Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 22 tháng 12 năm 2022 | 15:39

Việt Nam và Indonesia nhất trí mục tiêu 15 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Tại cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD.

Ngày 22/12, ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp gỡ báo chí. Hai nhà lãnh đạo đều khẳng định đã có cuộc hội đàm rất thành công, nhất trí được nhiều nội dung hợp tác quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc họp báo sau hội đàm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đều khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia đã vượt qua nhiều thách thức và ngày càng tin cậy, hợp tác kinh tế ngày càng mạnh mẽ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD vào năm 2021, về đích sớm 2 năm và năm nay có thể đạt 13 tỷ USD, hai bên nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD. Năm tới, hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược, mở ra trang mới trong hợp tác hai nước.

Chủ tịch nước cho biết, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương.

Bên cạnh đó thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết. Xây dựng chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược 2024-2028 một cách đầy đủ và toàn diện, cụ thể. Hợp tác thương mại hai nước tăng vững chắc đạt mục tiêu 15 tỷ USD và cao hơn vào trước năm 2028 theo hướng cân bằng và bền vững hơn; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư và phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, dịch vụ và tăng cường các chuyến bay.

Hai bên tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, hợp tác biển; tăng cường kết nối giao lưu nhân dân giữa địa phương và doanh nghiệp.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết đã thống nhất với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc việc nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ vào năm 2028, đồng thời đề nghị Việt Nam tạo thuận lợi cho hàng hóa Indonesia xuất khẩu vào Việt Nam, nhất là nông sản; thống nhất thúc đẩy hợp tác đầu tư hai nước.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đánh giá cao lòng tin, sự tin cậy của Việt Nam đối với doanh nghiệp Indonesia tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Tới nay Indonesia đã đầu tư vào Việt Nam gần 600 triệu USD trong 101 dự án.

Ông cũng đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam giải quyết một số vấn đề nhà đầu tư Indonesia gặp phải. Điều này góp phần thúc đẩy đầu tư mới trong tương lai.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; ký kết hợp tác hai nước về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản. "Điều này sẽ giúp thúc đẩy phát triển điện mặt trời, công nghệ hydro và mạng lưới điện thông minh. Tôi cũng hoan nghênh doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả, trong đó có lĩnh vực xe máy điện, pin phương tiện chạy điện", Tổng thống Indonesia nói.

Tổng thống Joko Widodo cũng cho biết, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác du lịch, phấn đấu quay trở về mức như chưa có dịch, đồng thời thúc đẩy các hãng hàng không hai nước hoàn tất các kế hoạch để mở đường bay mới giữa Đà Nẵng và Java, tăng cường các chuyến bay giữa TPHCM và Jakatar.

Về vấn đề quốc tế và khu vực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo cho biết, đã nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là các diễn đàn của ASEAN, Liên Hợp Quốc, đồng thời chia sẻ quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có biển Đông.

Việt Nam và Indonesia nhất trí phối hợp thúc đẩy một ASEAN đoàn kết, tự cường và phát huy vai trò trung tâm, duy trì lập trường chung của ASEAN về biển Đông; đảm bảo hòa bình, an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở Luật pháp Quốc tế và UNCLOS 1982.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết đã thảo luận về những ưu tiên của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Indonesia hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch G20 2022 và cam kết ủng hộ mạnh mẽ Indonesia đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 với chủ đề: ASEAN: Tầm vóc -Tâm điểm của sự phát triển.

Theo vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top