Ai “bảo kê” cho công trình khủng sai phép vẫn ngang nhiên tồn tại ở phường Mai Dịch ?

KTNT Lợi dụng địa hình nằm khuất sâu trong ngỏ hẻm ít người qua lại, công trình số 6, ngách 66/35 đường Hồ Tùng Mậu đã được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng cao đến 7 tầng. Lạ lùng thay, dù công trình này đã vượt quá số tầng cấp phép song lãnh đạo UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) lại tỏ thái độ thờ ơ khi không xử lý sai phạm.

Từ ngã tư Cầu Giấy xuôi theo đường Hồ Tùng Mậu, đa số các hộ dân cư trú ven hai bên đường đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định về trật tự xây dựng. Nhiều đảng viên lão thành cho rằng, đạt được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt của lãnh đạo TP. Hà Nội. Tuy nhiên, kết quả này chỉ mang tính hình thức chứ chưa triệt để.

Tại địa bàn phường Mai Dịch, nhiều công trình xây dựng cao chót vót mọc lên như nấm ở phía sâu các ngõ hẻm ít người qua lại. Lợi dụng địa thế đắc lợi, chủ đầu tư các công trình đã ngang nhiên xây dựng sai phép mà không gặp phải cản trở nào từ phía cán bộ phường.

Công trình số 6 ngách 66/35 bị người dân phản ánh có dấu hiệu xây sai phép.

Điển hình, công trình số 6 (ngách 66/35, đường Hồ Tùng Mậu) được xây lên đến 7 tầng, trở thành ngôi nhà cao nhất khu phố. “Cả dãy nhà trong ngõ 66 này đều chỉ được xây từ 4 – 5 tầng. Vậy mà công trình số 6, ngách 66/35 lại xây lên đến 7 - 8 tầng. Khi người dân bức xúc nêu ý kiến thì lãnh đạo phường Mai Dịch đều gạt bỏ ngoài tai, né tránh đề cập dấu hiệu sai phạm đó”, một người dân cư trú trong ngõ 66 đường Hồ Tùng Mậu bức xúc.

Theo ghi nhận, công trình này không chỉ có dấu hiệu xây vượt tầng mà còn gây ô nhiễm môi trường cho cả khu dân cư xung quanh. Mặc dù lối đi lại trong ngách 66/35 chỉ rộng hơn 1m song chủ đầu tư công trình số 6 lại để vật liệu tràn lan ra đường, nước thải chảy lênh láng khắp ngõ.

Dù chưa hoàn thành xong công đoạn thi công phần thô, công trình lại không được che chắn theo quy định khiến bụi bẩn, gạch đá dăm thường liên rơi xuống trúng người dân đi qua lại. “Nhiều hộ dân chỉ cần xây thêm một hàng gạch thì đã bị phường xử phạt. Vậy mà công trình số 6 này ngang nhiên xây vượt phép, chẳng che chắn gì nhưng vẫn không bị phường nhắc nhở, xử lý”, bà Lan – trú trong ngõ 66 kể và đề nghị cán bộ phường Mai Dịch cần phải thể hiện thái độ công bằng, khách quan trong xử lý sai phạm.

Không chỉ được che chắn hời hợt phần trên, vật liệu công trình này còn "vây hãm" gần hết lối đi của người dân.

Ngày 6/4, tại cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo TP. Hà Nội và lãnh đạo các quận huyện trực thuộc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tỏ rõ thái độ bức xúc trước tình trạng vi phạm TTXD tràn lan trên địa bàn. Người đứng đầu Đảng bộ Thủ đô yêu cầu các cấp chính quyền phải siết chặt quản lý, tránh để “người dân xây sai phép xong rồi mới xử phạt”.

Còn đối với phường Mai Dịch, không hiểu lãnh đạo phường này có “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của cấp trên hay không mà để sai phạm ngang nhiên lộng hành đến vậy ? Đến bao giờ công trình số 6 ngách 66/35 mới bị kiểm tra, xử lý ? Dù phóng viên đã liên hệ nhiều lần để làm việc liên quan đến công trình này nhưng cán bộ phường Mai Dịch đều từ chối với lý do "lãnh đạo bận họp". Thiết nghĩ, lãnh đạo quận Cầu Giấy, UBND TP. Hà Nội cần sớm làm rõ các sai phạm này.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hồng Duy

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn