Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 16 tháng 12 năm 2022 | 22:14

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Chiều 16/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức lễ tổng kết năm 2022 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tham dự có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thị trường có nhiều biến động nhưng các hoạt động về thị trường, xúc tiến thương mại của Trung tâm vẫn đảm bảo được nhiệm vụ Bộ Nông nghiệp và PTNT giao.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, sau một thời gian dài ảnh hưởng dịch Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia các sự kiện, đặc biệt là sự kiện ở nước ngoài. Do đó, năm 2022, các sự kiện diễn ra được các doanh nghiệp đón nhận tích cực.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao đổi tại buổi tổng kết.

 

Các địa phương cũng dần nâng cao nhận thức về xúc tiến thương mại, đầu tư kỹ hơn nội dung và các hoạt động tham gia, giúp cho các chương trình triển lãm, hội chợ trong nước được nâng cao hơn. Trung tâm đã tổ chức và phối hợp tổ chức 15 chương trình xúc tiến thương mại trong nước và 4 chương trình tại nước ngoài. Các chương trình đã giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu hàng nông sản vào các thị trường lớn.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt chức năng, nhiệm vụ mới của Trung tâm tại Quyết định số 4488/QĐ-BNN-TCCB. Theo ông Nguyễn Minh Tiến, với chức năng mới, cùng với hoạt động xúc tiến thương mại ngành, Trung tâm tổ chức các hội chợ, trưng bày, triển lãm trong và ngoài nước giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề Việt Nam, sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Trung tâm sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về sản phẩm OCOP, du lịch nông thôn phục vụ trong quản lý, chỉ đạo về xúc tiến thương mại nông sản.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp.

 

Đặc biệt, Trung tâm thực hiện việc thu thập, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, nghiên cứu, phân tích, dự báo nhu cầu, xu hướng thị trường nông sản; cung cấp thông tin sản xuất và thị trường nông, lâm, thuỷ sản, muối, thủ công mỹ nghệ; thúc đẩy kết nối chuỗi giá trị ngành hàng nông sản với thị trường tiêu thụ.

Để phát triển thị trường nông sản ngoài nước, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao, Tham tán thương mại của Việt Nam ở các nước để nghiên cứu, đề xuất hoạt động xúc tiến thương mại nông sản, nghiên cứu kết nối thị trường.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

 

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá, những kết quả của Trung tâm trong thời gian vừa qua đã được ghi nhận,  Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2023 đặt ra nhiều trọng trách với nhiệm vụ, chức năng mới nên Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phải có đề án đổi mới hoạt động để nâng cao hiệu quả kết nối thị trường, xúc tiến thương mại.

Bộ Trưởng bộ Nông nghiệp và PTNT tặng cờ thi đua cho Trung tâm và tặng Bằng khen cho 2 tập thể.

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, sản xuất theo tín hiệu thị trường thì đòi hỏi chúng ta phải mang kiến thức về thị trường, về thương mại đến cho nông dân, trang trại, hợp tác xã… Bên cạnh đó, với vị trí và vị thế của mình, Trung tâm phải trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng.

Với những kết quả đạt được thời gian vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Cờ thi đua cho Trung tâm và tặng Bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top