch sử hình thành, phát triển của mình. Cùng cả nước trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ xâm lược; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, lập những chiến công vang dội.

Trong kháng chiến chống Pháp, Quảng Bình là chiến trường quan trọng ở Liên khu 4. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại"Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", quân và dân Quảng Bình đã một lòng đứng dậy, anh dũng đấu tranh chống thực dân xâm lược. Trong đó, cao trào "Quảng Bình quật khởidiễn ra vào ngày 15/07/1949 với việc đồng loạt tấn công địch bằng quân sự, chính trị, kinh tế, tạo thế và lực mới, chuyển từ thời kỳ "cầm cự tích cực" sang thời kỳ "tổng phản công", góp phần cùng cả nước đánh bại thực dân Pháp xâm lược. Tinh thần quật khởi đó chính là minh chứng sống động cho những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của con người Quảng Bình.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Quảng Bình là tiền tuyến của miền Bắc và là hậu phương trực tiếp của miền Nam. Dù phải chịu nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh, mất mát, nhưng Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình luôn giữ vững quyết tâm chiến đấu, quyết đánh, quyết thắng quân xâm lược. Cũng chính từ vùng đất lửa Quảng Bình đã ra đời những khẩu hiệu "Nhằm thẳng quân thù mà bắn", "Xe chưa qua nhà không tiếc""Đường chưa thông không tiếc máu xương" - thể hiện rõ nét tinh thần dũng cảm, kiên cường, bất khuất của quân và dân Quảng Bình. Những địa danh Cổng Trời, Khe Gát, hang Tám Cô, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu, ngã tư Thạch Bàn… và những con người như Mẹ Suốt, đại đội pháo binh Ngư Thủy, đội lão dân quân Đức Ninh… đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ghi dấu ấn đóng góp to lớn của quân và dân Quảng Bình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Không chỉ anh dũng trong chiến đấu, Quảng Bình còn là nơi sáng tạo ra nhiều hình thức thi đua, đặc biệt là phong trào "Gió Đại Phong" (thi đua trong nông nghiệp), phong trào thi đua "Hai giỏi" (chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi), tiêu biểu cho phong trào cách mạng của quần chúng, tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Thưa các vị đại biểu, khách quý và đồng bào, đồng chí!

Đến với Quảng Bình hôm nay, chúng ta tận mắt chứng kiến và rất vui mừng với những kết quả, thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội trên vùng đất nắng lửa. Phát huy truyền thống lịch sử, cách mạng, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, thế mạnh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình luôn đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu, đề ra và thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ, định hướng, chiến lược đột phá, đưa Quảng Bình từ tỉnh nghèo thành tỉnh phát triển khá toàn diện, ngày càng giàu đẹp.

Sau gần 50 năm đất nước được thống nhất, nhất là giai đoạn 35 năm tái lập tỉnh - một chặng đường ngắn trong lịch sử 420 năm của Quảng Bình - nhưng đó là thời kỳ đạt được nhiều kết quả to lớn, những thành tựu đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự phát triển của Tỉnh. Quảng Bình ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, được minh chứng qua những con số ấn tượng trên nhiều lĩnh vực.

Kinh tế tăng trưởng liên tục ở mức cao, bình quân thời kỳ 1991 - 2023 đạt 7,9%/năm. Năm 2023 so với năm 1990, quy mô kinh tế có bước nhảy vọt, gấp 180 lần, xếp thứ 25/63 tỉnh, thành phố của cả nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội gấp 656 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nâng cao giá trị gia tăng. Các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đóng vai trò chủ lực. Du lịch trở thành ngành mũi nhọn, khẳng định vị thế trong nước và quốc tế. Kinh tế biển, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường sinh thái được thúc đẩy mạnh mẽ, tạo động lực cho phát triển mới. Quảng Bình ngày càng hấp dẫn, thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, triển khai những dự án lớn.

Hạ tầng kinh tế - xã hội được chú trọng đầu tư, tạo đột phá cho sự phát triển, nhất là hạ tầng giao thông, năng lượng, đô thị, thủy lợi, chuyển đổi số… Giáo dục, đào tạo có bước phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng; chất lượng công tác y tế, chăm sóc sức khỏe được nâng cao. Chính sách xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Các di sản văn hóa, lịch sử được bảo tồn và phát huy tích cực; hình ảnh vùng đất, con người và giá trị văn hóa của Quảng Bình được quảng bá rộng rãi trong nước và quốc tế.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên và hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền được nâng lên. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh không ngừng được củng cố, tăng cường.

Những kết quả, thành tựu rất đáng trân trọng và có ý nghĩa vì Quảng Bình đạt được trong điều kiện rất khó khăn, xuất phát điểm kinh tế thấp, hậu quả chiến tranh nặng nề, thiên tai khắc nghiệt, xa các trung tâm kinh tế lớn và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nướctôi ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp to lớn của quân và dân Quảng Bình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tựu ấn tượng, toàn diện của Quảng Bình trong thời kỳ đổi mới!

Thưa quý vị đại biểu, khách quý và đồng bào, đồng chí!

Trong thời gian tới, trên nền tảng vững chắc và những thành tựu quan trọng đạt được sau gần 50 năm thống nhất đất nước, 35 năm tái lập tỉnh, cùng với tương lai tươi sáng của đất nước, Quảng Bình có có hội to lớn phát triển bứt phá trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung với trọng tâm là phát triển dịch vụ, du lịch; công nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, chế biến, chế tạo; nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững.

