Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 8 tháng 6 năm 2024 | 13:32

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về kiểm soát lạm phát

Sáng 8/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành liên quan để rà soát, nắm tình hình, đưa ra các giải pháp nhằm chủ động động, tích cực từ sớm, từ xa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Lê Thành Long; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty, Ngân hàng thương mại Nhà nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã đi qua 5 tháng; thời gian qua có nhiều điểm sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn. Các bộ, ngành, địa phương đã nắm rõ những việc cần phải làm. Tuy nhiên, cuộc họp này nhằm đánh giá nhấn mạnh thêm 2 yếu tố vừa kiểm soát lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là việc khó khăn trong bối cảnh hiện nay, nhất là yếu tố bên ngoài khó lường. Thường trực Chính phủ sẽ nghe báo cáo về chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ, chính sách vi mô và các lĩnh vực khác. Trên cơ sở đó, chúng ta cần chủ động, tích cực "từ sớm, từ xa".

Toàn cảnh buổi họp.

Thủ tướng đề nghị, phân tích đưa ra một số định hướng lớn với tinh thần là không cầu toàn, không nóng vội, làm việc nào dứt việc đó "chỉ bàn làm, không bàn lùi", tất cả với mục tiêu từ nay đến Đại hội lần thứ XIV của Đảng, phải thực hiện 3 việc lớn: phải bổ sung, hoàn thiện đường lối theo Cương lĩnh, định hướng lớn của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Văn kiện Đại hội. Theo Thủ tướng, vấn đề quan trọng là chúng ta phải tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nhất là các chỉ tiêu đã đề ra, trong đó có tăng trưởng, bởi có tăng trưởng mới tăng năng suất lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, có tiếng nói, vị thế của đất nước trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc này vừa có ý nghĩa trước mắt lẫn lâu dài vì chúng ta đang kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, nhưng nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không kiên định, không có lập trường, bản lĩnh sẽ dẫn đến điều hành lo sợ, "giật cục" trong thời điểm khó khăn hiện nay sẽ ảnh hưởng cả trước mắt và lâu dài.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư, tăng trưởng kinh tế 5 tháng vừa qua phục hồi tích cực ở cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ; tình hình đăng ký doanh nghiệp khởi sắc hơn, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 5 tháng cao hơn số rút lui khỏi thị trường. Sự phục hồi trong các tháng tới được hỗ trợ bởi một số yếu tố thuận lợi, thời cơ từ bên ngoài và bên trong, nhất là các quy định pháp luật mới cho phép áp dụng sớm để thực hiện; chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí sắp được ban hành; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ về kiểm soát lạm phát.
 
Trên cơ sở này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị, tham mưu Chính phủ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội, tập trung vào nhóm nhiệm vụ, giải pháp, như đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, các ngành, lĩnh vực mới: rà soát, tháo gõ ngay các quy định, thủ tục hành chính, quy chuẩn, tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh không hợp lý, không cần thiết, gây khó khăn, vướng mắc, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân; trong đó tập trung xử lý dứt điểm một số quy định về hoàn thuế VAT, phòng cháy, chữa cháy, truy xuất nguồn gốc…; sớm thông qua chủ trương xây dựng hệ thống ngành kinh tế xanh, khẩn trương hoàn thiện quy định pháp lý về chuyển đổi xanh, cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn; có gói hỗ trợ tăng trưởng xanh, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất, đáp ứng các tiểu chuẩn xanh, bền vững. Nghiên cứu xây dựng cac chính sách với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ doanh nghiệp, dịch vụ phụ trợ để tham gia sâu quá trình xây dựng, vận hành đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; chính sách này cần thực hiện đồng bộ với dự án.

 

Tiếp tục thúc đẩy và làm mới các động lực về tiêu dùng trong nước, đầu tư và xuất khẩu, triển khai các chính sách xúc tiến du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một số thị trường lớn, tiềm năng; nghiên cứu sinh chính sách visa hợp lý để thu hút khách du lịch; có giải pháp đồng bộ để kích thích du lịch trong nước, cải thiện sức hấp dẫn của các điểm du lịch trọng điểm, nhất là việc quản lý giá vé máy bay dịp lễ tết, mùa du lịch. Tiếp tục triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng trong nước, tập trung thực hiện thực chất, hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; đẩy mạnh quản lý thương mại điện tử, kinh doanh trên không gian mạng, tăng cường phòng cháy, chữa cháy, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái…; đẩy mạnh công tác đối ngoại; nghiên cứu các cơ chế đột phá để thu hút các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt từ nước ngoài.

