Bắc Giang chủ động trước mọi diễn biến dịch Covid-19

KTNT Xác định dịch Covid 19 còn diễn biến phức tạp, những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang không ngừng nỗ lực phòng chống dịch nhằm chủ động trước mọi diễn biến phức tạp của dịch Covid –19.

Từ ngày 19 đến 26/3, toàn tỉnh Bắc Giang có 10,6 nghìn người trở về từ Trung Quốc và hơn 800 người về từ các nước khác. Toàn tỉnh đã có 1.081 người được cách ly tập trung; trong đó có 406 người đã hết thời gian cách ly, hiện còn 675 người đang thực hiện cách ly.

 

chủ-tịch-ubnd-tỉnh-dương-văn-thái-chủ-trì-hội-nghị.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì hội nghị

 

Đồng chí Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Việt Nam bước vào giai đoạn 3 trong công tác phòng, chống dịch, đối phó với tình huống dịch lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, toàn tỉnh phải triển khai các biện pháp cấp bách trong những ngày tới, với mục tiêu bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được đặt lên hàng đầu; không để bị động, phải có phương án tốt nhất ứng phó với tình huống xấu, dịch xâm nhập trên diện rộng.

Toàn tỉnh hạn chế tối đa hội họp, tập trung đông người (từ 20 người trở lên); tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng tập thể dục, thể thao, sân golf, sân bóng, cơ sở dịch vụ làm đẹp trên địa bàn; khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, nhất là người già, trẻ em, người có bệnh lý nền; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp yêu cầu cán bộ, nhân viên, người lao động chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang; ngành giáo dục và đào tạo triển khai dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình cho học sinh,...

Tạm hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và các hoạt động hội họp, tụ tập đông người

Tỉnh ủy Bắc Giang vừa có Công văn hỏa tốc số 2394-CV/TU yêu cầu các sở, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội; các Huyện ủy, Thành ủy, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tạm hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và các hoạt động hội họp, tụ tập đông người để tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

 

tạm-dừng-các-hoạt-động-hội-họp-tụ-tập-trên-20-người-để-phòng-chống-dịch-bệnh-covid-19-hiệu-quả-nhất.jpg
Tạm dừng các hoạt động hội họp, tụ tập trên 20 người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả nhất

 

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các địa phương, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh từ ngày 28/3/2020 tạm hoãn việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, kể cả Đại hội điểm; tạm dừng các hoạt động hội họp, tụ tập trên 20 người; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả nhất.

Thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các huyện, thành phố

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã ủy quyền cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố ban hành quyết định trưng dụng, thành lập cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

 

gười-dân-ra-vào-bệnh-viện-đa-khoa-tỉnh-bắc-giang-đều-phải-qua-buồng-khử-khuẩn.jpg
Người dân ra vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đều phải qua buồng khử khuẩn.

 

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện: Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Việt Yên và thành phố Bắc Giang thành lập ngay các khu cách ly tập trung tại địa bàn và đưa vào thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly từ ngày 24/3/2020; huyện Lạng Giang thực hiện việc tiếp nhận từ ngày 22/3/2020.

Sau khi các khu cách ly tập trung đi vào hoạt động, việc đưa công dân vào cách ly tại khu cách ly cấp huyện sẽ do Trưởng Ban chỉ đạo cấp huyện, thành phố ký quyết định. Sở Y tế, Sở Tài chính, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm hướng dẫn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố thực hiện đúng các quy định về việc tổ chức cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Rà soát những người có nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai

Thời gian qua, một số người dân của Bắc Giang đã đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, để bảo đảm an toàn cho người dân, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu UBND huyện, thành phố; Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh theo chức năng, phạm vi quản lý nhà nước tiến hành rà soát ngay những người từng đi khám bệnh, chữa bệnh; đi thăm thân nhân, giao dịch; học tập, công tác; xe chở bệnh nhân đi khám, đón bệnh nhân về ở Bệnh viện Bạch Mai kể từ ngày 13/3/2020 đến nay.

 

ông-điện-của-bcđ-phòng-chống-dịch-covid-19-tỉnh-bắc-giang.jpg
ông điện của BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang

 

Trên cơ sở đó áp dụng ngay các biện pháp quản lý, giám sát sức khỏe phù hợp với từng trường hợp cụ thể, như cách ly tập trung, cách ly tại nhà, khai báo y tế và giám sát sức khỏe thường xuyên. Đồng thời, khuyến cáo người dân từ Bệnh viện Bạch Mai về cần đến ngay các trạm y tế xã, phường, thị trấn khai báo y tế để được theo dõi giám sát kịp thời. Kể từ ngày 26/3/2020 tạm dừng ngay việc giới thiệu, chuyển bệnh nhân ra khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai; việc chuyển bệnh nhân ra các bệnh viện khác ở Hà Nội cũng chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết (cấp cứu).

 

Ngày đầu thực hiện chỉ đạo về tạm dừng một số dịch vụ

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ, tập trung đông người.

 

các-cửa-hàng-kinh-doanh-dịch-vụ-làm-đẹp-trên-đường-nguyễn-cao-phường-ngô-quyền-tp-bắc-giang.jpg
Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ làm đẹp trên đường Nguyễn Cao, phường Ngô Quyền , TP Bắc Giang

 

Tại TP. Bắc Giang, phần đông các cơ sở chấp hành tốt chỉ đạo về tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; hầu hết các nhà hàng, quán ăn uống đều đóng cửa, dừng kinh doanh; các cưa rhangf ăn sáng đông đúc trước đây, nay cũng không có khách ngồi, mọi người đều mua về nhà ăn.

Ông Vũ Trí Thống, Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Yên Dũng cho biết, đến 22 giờ đêm 27/3, ngành chức năng của huyện vẫn phối hợp với UBND một số xã, thị trấn đến từng hộ kinh doanh một số dịch vụ gửi thông báo và yêu cầu ký cam kết. Sáng nay (28/3), một số nơi tuyên truyền qua loa truyền thanh, bằng xe lưu động nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Huyện Lạng Giang thành lập 3 tổ kiểm tra thực hiện việc tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Theo đó, các tổ thực hiện kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh văn hóa, thông tin thể thao. Hằng ngày, vào 16 giờ, các tổ báo cáo kết quả kiểm tra về Phòng Văn hóa, Thông tin huyện. Qua nắm bắt, nhìn chung các hộ kinh doanh một số dịch vụ như karaoke, trò chơi điện tử, xông hơi, massage... đã đóng cửa hoặc treo biển không đón khách.

 

tuyên-truyền-lưu-động-tại-huyện-hiệp-hòa.jpg
Tuyên truyền lưu động tại huyện Hiệp Hòa.

 

Với mỗi huyện đều được bố trí có địa điểm cách ly tập trung kết hợp với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, của hệ thống chính trị các cấp và sự nhận thức về dịch, về cách phòng dịch của nhân dân trên địa bàn ngày ngày được nâng cao. Tin tưởng, Bắc Giang sẽ tiếp tục làm tốt công tác phòng chống đại dịch Covid -19, cho dù dịch đang diễn biến mỗi ngày một thêm phức tạp.

 

 

Đình Hợi Tổng hợp

Ý kiến của bạn