Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023 | 9:19

Xây dựng Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đông Anh (Hà Nội) lần thứ XXIX xác định, giai đoạn 2020 – 2025 phải xây dựng huyện thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại...

Những ngày này, người dân Đông Anh vui mừng, phấn khởi, mong chờ ngày tham gia lấy ý kiến về việc thành lập quận.

Nhiều công việc phải làm để trở thành quận trong thời gian ngắn

Đại hội Đảng bộ huyện Đông Anh lần thứ XXIX xác định quyết tâm chính trị, định hướng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển giai đoạn 2020 - 2025: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, huy động hiệu quả mọi nguồn lực, xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Diện mạo mới của Đông Anh đang hiện hữu 

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (hiện là Chủ tịch Quốc hội) nêu rõ: Theo quy hoạch chung của Thủ đô, huyện Đông Anh được tập trung quy hoạch phát triển đô thị theo hướng là trung tâm dịch vụ, tài chính, thương mại giao dịch quốc tế; trung tâm du lịch sinh thái và thể thao, vui chơi giải trí của thành phố; khu công viên bảo tồn văn hóa lịch sử di tích thành Cổ Loa... Thêm vào đó, trên địa bàn huyện còn có các trục giao thông quan trọng kết nối Thủ đô với các tỉnh phía Bắc và tiếp giáp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với nhiều dự án lớn đã và đang đầu tư, cùng với đó là các quy hoạch đã hoàn thành đồng bộ, đây là điều kiện hết sức quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, huyện Đông Anh cần tập trung thực hiện tốt đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh trở thành quận đến năm 2025; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, phát huy vai trò chủ lực của công nghiệp, xây dựng.

Để chuẩn bị cho Đông Anh có đầy đủ các tiêu chí trở thành quận vào năm 2023, Huyện ủy và UBND huyện Đông Anh đã ban hành nhiều Nghị quyết và xây dựng 15 Đề án để phát triển huyện lên quận.

Trong đó, Nghị quyết 250-NQ/HU ngày 14/2/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về quyết tâm phấn đấu hoàn thành “05 có, 03 không” trên địa bàn năm 2022. “5 có” bao gồm: có nhà văn hóa, có sân bóng đá, có công viên mini, có các điểm sinh hoạt cộng đồng, có điểm đỗ xe kết hợp trồng cây xanh. “3 không” bao gồm: không vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai về trật tự xây dựng và trật tự văn minh đô thị; không ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải, rác thải; không có hộ nghèo. Đây là Nghị quyết để Đông Anh hoàn thành các tiêu chí lên quận, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh thực hiện đầy đủ nội dung Nghị quyết đề ra.

Để thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, Huyện ủy còn ban hành Nghị quyết về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, các xã - thị trấn thành phường; hoàn thành đề xuất huyện công nhận Đông Anh thành quận và các phường thuộc quận trong năm 2023.

Ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết: Huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện 15 đề án thành phần, nhằm hoàn thành các tiêu chí thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng huyện thành quận giai đoạn 2020-2025. Cụ thể như Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước huyện Đông Anh theo hướng phục vụ, chuyện nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý của chính quyền đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án hoàn thiện và phát triển hệ thống giao thông, hạ tầng xử lý nước thải trên địa bàn huyện Đông Anh theo tiêu chí đô thị giai đoạn 2018-2023 và những năm tiếp theo; Đề án chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng xây dựng huyện Đông Anh thành quận giai đoạn 2018-2023 và những năm tiếp theo; Đề án lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn huyện; Đề án lập quy hoạch các điểm dân cư phát triển đô thị trên địa bàn huyện; Đề án Đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng cổ theo 15 Đề án huyện phê 24 xã, thị trấn. Hoàn thiện việc xây dựng và trình HĐND huyện thông qua các Đề án thành phần còn lại. Khảo sát để lập Đề án đầu tư, bảo vệ giữ gìn và phát huy giá trị làng cổ;…

Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá toàn bộ các tiêu chí so với Đề án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận và Đề án đầu tư xây dựng xã, thị trấn thành phường. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong thời gian sớm nhất.

Tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Anh đã tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả 6 chương trình trọng tâm và 3 khâu đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kinh tế huyện tiếp tục duy trì phát triển với tốc độ tăng trưởng khá 8,4%, cao hơn bình quân chung của Thủ đô (5,3%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX đã đề ra. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng có bước tăng trưởng vượt bậc, đảm bảo bền vững (chiếm tỷ lệ 88,53%), tiếp tục là ngành kinh tế giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu ngành kinh tế.

Huyện cũng tập trung vào công tác đầu tư, chỉnh trang đô thị, để phát triển theo quy hoạch, đồng thời kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của các khu đô thị mới, tạo bước chuyển biến về cảnh quan, môi trường, phát triển bền vững. Công tác lập, quản lý quy hoạch được tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo đúng phương châm “Quy hoạch luôn đi trước”, làm cơ sở để khai thác nguồn lực và đầu tư chỉnh trang các khu dân cư hiện có, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về cảnh quan, môi trường, phát triển bền vững. Huyện đang tiếp tục nghiên cứu, triển khai hệ thống giao thông 3 khu vực trọng điểm gồm: Khu vực trung tâm huyện, khu vực phía Tây, khu vực phía Đông; góp phần hoàn thành mạng lưới giao thông kết nối đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Đề án lên quận, đến nay, huyện Đông Anh đã đạt 29/31 tiêu chí. Hai tiêu chí chưa đạt là trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị. Đây là hai tiêu chí thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân thành phố và có thể đạt được trước ngày 30/6/2023.  

Tại buổi làm việc mới đây của Thường trực Thành ủy Hà Nội để cho ý kiến về đề án thành lập quận và các phường của huyện Đông Anh, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, huyện Đông Anh và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tiến hành khẩn trương, quyết liệt để thực hiện các bước, các nhiệm vụ theo quy định, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hai tiêu chí còn lại, sớm đưa Đông Anh trở thành quận trong thời gian tới.

Ý Đảng hợp lòng dân 

Ngày 11/6, huyện Đông Anh sẽ lấy ý kiến cử tri về việc thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh.

Những ngày này, mặc dù thời tiết mùa hè nóng nực, nhưng trong những con ngõ nhỏ của các thôn, xóm thuộc các xã của huyện Đông Anh, câu chuyện làng quê sắp được lên phường, lên quận lại nóng hơn bao giờ hết.

Đến đâu cũng nghe thấy người dân bàn tán về việc Đông Anh sẽ trở thành quận. Người thì cho rằng sau cuộc họp Hội đồng nhân dân thành phố vào tháng 7 tới đây, Đông Anh sẽ chính thức trở thành quận. Người thì lại cho rằng, phải cuối năm khi Quốc hội họp kỳ cuối năm sẽ quyết định chính thức, nhưng cuối cùng thì mọi người dân đều cho rằng Đông Anh dứt khoát sẽ phải trở thành quận trong năm nay.

Về thôn Đông Ngàn (xã Đông Hội) vào một buổi trưa của mùa hè,  ghé thăm ngôi nhà theo kiến trúc cổ được xây dựng từ năm 2007, tôi được ông Nguyễn Ngọc Thư, 83 tuổi, vui mừng cho biết: Những năm qua, Đông Anh đã có những bước phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh... Cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện. Trước đây, khi chưa thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đường làng ngõ xóm lầy lội mỗi khi mưa xuống, bụi bặm mỗi khi nắng to. Nhưng bây giờ, đường bê tông đã được trải hoàn toàn ở các thôn, xóm.

“Đông Anh trở thành quận là một trong những tiền đề quan trọng nhằm cụ thể hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố “ Xanh- văn hiến- văn minh- hiện đại”, xứng tầm là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại- dịch vụ của khu vực châu Á- Thái Bình Dương", ông Thư nói.

Người dân thôn Lương Nỗ vui mừng phấn khởi mong đến ngày góp ý vào thành lập quận Đông Anh

Đến thôn Lương Nỗ (xã Tiên Dương), ngồi nhâm nhi chén trà mạn với bà con, tôi được ông Trần Văn Bản cho biết: Đông Anh trong những năm gần đây đã chuyển mình một cách rõ rệt, dấu ấn của đô thị đã hiện hữu ngay tại Lương Nỗ của chúng tôi. Đường sá được bê tông, trải thảm nhựa; công viên, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng mới đáp ứng được cho nhu cầu của nhân dân.

