Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2023 | 16:19

Tổ chức lễ truy điệu và an táng 25 liệt sĩ hy sinh tại Lào

Tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị vừa tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 25 hài cốt các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Lào.

Sáng ngày 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Lào về nơi an nghĩ cuối cùng.

Di chuyển hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế.

Di chuyn hài ct lit sĩ đến nơi an táng ti Nghĩa trang Lit sĩ thành ph Huế.

Trong những năm tháng đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã cử hàng vạn thanh niên ưu tú kề vai sát cánh, cùng chung một chiến hào với quân và dân các bộ tộc Lào chiến đấu trên khắp các mặt trận và đã lập nhiều chiến công; góp phần thống nhất đất nước Lào. Tại cuộc đọ sức quyết liệt, lâu dài đó, có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên chiến trường Lào, là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Việt Nam, một biểu tượng cao đẹp về tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa quân và dân hai nước Việt Nam - Lào.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh tại Lào là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp của những người còn sống đối với những người đã khuất. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm để đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam – Lào, thể hiện trách nhiệm đối với người thân, đồng đội của các liệt sĩ.

An táng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế.

An táng các anh hùng lit s ti Nghĩa trang lit s thành ph Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo hiệu quả của Bộ Quốc phòng; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Tư lệnh Quân khu 4; toàn thể đồng bào và Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Salavan và Sekong đã quan tâm giúp đỡ cho việc tìm kiếm, quy tập, di chuyển hồi hương hài cốt liệt sĩ về nước. Nhiều năm qua, công tác phối hợp tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào về nước đã đạt được kết quả đáng khích lệ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Trong đó, mùa khô 2022-2023 Đội 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đơn vị, đia phương và cá nhân tìm kiếm, cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ đưa về nước an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế Lê Trường Lưu dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào.

Bí thư Tnh y Thừa Thiên- Huế Lê Trường Lưu dâng hương, tưởng nh các anh hùng lit sĩ đã hi sinh trên đất nước bn Lào.

Trước đó, ngày 18/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu, an táng 9 liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đất bạn Lào.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Quân khu 4, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã đến dâng hương, tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh.

Tại lễ truy điệu, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

  Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

  Ngày 29/9/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

 • Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

  Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

  Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 24 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2023 và nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay; xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm và thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

 • Ra mắt cuốn sách báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

  Ra mắt cuốn sách báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

  TS Vũ Văn Tiến vừa ra mắt sách cuốn sách “Nâng cao tinh thần “bút sắc, lòng trong” của báo chí trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, củng cố lòng tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng”, tập hợp các bài viết trong quá trình làm báo, công tác tuyên giáo, quản lý báo chí của tác giả.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

Top