Ẩm thực Cung đình và dân gian Huế: Nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam kết hợp Du lịch

KTNT Ngày 03/5, tại TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các sở ngành, hiệp hội và Công ty TNHH Phú Đạt Gia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Ẩm thực Cung đình và Dân gian Huế”.

Tham dự hội thảo có nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Hội thảo khoa học quốc tế về “Ẩm thực Cung đình và dân gian Huế” là một hoạt động văn hóa, khoa học nằm trong chương trình Festival Huế lần thứ 9 - năm 2016.

Mục đích của hội thảo nhằm thúc đẩy việc sưu tầm, nghiên cứu, góp phần tìm lại những món ngon, vật lạ của Ẩm thực Huế đã thất truyền, hệ thống hóa những món ăn đã có và hiện còn phổ biến, bổ sung thêm vào thực đơn về những món mới đang phát triển; phân tích luận giả về tính triết lý, tính hiện thực của những giá trị văn hóa, y dược, thổ nhưỡng trong đời sống xã hội mà Ẩm thực Huế đem lại gắn với phát triển kinh tế du lịch.

Hội thảo có 35 tác giả trong và ngoài nước tham gia viết bài và nhiều bài được trình bày tham luận tại hội thảo. Các tác giả nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức. Các đại biểu đến từ Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Bồ Đồ Nha không viết bài tham luận mà đăng ký phát biểu, trao đổi tại hội thảo.

Theo TS. Nguyễn Nhã, Trưởng Đề án Bếp Việt – Bếp của thế giới, nguyên Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam, Hội thảo là một thông điệp khẩn cấp về việc bảo tồn Ẩm thực Cung đình Huế, một ẩm thực Cung đình duy nhất của Việt Nam còn để lại trong chính sử, sách điển chế và còn sót những chứng nhân có cơ hội sưu tầm cách chế biến cùng nguồn gốc cụ thể. Và còn là thông điệp về phát triển ẩm thực dân gian vô cùng độc đáo do yếu tố lịch sử, địa lý gần như độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Hội thảo quy tụ một số chuyên gia hàng đầu về ẩm thực, thực phẩm, du lịch của Việt Nam, song trọng tâm vẫn là ẩm thực Cung đình làm sao phục dựng, bảo tồn và phát triển du lịch.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn về việc trong thực đơn của Ẩm thực Cung đình có món thú rừng, trong khi các thú rừng quí hiếm bị cấm săn bắt?  TS. Nguyễn Nhã cho rằng: “Hiện nay các thú rừng quí hiếm bị cấm săn bắt, song tương lai có thể qui hoạch vùng rừng cho phép săn bắn và qui hoạch nơi nuôi thú rừng để phát triển du lịch ẩm thực”

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung cho biết: “Hội thảo khoa học quốc tế Ẩm thực Cung đình và Dân gian Huế, nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam kết hợp Du lịch được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm cơ sở khoa học cho việc hoàn thiện hồ sơ ẩm thực Huế để trình các cơ quan chức năng xem xét, công nhận là di sản phi vật thể Quốc gia và nhân loại. Hội thảo cũng là dịp các nhà khoa học đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển ẩm thực Huế, qua đó hoàn thiện để phục vụ du lịch, phát triển kinh tế của địa phương, khẳng định Thừa Thiên - Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch của cả nước”

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

PV Báo KTNT trao đổi với TS. Nguyễn Nhã về Ẩm thực Cung đình

PV Báo KTNT trao đổi với TS. Nguyễn Nhã về Ẩm thực Cung đình

Ẩm thực Cung đình trong Đêm Hoàng Cung (nhằm tái hiện vẻ đẹp lung linh của Đại Nội (cố đô Huế) về đêm

Ẩm thực Cung đình trong Đêm Hoàng Cung (nhằm tái hiện vẻ đẹp lung linh của Đại Nội (cố đô Huế) về đêm.

                                                                                     Hải Yến

KTNT

Ý kiến của bạn