“Cử tri thôn Lương Nỗ nói riêng và cử tri của huyện Đông Anh nói chung đều đồng lòng, nhất trí thành lập quận Đông Anh trong năm nay. Việc thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh là phù hợp với hiện trạng phát triển kinh tế- xã hội và tốc độ đô thị hóa của huyện thời gian qua. Tạo cơ sở pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền phù hợp giúp Đông Anh hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước, phát triển kinh tế- xã hội, tạo nên bộ mặt mới cho đô thị Đông Anh trong giai đoạn phát triển và hội nhập”, ông Bản nói.

Bí thư Chi Bộ, Trưởng Ban công tác MTTQ thôn Mạch Tràng Bùi Văn Huy (áo đỏ)

Còn Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Mạch Tràng Bùi Văn Huy thì vui mừng nói: Đông Anh trở thành quận là động lực mạnh mẽ tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để Đông Anh bứt phá vươn lên, phát triển bền vững trở thành đô thị văn minh, hiện đại với chức năng của trung tâm công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ tài chính thương mại và giao dịch quốc tế phía Bắc sông Hồng, đóng vai trò là động lực phát triển ở phía Bắc của Thủ đô. 

Ý Đảng hợp lòng dân, ngày Đông Anh trở thành quận không còn bao xa. Với vùng đất địa linh nhân kiệt như Đông Anh, khi trở thành quận sẽ có rất nhiều điều kiện để phát triển nhanh, mạnh; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. Trong tương lai, Đông Anh cùng Mê Linh, Sóc Sơn sẽ trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô Hà Nội tại khu vực phía Bắc.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
 • Phú Yên: Tặng hơn 700 suất quà cho học sinh vùng sâu, vùng xa

  Phú Yên: Tặng hơn 700 suất quà cho học sinh vùng sâu, vùng xa

  Ngày 25/9, Tạp chí Kinh tế nông thôn - Văn phòng đại diện tại Phú Yên phối hợp với Công ty TNHH Quang Sơn, chùa Kim Sơn (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, Phú Yên) và các mạnh thường quân cùng Ban giám hiệu Trường tiểu học và THCS Sơn Hội, huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh.

 • Hơn 50 triệu đồng và 20 chiếc xe lăn hỗ trợ người khuyết tật

  Hơn 50 triệu đồng và 20 chiếc xe lăn hỗ trợ người khuyết tật

  Sự kiện chạy bộ “Không khoảng cách - Không giới hạn” diễn ra sáng nay (23/9) tại Quảng trường 24/3 (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) với sự tham gia của 300 vận động viên người khuyết tật của 3 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

 • Sa Pa thiệt hại 94 trại nuôi cá nước lạnh do lũ ống

  Sa Pa thiệt hại 94 trại nuôi cá nước lạnh do lũ ống

  Thống kê thiệt hại sơ bộ sau lũ ống ở Sapa (Lào Cai) tính đến ngày 17/9, có 94 trại nuôi cá nước lạnh, 6 công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, nhiều tuyến đường giao thông phải sửa chữa và vẫn còn 2 người mất tích chưa được tìm thấy.

 • Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Mong muốn giúp thầy cô giáo đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn yên tâm công tác, gắn bó tận tâm với nghề trong hành trình đào tạo những thế hệ tương lai, Tập đoàn Thắng Lợi vừa phối hợp cùng chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông và ban giám hiệu nhà trường đã tiến hành trao tặng “Ngôi hành hạnh phúc” cho vợ chồng thầy Mai Đăng Khánh và cô Võ Thị Thu Hiền hiện đang là giáo viên công tác tại TH&THCS Vừ A Dính (xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

 • CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An vừa đến tặng quà Trung tâm Trẻ mồ côi khuyết tật mẹ Terexa Alcutta Tân Hương (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) và các cháu Trường mầm non xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương) nhân dịp Tết Trung thu.

 • Giải pháp chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau

  Giải pháp chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau

  Hơn 10 năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, cùng với tình trạng sụt lún đất và các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Top