Về kiểm soát lạm phát: chủ động điều tiết nguồn hàng vào dịp cuối năm, lễ tết để hạn chế tâm lý tăng giá; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, trục lợi để tránh các hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; xây dựng phương án, lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý theo từng tháng, chuẩn bị sẵn phương án điều chỉnh phù hợp, không tăng giá đột ngột và tăng giá nhiều loại hàng hoá, dịch vụ cùng thời điểm…; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, ổn định tâm lý người tiêu dùng và kỳ vọng lạm phát.

Bảo đảm các cân đối lớn về thu, chi ngân sách nhà nước, bội chi, nợ công Chính phủ, an ninh năng lượng: nghiên cứu trình cấp thẩm quyền phát hành thêm 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong 2 năm 2024-2025 để đầu tư các dự án trọng điểm quốc gia; tập trung hoàn tiện quy định pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các doanh nghiệp, dự án năng lượng tái tạo; đẩy nhanh triển khai các dự án trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII; sẵn sàng phương án cung ứng, điều tiết nguồn điện để bảo đảm cấp điện, ứng phó các kịch bản vận hành cực đoan có thể xảy ra, nhất là tại khu vực miền Bắc; tuyệt đối không để thiếu điện cho sản xuất, không để xảy ra tình trạng cắt điện luân phiên.

Tiếp tục củng cố và thúc đẩy phát triển bền vững các thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; "hâm nóng" thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội: điều hành tỷ giá hài hoà, đồng bộ với điều hành lãi suất; tiếp tục giảm lãi suất cho vay; đẩy mạnh xử lý nợ xấu; nâng cao năng lực của hệ thống ngân hàng; rà soát, thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán; khẩn trương tổng kết thực hiện các cơ chế, chính sách thí điểm, đặc thù cho một số địa phương và cho các dự án, công trình giao thông đường bộ đã phát huy hiệu quả, báo cáo Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng. Tập trung tháo gỡ trọng điểm khó khăn, vướng mắc pháp lý của một số dự án đầu tư bất động sản trong năm 2024…

Tại buổi họp, lãnh đạo Chính phủ và các đại biểu đánh giá, 5 tháng của năm 2024 đã đi qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới, nhất là các nền kinh tế lớn và có quan hệ kinh tế với Việt Nam đang hồi phục, song chậm, còn không ít khó khăn. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế Việt Nam.

Mặc dù vậy, thực hiện điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, 5 tháng qua, kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, lạm phát cơ bản được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài trong ngưỡng cho phép; nhiều định chế thế giới lạc quan và dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 đạt khoảng trên 6%.

Các đại biểu cho rằng, kinh tế vĩ mô, lạm phát vẫn chịu áp lực trước những diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới; chính sách của các nền kinh tế lớn có quan hệ kinh tế với Việt Nam; cũng như những diễn biến trên thị trường tiền tệ, ngoại hối, giá vàng, giá cả các mặt hàng trên thị trường trong nước.

Do đó, trên tinh thần chủ động, tích cực, từ sớm, từ xa và "bàn làm, không bàn lùi", các đại biểu đề xuất tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng; quyết liệt triển khai các giải pháp ổn định thị trường; tập trung làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới; đẩy mạnh hơn nữa giải ngân vốn đầu tư công.

 

 

Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc
 • Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  "Thường xuyên cảnh báo, cập nhật kiến thức cần biết cho khách hàng, có các chính sách hỗ trợ khách hàng trong trường hợp gặp sự cố hoặc lỗi khi sử dụng các phương thức thanh toán”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ phát biểu như vậy tại buổi khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) cùng ngành Ngân hàng Phú Yên” được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên tổ chức tại công viên Hồ điều hòa Hồ Sơn, TP. Tuy Hòa(Phú Yên), vào tối 7/6.

 • Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Ngày 6/6, tại bãi biển Tượng đài Chiến Thắng TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Liên đoàn Thể thao quốc tế FITEQ tổ chức khai mạc giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024, với sự tham gia của 115 vận động viên đến từ 52 quốc gia.

 • Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa trao Quyết định bổ nhiệm Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân, Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top