Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024 | 14:49

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn tại phố Trung Kính (TP Hà Nội)

Công điện gửi: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu: Khoảng 00 giờ 46 phút ngày 24 tháng 5 năm 2024, xảy ra vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết và bị thương. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

2. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

3. Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng, Thủ trưởng các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là Luật Phòng cháy và chữa cháy, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.... Rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 7 năm 2024; kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, nhất là ở các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn trong dịp nắng nóng sắp tới.

Trước đó cùng ngày, hai ngôi nhà trên khu đất sâu trong ngõ phố Trung Kính, quận Cầu Giấy bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng 24/5 làm 14 người chết, 6 người bị thương.

Sự việc xảy ra vào khoảng 0h30, ngọn lửa xuất phát từ sân để 20 xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 ngôi nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Lửa sau đó lan nhanh sang hai ngôi nhà nằm đối diện nhau, bịt mất đường thoát nạn của những người bên trong.

Nhà cháy nằm trên khu đất rộng 205 m2, cách mặt phố khoảng 200 m. Trên khu đất có nhà 2 tầng, một tum gia chủ ở và nhà trọ 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng. Giữa hai ngôi nhà là khoảng sân lợp mái 55 m2 để xe máy, xe đạp, xe đạp điện và cửa hàng sửa chữa xe điện của con trai gia chủ. Thời điểm ngọn lửa bùng lên, nhà gia chủ có 7 người, nhà trọ có 17 người.

0h52, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn khu vực số 2 - Phòng PC07 tiếp cận hiện trường. Do ngõ nhỏ chỉ khoảng 2 m, nhà cháy cách phố Trung Kính khoảng 200 m nên Hoài An vội chạy ra dẫn đường cho lính cứu hỏa kéo ống dẫn nước vào. Khi cảnh sát chữa cháy tiếp cận, lửa đã thiêu rụi xe máy, xe đạp, xe đạp điện để sân; phần khung thép, mái tôn che sân đã sập đổ. Lửa phát triển mạnh theo cả trục dọc từ tầng 1 lên tầng 3 và theo trục ngang các gian phòng tầng 1. Khói đen và khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng hai ngôi nhà.

Hiện trường bên trong ngôi nhà xảy ra cháy

Khoảng 1h05, lực lượng chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy được chi viện hỗ trợ lượng chữa cháy của phường và tìm kiếm cứu nạn. Khoảng 50 cảnh sát chia thành các hướng tiếp cận ngôi nhà. Một số người phá khóa cổng chính để tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào hai ngôi nhà. 3 người đã được cứu theo hướng tiếp cận này. Lực lượng cứu hộ cũng đồng thời phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của ngôi nhà gia chủ, sử dụng thang dây cứu nạn của nhà dân cứu được 4 người.

Sau 10 phút tổ chức chữa cháy, ngọn lửa cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước, làm mát cấu kiện, tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn. Đến 1h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Từ 1h30 đến 3h30, đội Hỗ trợ sơ cứu Fas Angel đã tiếp cận, vận chuyển các nạn nhân từ trong nhà ra đến xe cấp cứu. Rất nhiều chăn dạ được huy động để quấn cho các nạn nhân. Anh Phạm Quốc Việt, Đội trưởng FAS Angel cho biết tổng đài nhận tin báo về vụ việc lúc 1h00. Ngay lập tức, anh điều 5 xe máy của đội đến hiện trường. Khi đến nơi, đánh giá khả năng có nhiều người bị mắc kẹt nên anh Việt đã điều thêm hai xe cứu thương.

Khoảng 1h15, lực lượng cứu hỏa đưa được người bị thương đầu tiên ra khỏi căn nhà. Đội cấp cứu và 115 đã hỗ trợ mở đường thở, đưa nạn nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Trong khoảng 5 phút tiếp theo, ba người nữa được lực lượng phòng cháy hướng dẫn rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện, sau vụ cháy, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả và tìm ra nguyên nhân vụ cháy.

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
 • Hà Tĩnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam

  Hà Tĩnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam

  Vừa qua, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hà Tĩnh trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chị Lê Thị Tú Anh – nạn nhân chất độc da cam tại Thôn Đông Xá, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Lãnnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

Top