Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2023 | 15:1

Trường THPT B Duy Tiên tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

Sáng 12/11, Trường THPT B Duy Tiên (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1973-2023) và đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Trường THPT B Duy Tiên ra đời xuất phát từ nhu cầu cấp thiết về học tập của con em nhân dân, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, tháng 8/1973 UBND tỉnh Nam Hà đã ra Quyết định thành lập Trường cấp III B Duy Tiên (nay là Trường THPT B Duy Tiên) được đặt tại thôn Chuông, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên.

Năm học đầu tiên 1973-1974, trường có trên 300 học sinh gồm 2 lớp 9/10 và tuyển mới 6 lớp 8/10. Năm 1990, trường được chuyển về thị trấn Đồng Văn (nay là phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên). Những năm học đầu tiên và trong thời kỳ 20 năm đầu đất nước đổi mới, nhà trường đã duy trì phát triển sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất nhằm sớm ổn định, phát triển hoạt động dạy học, không ngừng đổi mới và phát triển. Những năm gần đây, nhà trường luôn ổn định với quy mô 28 lớp với gần 1.200 học sinh/năm học.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam - Lê Thị Thủy trao Bằng công nhận trường Đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo được trên 25 nghìn học sinh, trong đó có nhiều học sinh trở thành những công dân ưu tú tích cực tham gia bảo vệ Tổ quốc, lao động và công tác. Đó là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi, tạo động lực cho các thế hệ học sinh của nhà trường vươn lên trong học tập, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chặng đường 50 xây dựng và phát triển là cả chặng đường phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn của các thế hệ thầy và trò nhà trường giúp nhà trường đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp nhiều năm trở lại đây luôn ở mức cao và ổn định; tỷ lệ và chất lượng các cuộc thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh luôn đứng ở tốp đầu của tỉnh với khoảng trên 500 giải tính từ năm học 2010 -2011 tới nay. Chất lượng đội ngũ giáo viên luôn được đánh giá cao với nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Nhiều năm liền nhà trường được công nhận tập thể tiên tiến xuất sắc, Chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường liên tục được công nhận trong sạch, vững mạnh. Năm 2018, nhà trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; tháng 10/2023, nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (sau chu kỳ 5 năm).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam - Lê Thị Thủy ghi nhận, biểu dương những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của nhà trường. Đồng thời, nhấn mạnh: Chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng phấn đấu đến hết năm 2025, Hà Nam trở thành tỉnh khá trong vùng Đồng bằng Bắc Bộ; đến năm 2030 xây dựng tỉnh Hà Nam giàu đẹp, văn minh trở thành trung tâm công nghiệp – công nghệ cao thân thiện với môi trường, hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. Để làm được điều đó cần sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả của các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó, đòi hỏi ngành giáo dục và đào tạo phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, chuẩn bị đầy đủ hành trang cho thế hệ trẻ, vững bước vào chặng đường mới.

Đối với thầy và trò Trường THPT B Duy Tiên, Bí thư Tỉnh ủy – Lê Thị Thủy đề nghị nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đây là yếu tố quyết định nhất, để từng bước nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của nhà trường. Cùng với đó, trên nền tảng giáo dục toàn diện, nhà trường tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục mũi nhọn, từ đó hằng năm có thêm nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia. Chú trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, pháp luật, truyền thống văn hóa, trau dồi đạo đức, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành cho học sinh; phải dạy toàn diện cho các em các kiến thức về đạo đức, làm tốt công tác hướng nghiệp, giúp các em “lập thân, lập nghiệp” trở thành những công dân tốt, thành đạt, yệu quê hương, đất nước.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam trao Bằng khen cho nhà trường vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023.

Quan tâm làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo có phẩm chất chính trị, đạo đức, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý nhà trường cần tiếp tục phát huy sứ mệnh cao cả của mình trong sự nghiệp trồng người.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý giáo dục;quan tâm làm tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư để tiếp tục hiện đại hóa cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập. Chăm lo xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể của nhà trường vững mạnh; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là trong học sinh.

Đối với các em học sinh của nhà trường hôm nay là chủ nhân tương lai của đất nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong rằng các em tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, vượt qua khó khăn, xác định cho mình mục tiêu, động cơ học tập đúng đắn; tu dưỡng, rèn luyện, bồi dưỡng năng lực, phẩm chất, khả năng vào thực tiễn; chuẩn bị hành trang cho ngày mai, để trở thành công dân tốt, công dân toàn cầu, góp một phần sức lực của mình để xây dựng đất nước, quê hương.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy đã trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top