Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2023 | 22:46

Tinh thần của thanh niên là "Thẳng chân mà bước, ngẩng đầu mà đi"

Tối 12/11, tại tỉnh Sóc Trăng, Trung ương Đoàn đã tổ chức trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023 và trao giải Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông thôn năm 2023. Đến dự có đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ông Trần Quang Phương và anh Bùi Quang Huy trao Giải thưởng Lương Định Của cho thanh niên nông thôn xuất sắc.

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, nhấn mạnh: Để xây dựng nông thôn phát triển toàn diện, bền vững, sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế, chắc chắn không thể thiếu được tinh thần dấn thân, hành động quyết đoán và sự sáng tạo không ngừng của các bạn thanh niên. Thanh niên nông thôn là lực lượng chủ yếu, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Với sự đồng hành của tổ chức đoàn, hội các cấp, ngọn lửa từ phong trào khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp đã được đẩy mạnh và trở thành xu hướng phát triển của thanh niên hiện nay.

Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức nhằm biểu dương, khen thưởng những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh; tạo diễn đàn để thanh niên giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương, qua đó, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình thanh niên tiên tiến trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Năm nay, trong số 77 gương thanh niên từ 49 tỉnh, thành đoàn gửi hồ sơ về tham dự, Hội đồng xét chọn giải thưởng đã chọn và trao giải cho 43 nhà nông trẻ xuất sắc, có thành tích nổi bật trong lĩnh vực khởi nghiệp, nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Qua 18 lần tổ chức Giải thưởng Lương Định Của, Trung ương Đoàn đã vinh danh 2.093 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu, đóng góp thiết thực vào sự phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân.

Phát biểu tại Lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thân ái gửi đến lực lượng đoàn viên thanh niên cả nước lời chào mừng, thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất; nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của các thanh niên tiêu biểu được vinh danh trong lễ trao giải Lương Định Của năm nay.

Ông Trần Quang Phương nhấn mạnh: “Giải thưởng Lương Định Của là một  giải thưởng thường niên được tổ chức từ năm 2006 đến nay, là giải thưởng duy nhất vinh danh thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi. Qua 18 lần tổ chức, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải thưởng cho hơn 2000 thanh niên nông thôn xuất sắc trên toàn quốc”.

“Trong mọi giai đoạn lịch sử phát triển của đất nước ta, thanh niên luôn giữ một vị trí rất quan trọng. Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng CNXH. Thế hệ thanh niên hôm nay luôn phát huy những truyền thống quý báu của ông cha, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử, đó là nuôi dưỡng hoài bão lớn, đảm nhận vị trí tiên phong, gương mẫu, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, với tinh thần “Thẳng chân mà bước, ngẩng đầu mà đi”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn trong cả nước cần thường xuyên tổ chức các hoạt động với phương châm Đoàn vừa là người bạn đồng hành với thanh niên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, vừa là người tổ chức, phát huy thanh niên xung kích, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  Trong đó cần chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, cổ vũ, động viên thanh niên hăng hái thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; ứng dụng công nghệ cao, áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất; nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, năng suất lao động, tiết giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, tăng sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho thanh niên nông thôn và Nhân dân.

Khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả, phát triển các mô hình kinh tế như: các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên; các trang trại trẻ, các đội hình trí thức trẻ tình nguyện phát triển nông nghiệp, nông thôn và miền núi, biên giới, hải đảo. 

Tổ chức Đoàn Thanh niên chủ động đề xuất, phối hợp với các ngành hỗ trợ các mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn ứng dụng chuyển đổi số và nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, tuần hoàn; hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm góp phần tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm của thanh niên; trang bị cho thanh niên, những kiến thức, kỹ năng công nghệ hiện đại để áp dụng vào sản xuất, kinh doanh góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam hội nhập toàn diện với thế giới.

Tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tài năng trẻ, các gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi, các mô hình thanh niên vượt khó, vươn lên làm giàu cho gia đình, cộng đồng và xã hội để tuyên tuyền nhân rộng. Đồng thời tổ chức kết nối các gương thanh niên đã được tuyên dương, vinh danh vào mạng lưới để họ có môi trường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chung sức xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông dân hiện đại, nông thôn văn minh.

Trao 30 chiếc xe đạp và tập vở cho học sinh vượt khó học giỏi của tỉnh Sóc Trăng.

Tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã trao 30 chiếc xe đạp và tập vở cho  học sinh vượt khó học giỏi của tỉnh Sóc Trăng.

* Trước đó, chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, tỉnh đã và đang triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có một số dự án có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến 2025 đưa vào khai thác sử dụng, như: Dự án Đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; Dự án Tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông Tây; Đường Vành Đai I, Vành Đai II... Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm giai đoạn 2021 - 2023 đạt 5,76%/năm.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã đạt được thời gian qua; đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh cùng chung sức đồng lòng vượt qua những khó khăn, thách thức trong giai đoạn hiện nay, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

 

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top