Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2023 | 16:19

Tổ chức lễ truy điệu và an táng 25 liệt sĩ hy sinh tại Lào

Tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị vừa tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 25 hài cốt các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Lào.

Sáng ngày 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Lào về nơi an nghĩ cuối cùng.

Di chuyển hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế.

Di chuyn hài ct lit sĩ đến nơi an táng ti Nghĩa trang Lit sĩ thành ph Huế.

Trong những năm tháng đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã cử hàng vạn thanh niên ưu tú kề vai sát cánh, cùng chung một chiến hào với quân và dân các bộ tộc Lào chiến đấu trên khắp các mặt trận và đã lập nhiều chiến công; góp phần thống nhất đất nước Lào. Tại cuộc đọ sức quyết liệt, lâu dài đó, có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên chiến trường Lào, là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Việt Nam, một biểu tượng cao đẹp về tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa quân và dân hai nước Việt Nam - Lào.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh tại Lào là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp của những người còn sống đối với những người đã khuất. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm để đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam – Lào, thể hiện trách nhiệm đối với người thân, đồng đội của các liệt sĩ.

An táng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế.

An táng các anh hùng lit s ti Nghĩa trang lit s thành ph Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo hiệu quả của Bộ Quốc phòng; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Tư lệnh Quân khu 4; toàn thể đồng bào và Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Salavan và Sekong đã quan tâm giúp đỡ cho việc tìm kiếm, quy tập, di chuyển hồi hương hài cốt liệt sĩ về nước. Nhiều năm qua, công tác phối hợp tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào về nước đã đạt được kết quả đáng khích lệ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Trong đó, mùa khô 2022-2023 Đội 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đơn vị, đia phương và cá nhân tìm kiếm, cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ đưa về nước an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế Lê Trường Lưu dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào.

Bí thư Tnh y Thừa Thiên- Huế Lê Trường Lưu dâng hương, tưởng nh các anh hùng lit sĩ đã hi sinh trên đất nước bn Lào.

Trước đó, ngày 18/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu, an táng 9 liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đất bạn Lào.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Quân khu 4, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã đến dâng hương, tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh.

Tại lễ truy điệu, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top