Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 11 tháng 10 năm 2023 | 21:5

Thúc đẩy thương mại nông sản giữa Việt Nam và Chile

Ngày 11/10, tại Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Hoàng Trung tiếp và làm việc với ông Esteban Valenzuela, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp hai nước đề cao các thành quả đạt được trong hơn 50 năm quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, có thể thấy rõ cán cân thương mại nông - lâm - thủy sản khi Việt Nam chủ yếu nhập siêu từ Chile. Những năm qua, kim ngạch xuất khẩu nông sản giữa hai nước chưa đạt 200 triệu USD. Đây là con số khiêm tốn so với tiềm năng của ngành nông nghiệp hai nước.

Việt Nam chưa xuất khẩu sản phẩm động vật nào sang Chile, trong khi đã có khoảng 130 doanh nghiệp Chile xuất khẩu sản phẩm động vật sang Việt Nam. Lý do, cơ chế chính sách của hai nước có nhiều điểm khác biệt nên việc cung cấp thông tin từ phía Chile kéo dài, gây khó khăn cho việc đánh giá tài liệu. Bên cạnh đó, do rào cản về ngôn ngữ vì vậy giao thương giưa hai nước chưa thực sự thông suốt. Cụ thể,  doanh nghiệp Chile chủ yếu giao dịch bằng tiếng Tây Ban Nha, trong khi doanh nghiệp Việt Nam thường sử dụng tiếng Anh.

Thứ trưởng Hoàng Trung chia sẻ: “Bản ghi nhớ giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Nông nghiệp Chile được ký từ năm 2002, cùng 2 hiệp định hợp tác cấp Chính phủ về thú y và bảo vệ động vật. Rất mong muốn thời gian tới, hai bên cập nhật để Bản ghi nhớ giữa 2 Bộ phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay. Quan trọng hơn, bổ sung các nội dung liên quan nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại, nâng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 bên”.

Thứ trưởng Hoàng Trung trao đổi về Bản ghi nhớ hợp tác nông nghiệp giữa 2 nước. 

Thứ trưởng Hoàng Trung cũng đề xuất hai bên tiếp tục tạo thuận lợi mở cửa thị trường hàng hóa và cải thiện cán cân thương mại nông, lâm, thủy sản. Kế hoạch tương lai cần dựa trên thế mạnh, nhu cầu cụ thể của mỗi nước; đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp; đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về kiểm dịch động thực vật.

Thứ trưởng Trung cũng cho biết thêm: "Hiện, Việt Nam đang hoàn thiện hồ sơ để nhập khẩu nông sản Chile. Vừa qua, đoàn công tác của Chile đã làm việc và thống nhất hồ sơ dự thảo với Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật. Cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp 2 nước sẽ tiếp tục đàm phán liên quan đến quản lý, khả năng nâng cao hàng hóa. Dự kiến tháng 3/2024, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT sẽ tới Chile để đánh giá kỹ thuật, chất lượng sản phẩm".

Đáp lời Thứ trưởng Trung, Bộ trưởng Esteban Valenzuela nói, “Chile mới đây đã thay đổi bộ máy chính sách. Nhân cơ hội này, chúng tôi mong muốn đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp. Như Thứ trưởng Hoàng Trung đã nói, chúng ta mất rất nhiều thời gian để trao đổi quy trình kỹ thuật, tuy nhiên các sản phẩm thịt của Chile đã bị trì hoãn xuất khẩu sang Việt Nam vì nhiều lý do sau đại dịch Covid-19”.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Chile cam kết sẽ không để các vướng mắc kỹ thuật, pháp lý làm chậm quá trình trao đổi thông tin. Qua đó, đơn giản hóa việc đánh giá tài liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm thịt sang Chile.

Ông Valenzuela cũng vui mừng thông báo, cuối năm nay, Tổng thống Chile sẽ bổ nhiệm 1 Tùy viên Nông nghiệp tại Việt Nam. Đây sẽ là đầu mối để 2 Bộ trao đổi thông tin dễ dàng và hiệu quả hơn. Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp hai nước sẽ cùng rà soát và xây dựng nội dung cho Bản ghi nhớ mới.

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

 • Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Trong 10 ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dành được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời để lại nhiều ấn tượng về hành trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội cũng như khẳng định vị trí là cơ quan Nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân.

Top