Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023 | 10:24

Tiên Phước khai mạc Hội làng Lộc Yên lần thứ 2

Hội làng Lộc Yên lần 2 năm 2023 được tổ chức từ ngày 24 - 26/3 là chuỗi các hoạt động được tổ chức lồng ghép, xen kẽ hấp dẫn được tổ chức đều khắp trong không gian làng Lộc Yên - Thạnh Bình.

Đây cũng là dịp để Tiên Phước (Quảng Nam) triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên - Thạnh Bình và giới thiệu sách Địa chí Tiên Phước.

Tối 24/3, huyện Tiên Phước khai mạc Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023 và Chương trình nghệ thuật “Miền Trung du xứ Tiên”. Hội làng Lộc Yên lần 2 năm 2023 được tổ chức từ ngày 24 - 26/3 là một chuỗi các hoạt động được tổ chức lồng ghép, xen kẽ hấp dẫn được tổ chức đều khắp trong không gian làng Lộc Yên - Thạnh Bình.

Lễ khai mạc có ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các ban Đảng, sở, ngành, các huyện, đông đảo Nhân dân huyện Tiên Phước và du khách.

Dự lễ khai mạc có ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các ban Đảng, sở, ngành, các huyện, đông đảo Nhân dân huyện Tiên Phước và du khách.

 

Tại Lễ khai mạc có Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Miền Trung du xứ Tiên”, được dàn dựng dưới hình thức diễn ca truyền thống giới thiệu về quá trình hình thành phát triển gắn với quảng bá, giới thiệu về đất và người Tiên Phước.

Tiên Phước là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, nơi ghi đậm dấu ấn của quá trình giao thoa tiếp biến với các nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa và Đại Việt. Nơi có cội nguồn từ nền văn hóa Việt Nam, văn hóa Quảng Nam, nhưng mang sắc thái địa phương với những giá trị đặc trưng và độc đáo. Làng Lộc Yên - Thạnh Bình (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) mang dấu ấn điển hình về văn hóa làng tiêu biểu của xứ Tiên.

Nơi đây người dân còn giữ lại những ngôi nhà cổ có niên đại từ 80 đến 150 năm, với kiểu thức kết cấu mái lá, nhà rường cùng kiến trúc độc đáo, tinh xảo, các ngôi nhà cổ Lộc Yên luôn được đánh giá là quần thể có giá trị cao về mặt kỹ xảo và mỹ thuật. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, làng Lộc Yên vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, đặc trưng của làng quê xứ Quảng.

Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước Trầm Quế Hương cho biết: Làng Lộc Yên được khai cư, lập nghiệp từ khi có người Việt đầu tiên đến vùng đất Tiên Phước. Từ đó đến nay, trải qua những thăng trầm của lịch sử, Lộc Yên vẫn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc và ngày càng phát triển. Điểm du lịch cộng đồng Làng Cổ Lộc Yên là quần thể không gian văn hóa nhà cổ - vườn sinh thái - bờ đá, đường đá.

Du khách tham quan và trải nghiệm tại làng cổ Lộc Yên

Du khách tham quan và trải nghiệm tại làng cổ Lộc Yên

Làng cổ Lộc Yên là 1 trong 4 làng cổ của cả nước đã được Bộ VH, TT&DL xếp hạng Di tích cấp quốc gia. Huyện Tiên Phước đã ban hành Đề án “Xây dựng sản phẩm du lịch Làng văn hóa du lịch làng cổ Lộc Yên - Thạnh Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững, góp phần thúc đẩy du lịch Tiên Phước phát triển thành ngành kinh tế quan trọng.

Mỗi năm có khoảng 10.000 lượt khách tới tham quan làng cổ Lộc Yên. Việc bảo tồn, gìn giữ làng cổ Lộc Yên có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Làng cổ Lộc Yên đang từng bước trở thành địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch xanh mang đặc trưng của vùng trung du. Từ làng cổ Lộc Yên, du khách có thể tham quan các điểm du lịch lân cận hấp dẫn như danh thắng Lò Thung nằm trên sông Đá Giăng; Khu di tích Nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng; ngõ đá Xóm Bàu - Thạnh Bình.

Xa hơn một chút làng cổ Lộc Yên là các điểm tham quan như Khu căn cứ Nước Oa tại Bắc Trà My, các vườn sâm tại huyện Nam Trà My, các điểm du lịch tại các huyện Phú Ninh, Hiệp Đức, Núi Thành... góp phần từng bước phát triển du lịch khu vực phía tây nam của tỉnh.

Hội làng Lộc Yên lần 2 năm 2023 được tổ chức từ ngày 24 - 26/3 là một chuỗi các hoạt động được tổ chức lồng ghép, xen kẽ hấp dẫn được tổ chức đều khắp trong không gian làng Lộc Yên - Thạnh Bình. Đây cũng là dịp để Tiên Phước triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên - Thạnh Bình và giới thiệu sách Địa chí Tiên Phước.

Hội làng Lộc Yên có nhiều hoạt động đặc sắc như giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống, trưng bày và bán hàng nông sản, sản phẩm OCOP, các hoạt động giao lưu văn nghệ, tham gia trò chơi dân gian...

Đặc sắc Hội chợ nhà nông

Hội chợ nhà nông là nơi bày bán sản phẩm nông - lâm sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP, sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp, các loại bánh truyền thống, đặc biệt là các loại cây, trái Tiên Phước, kết hợp trình diễn nghề truyền thống của địa phương; 15 gian trưng bày được làm bằng nguyên liệu tranh tre lá, trang trí bằng dụng cụ dân gian, trang phục truyền thống là nơi tái hiện không gian văn hóa truyền thống của người dân Tiên Phước. Địa điểm Hội chợ tại Sân Nhà văn hóa thôn 4, xã Tiên Cảnh, từ ngày 24 – 26/3/2023. 

Hội chợ nhà nông và Trưng bày giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham quan và mua sắm.

Hội chợ nhà nông và Trưng bày giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo

Hội chợ nhà nông và Trưng bày giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham quan và mua sắm.

Hội chợ nhà nông là nơi bày bán sản phẩm nông - lâm sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP, sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp, các loại bánh truyền thống…

Hội chợ nhà nông và Trưng bày giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham quan và mua sắm.

Các sản phẩm OCOP của Tiên Phước.

Hải Yến - Hồ Thu
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top