Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ ba, ngày 16 tháng 5 năm 2023 | 15:22

Trung ương lấy phiếu tín nhiệm là cơ sở để đánh giá, điều động cán bộ

Một nội dung quan trọng của Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương lần này là Trung ương lấy phiếu tín nhiệm đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư Khóa XIII.

Đây không phải lần đầu Ban Chấp hành Trung ương lấy phiếu tín nhiệm với những vị trí này. Tuy nhiên, Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa ban hành có nhiều điểm mới.

Với quy định này, việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ có ý nghĩa tham khảo, góp phần vào đánh giá cán bộ mà được sử dụng trực tiếp vào công tác đánh giá, bố trí, điều động và thực hiện chính sách đối với cán bộ. Đây cũng là cơ sở kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới.

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ở khóa XI và XII, Ban Chấp hành Trung ương thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư. Theo dõi việc lấy phiếu tín nhiệm ở 2 nhiệm kỳ trước, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm ở 2 khóa vừa qua là tốt, phản ánh khách quan, chính xác. Đến nay, Bộ Chính trị vẫn lấy theo 3 mức là "tín nhiệm cao", "tín nhiệm" và "tín nhiệm thấp".

Tin tưởng vào kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này, ông Nguyễn Đức Hà nói: “Ban Chấp hành Trung ương lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, rõ ràng trách nhiệm cao hơn hẳn. Anh đã là Ủy viên trung ương, suy nghĩ, quan điểm của anh phải khác. Tuy là một kênh thông tin nhưng lại là kênh thông tin rất quan trọng giúp cho việc đánh giá."

Điểm quan trọng của Quy định 96 đó là: thông qua bỏ phiếu tín nhiệm để đánh giá cán bộ, nếu không đạt được yêu cầu tín nhiệm cần thiết sẽ miễn nhiệm. Với “những người có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp sẽ phải miễn nhiệm chức vụ đang giữ và bố trí công tác khác thấp hơn mà không chờ đến hết nhiệm kỳ hoặc hết thời hạn bổ nhiệm”.

Là thành viên góp ý vào Đề án lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Ban Chấp hành Trung ương lần này, PGS.TS Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương đánh giá: “Nếu trước đây coi việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ là một tài liệu tham khảo, góp phần vào việc đánh giá cán bộ, thì Quy định 96 đã khẳng định phiếu tín nhiệm là cơ sở để đánh giá cán bộ, là cơ sở để bố trí điều động và thực hiện chính sách cán bộ. Như vậy vị trí, vai trò, ý nghĩa của lấy phiếu tín nhiệm theo Quy định 96 là ở mức cao hơn, quyết liệt hơn so với quy định lần trước”.

Quy định 96 bổ sung thêm tiêu chí về sự gương mẫu của không chỉ cán bộ lãnh đạo quản lý đó mà cả vợ, chồng, con của họ trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ để xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm. Đây là tiêu chí quan trọng để có tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo quản lý.

Ông Nguyễn Viết Thiết, thành viên Câu lạc bộ Thăng Long bày tỏ: "Nếu anh không gương mẫu trong gia đình thì vợ con sẽ làm sai trái; lợi dụng chức vụ, quyền hạn của chồng, của cha để làm những việc có lợi cho họ. Như vậy là vi phạm luật pháp. Thành thử ra, Quy định 96 rất cần".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Hạc, nguyên Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng cho rằng: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, để lãnh đạo tốt hơn, đúng đắn hơn thì bản thân anh phải đúng đắn. Thứ hai những người trong gia đình cũng phải rèn luyện tốt, chứ không phải lợi dụng chức quyền để làm việc không đúng đắn. Như thế uy tín lãnh đạo mới tốt hơn”.

Lấy phiếu tín nhiệm ghi nhận, đánh giá năng lực cố gắng của những người được phiếu tín nhiệm cao, đồng thời với những cán bộ thực hiện công việc được giao chưa thật tốt, phiếu tín nhiệm chưa cao có điều kiện suy ngẫm để “tự soi, tự sửa”.

Nhân dân kỳ vọng các Uỷ viên Trung ương Đảng phát huy tinh thần, trách nhiệm, đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả thực hiện chức trách được giao và uy tín của người được lấy phiếu tín nhiệm. Góp phần xây dựng củng cố chất lượng đội ngũ cán bộ và làm cho đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Theo VOV.VN

 

Ý kiến bạn đọc
 • 30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm qua các khu công nghiệp, khu kinh tế của Hải Phòng đã tạo việc làm ổn định cho khoảng gần 200.000 lao động trực tiếp, thu nhập khoảng 10,2 triệu đồng/tháng, gấp 1,46 lần so mức thu nhập bình quân cả nước.

 • Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam tổ chức tại huyện Tiên Phước nhằm tạo điều kiện cho các địa phương trên địa bàn tỉnh trưng bày, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm nông nghiệp nông thôn đặc trưng…

 • Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Sáng 29/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP. Hải Phòng năm 2023.

 • Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

  Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

  Ngày 29/9/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

 • Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

  Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

  Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 24 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2023 và nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay; xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm và thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

 • Ra mắt cuốn sách báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

  Ra mắt cuốn sách báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

  TS Vũ Văn Tiến vừa ra mắt sách cuốn sách “Nâng cao tinh thần “bút sắc, lòng trong” của báo chí trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, củng cố lòng tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng”, tập hợp các bài viết trong quá trình làm báo, công tác tuyên giáo, quản lý báo chí của tác giả.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

Top