Để đạt được mục tiêu chiến lược đó, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Bình cần phát huy hơn nữa những thành tựu, kết quả đạt được, vượt qua khó khăn, thách thức, với tinh thần quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên; trong đó tập trung vào một số định hướng, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển, bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, không ỷ lại; khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm; chủ động hơn, sáng tạo hơn; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của Nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, nhất là bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững trật tự, an toàn xã hội và đẩy mạnh công tác đối ngoại.

Thứ hai, phát huy hơn nữa những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là các giá trị văn hóa, lịch sử, con người Quảng Bình; các giá trị tốt đẹp trong phong trào "Gió Đại Phong", phong trào "Hai giỏi", khí phách "Quảng Bình quật khởi" - coi đây là cốt cách, bản sắc riêng và là nguồn lực to lớn để Quảng Bình phát triển thịnh vượng, bền vững.

Đặc biệt, tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển Quảng Bình trở thành trung tâm của du lịch khám phá thiên nhiên, là điểm đến hấp dẫn và khác biệt, tầm vóc thế giới, phát huy lợi thế "Vương quốc hang động" với hệ thống hơn 500 hang, trong đó có các hang Sơn Đoòng, hang Én "độc nhất vô nhị" của thế giới; để du lịch thật sự là ngành mũi nhọn, đột phá phát triển kinh tế - xã hội, gắn với lợi ích cộng đồng, phát triển bền vững.

Thứ ba, xác định phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là yêu cầu tất yếu khách quan, là nguồn tài nguyên vô tận, là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy mạnh tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Thứ tư, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, trong đó tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, tạo không gian phát triển mới, tiềm năng mới, giá trị mới, nâng cao sức cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; hình thành các khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch mới, thúc đẩy thu hút đầu tư, thương mại, du lịch, tạo thêm sinh kế và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, năng lượng, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và các ngành, lĩnh vực mới nổi. Phát huy lợi thế về cảng biển, sân bay, cửa khẩu quốc tế để đưa Quảng Bình trở thành một đầu mối giao thương quan trọng ở miền Trung.

Thứ năm, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân; tập trung phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội về giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội... Làm tốt hơn nữa công tác quản lý tài nguyên, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; giữ gìn, bảo vệ môi trường, thiên nhiên, bảo đảm môi trường sống trong lành, an toàn, văn minh, hiện đại. Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi những thắng cảnh đẹp, hang động, biển xanh, cát trắng, nắng vàng, rừng xanh - đây là những tài sản quý giá cần nâng niu, gìn giữ và phát huy cho muôn đời sau.

Thứ sáu, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; chú trọng hơn nữa công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì dân, gần dân, trọng dân gắn với nâng cao năng lực, phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thưa quý vị đại biểu, khách quý và đồng bào, đồng chí!

Với lịch sử 420 năm, khí phách tinh thần quật khởi, giá trị của phong trào "Hai giỏi" và những thành tựu của 35 năm tái lập tỉnh, Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng. Vùng đất "Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình" dù khó khăn, gian khổ nhưng dũng cảm, kiên cường, bất khuất trong chiến tranh và sẽ tiếp tục vươn lên phát triển mạnh mẽ, như hình tượng Mẹ Suốt đã được khắc họa trong thơ của nhà thơ Tố Hữu:

"Kể chi tuổi tác già nua

Chống chèo xin cứ thi đua đến cùng!

Ngẩng đầu mái tóc mẹ rung

Gió lay như sóng biển tung, trắng bờ..."

Cả nước tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để thực hiện thành công các mục tiêu, chiến lược và tầm nhìn đã đề ra, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tinh thần "Cả nước vì Quảng Bình, Quảng Bình vì cả nước", chúng ta hãy phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, chung tay, góp sức để tương lai tươi đẹp đó sớm trở thành hiện thực.

Chúc Quảng Bình ngày càng phát triển thịnh vượng, giàu đẹp, Nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc!

Chúc quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể đồng bào, đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!"

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Tranh tài vẽ tranh “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Tranh tài vẽ tranh “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI, năm 2024 thu hút hơn 100 thí sinh bậc học Tiểu học và Trung học cơ sở của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn cùng tranh tài vẽ tranh với chủ đề “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”.

 • Bản tin sinh hoạt chi bộ đã khẳng định được vai trò trong công tác xây dựng Đảng

  Bản tin sinh hoạt chi bộ đã khẳng định được vai trò trong công tác xây dựng Đảng

  Sáng 11/7, tại TP. Tuy Hòa, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 35 năm công tác biên soạn, phát hành và sử dụng Bản tin sinh hoạt chi bộ (1989 - 2024).

 • Quảng Nam: Kinh tế - xã hội khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2024

  Quảng Nam: Kinh tế - xã hội khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2024

  Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Quảng Nam đã khởi sắc hơn cùng kỳ năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực, tạo đà cho sự phát triển trong những tháng còn lại của năm 2024. Tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 2,7%; sản xuất công nghiệp đã có sự phục hồi, hoạt động thương mại dịch vụ diễn ra sôi nổi, khách quốc tế tăng mạnh và sản xuất nông nghiệp đảm bảo tiến độ, tăng trưởng toàn diện.

 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top