Chiều 7-12, Khoa Hồi sức cấp cứu nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết, đang cấp cứu cho em H’Chua Bya (9 tuổi), trú tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, bị ngộ độc do ăn thịt cóc.
Theo người nhà của H’Chua, trưa 5-12, sau khi thấy bố mẹ đi làm rẫy, H’Chua cùng với em của mình đi vào rừng lấy củi, sau đó bắt được một con cóc mang về làm thịt và cùng ăn. Hai em của H’Chua là H’Nách Byă (3 tuổi) và Y Thoắt Byă (2 tuổi) đã tử vong ngay sau đó, còn H’Chua thì bị ngộ độc và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Các bác sĩ cấp cứu và điều trị cho cháu H’Chua Byă
Hiện H’Chua Byă đã qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồng Nga, Bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Lúc chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông, cháu có triệu chứng nôn mửa, tím tái và rất nguy kịch, nhưng sau khi được cấp cứu kịp thời thì hiện nay sức khỏe của em đã qua cơn nguy kịch. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do ăn phải thịt cóc, nội tạng và da cóc. Riêng trong năm 2015 đã xảy ra hai vụ nghiêm trọng. Qua vụ việc này, chúng tôi khuyên người dân nên cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này, để không xảy ra vụ việc đáng tiếc như vậy”.
Được biết, em H’Chua Byă là con anh Y’Hem Ksor, có 8 anh chị em, người con đầu năm nay 25 tuổi, và đây là một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở địa phương.
Anh Thi - Duy Hòa
Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam – nơi trình diễn, quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng mà thiên nhiên ban tặng; đồng thời góp phần thúc đẩy lối sống có trách nhiệm với thiên nhiên, phục hồi đa dạng sinh học.
Nhà máy Bột - Giấy VNT19 đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55% - 60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất. Điều này góp phần giảm việc xuất thô dăm gỗ, gia tăng giá trị trồng rừng, sản xuất, tạo sự ổn định, ít phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu nguyên liệu dăm thô khi giá dăm biến động.