Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022 | 22:28

Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội"

Ngày 8/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Ban Quản lý Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, tổ chức triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội”, tại Nhà Trưng bày triển lãm, số 93 phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 35 năm Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất” (1987 - 2022) và kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).

trien lam chu tich ho chi minh voi thu do ha noi hinh anh 1

Với hơn 150 ảnh, tài liệu, bản trích và hàng chục hiện vật, đầu sách quý liên quan tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm được chia thành hai nội dung chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội; Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với hơn 150 ảnh, tài liệu, bản trích và hàng chục hiện vật, đầu sách quý liên quan tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội” gồm 2 nội dung chính "Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội"; "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới".

Ở nội dung "Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội" là những câu chuyện, hình ảnh, bài viết, bài nói chuyện, kỷ niệm, tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Hà Nội. Tại triển lãm, lần đầu tiên công chúng được hiểu thêm những câu chuyện về ký ức, kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội và những tình cảm trân trọng, lòng biết ơn, ghi nhớ công lao to lớn của nhân dân Thủ đô đối với Người. Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc, được Người dành nhiều sự quan tâm tới các tầng lớp nhân dân.

Điều đó thể hiện qua những hình ảnh buổi gặp mặt, thăm hỏi, qua các bài nói chuyện, bài viết, bức thư của Người gửi tới nhân dân Thủ đô. Kể từ khi giữ cương vị Chủ tịch nước, Người đã có 73 bài viết riêng về Thủ đô và nhân dân Hà Nội.

 
trien lam chu tich ho chi minh voi thu do ha noi hinh anh 2

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Hà Nội cũng là địa điểm ghi dấu những cột mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm cũng trưng bày các hình ảnh, hiện vật, tài liệu liên quan đến căn nhà số 48 phố Hàng Ngang, nơi Người đã soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng với đó là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đọc Tuyên ngôn Độc lập trước quốc dân đồng bào tại Quảng trường Ba Đình; hình ảnh ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông quận Hà Đông, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”...

Phần nội dung trưng bày "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới", đã khẳng định công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc; thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân thế giới với Người.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 700 di tích, 30 tượng đài, quảng trường và hơn 100 công trình tưởng niệm Bác Hồ. Trong đó có thể đến Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Khu di tích K9 Đá Chông; Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình; Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An; Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Huế; Trường Quốc học Huế...

trien lam chu tich ho chi minh voi thu do ha noi hinh anh 3

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với nhân dân thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn thân thiết, mẫu mực, thủy chung; là biểu tượng của khát vọng hòa bình, đấu tranh chống áp bức; cầu nối của tình đoàn kết, hữu nghị. Cũng vì thế, tại 22 quốc gia như: Nga, Pháp, Cu Ba, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Thái Lan… đã có 35 công trình tưởng niệm, di tích lưu niệm, trường học, con đường, công viên, bảo tàng, tượng đài… mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được giới thiệu tại triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội” sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về những tình cảm trân quý mà Bác Hồ dành cho Hà Nội.

Triển lãm diễn ra đến ngày 13/10/2022./.

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top