Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 3 năm 2023 | 21:39

Tuyên Quang nâng mức trợ cấp cho nhân viên tuần rừng lên 5 triệu đồng/tháng

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa đồng ý điều chỉnh nâng mức tiền công cho nhân viên tuần rừng tại các Hạt Kiểm lâm từ 3,5 triệu đồng/người/tháng lên 5 triệu đồng/người/tháng.

Với tỷ lệ che phủ rừng trên 65%, những năm qua tỉnh Tuyên Quang đã rất nỗ lực trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Cùng với đó lực lượng kiểm lâm là một trong những lực lượng nòng cốt đã góp phần hoàn thành công tác này đó là nhân viên tuần rừng. Không biên chế, không lương, mức tiền công cho lực lượng tuần rừng đã được UBND tỉnh nỗ lực điều chỉnh tăng theo từng năm nhằm ổn định cuộc sống và giúp họ yên tâm giữ rừng.

Cụ thể, Tuyên Quang hiện nay có trên 448.000ha đất lâm nghiệp (chiếm 76% diện tích tự nhiên), diện tích có rừng 426.000ha. Trong đó, diện tích rừng đặc dụng trên 45.000ha, diện tích rừng phòng hộ trên 115.000ha, còn lại là diện tích rừng sản xuất. Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 ban Quản lý rừng là đơn vị sự nghiệp công lập, gồm: Ban quản lý rừng phòng hộ Na Hang; Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT và 3 Ban quản lý rừng đặc dụng trực thuộc Chi cục Kiểm lâm (gồm Ban quản lý rừng đặc dụng Na Hang; Ban quản lý rừng đặc dụng Cham Chu và Ban quản lý rừng đặc dụng Tân Trào). 

Tuyên Quang: Tăng mức trợ cấp cho nhân viên tuần rừng

Do diện tích rừng quá lớn, trong khi đó lực lượng kiểm lâm chỉ có 257 biên chế, như vậy, trung bình mỗi kiểm lâm phải thực hiện quản lý, bảo vệ 1.731ha rừng. Vì vậy từ năm 2013 tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện chính sách hợp đồng thêm nhân viên tuần rừng. Tuy nhiên, một trong những khó khăn gặp phải đó là, việc thực hiện chi trả lương cho lực lượng này quá thấp khiến nhiều nhân viên tuần rừng không đảm bảo đời sống phải bỏ việc..

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang Dương Văn Xy cho biết, nhân viên tuần rừng đã hỗ trợ rất tích cực cho lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Việc tuần tra rừng được thực hiện thường xuyên hơn do được bổ sung lực lượng.

Để hỗ trợ cho lực lượng này, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều lần điều chỉnh tăng mức trợ cấp cho nhân viên tuần rừng, từ 2,1 triệu đồng/người/tháng (năm 2013) lên 3,5 triệu đồng/người/tháng (năm 2022). Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, mức thu nhập này chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Đến tháng 7/2022, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản đồng ý điều chỉnh nâng mức tiền công cho nhân viên tuần rừng tại các Hạt Kiểm lâm từ 3,5 triệu đồng/người/tháng lên 5 triệu đồng/người/tháng theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Trần Văn Xuân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu cho biết, trước đây, khi chưa điều chỉnh mức thu nhập, nhiều anh em vẫn đắn đo, suy tính tìm kiếm công việc mới, nhưng từ khi điều chỉnh tăng mức thu nhập lên 5 triệu đồng, anh em yên tâm, gắn bó với công việc hơn.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

 • Trường Sa, những điều còn mãi!

  Trường Sa, những điều còn mãi!

  Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

 • Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Để có đàn “đại bàng nội” mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi vì việc thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới thu hút FDI kiểu ưu đãi thuế, phí.

Top