APPF-26 sẽ khai mạc vào ngày 18/01

KTNT Chiều nay (17/01), Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo quốc tế về Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-21/01.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó trưởng Ban tổ chức APPF-26 Nguyễn Văn Giàu, việc đăng cai APPF-26, Việt Nam nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nghị viện thành viên, đồng thời Bộ Chính trị cũng nhất trí để Quốc hội Việt Nam tổ chức sự kiện này nhằm tiếp nối thành công của Tuần lễ cấp cao APEC vừa diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Hiện nay, đã có 21 trong tổng số 27 nghị viện thành viên đăng ký tham dự APPF-26 với khoảng 350 đại biểu quốc tế. Trong đó, có 7 đoàn cấp Chủ tịch Quốc hội, 10 đoàn cấp Phó. Đoàn đông nhất là đoàn đại biểu Indonesia với 50 thành viên.

Về nội dung APPF-26, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, ngoài phiên họp của nữ nghị sĩ APPF sẽ có 4 phiên thảo luận toàn thể về các vấn đề chính trị và an ninh; Kinh tế và thương mại; Hợp tác phát triển khu vực và Tương lai APPF…

Các phiên họp này sẽ xoay quanh chủ đề chung do Việt Nam đề xuất là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và tăng trưởng bền vững”. Bên lề APPF sẽ có 34 cuộc gặp song phương của các đoàn với Việt Nam, trong đó, có 17 cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với đại biểu các nước.

Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 18/01 tại Tòa nhà Quốc hội.

 

Diễn đàn APPF được thành lập 15/3/1993, do Cựu Thủ tướng Nhật bản Yasuhiro Nakasone đặt nền móng và hiện có 27 Nghị viện thành viên gồm: Australia, Campuchia, Canada, Costa Rica, Chile, Colombia, Trung Quốc, Ecuador, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, quần đảo Marshalls, Mexico, Micronesia, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

D.T

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn