Bắc Giang: Thông tin về 2 ổ dịch trên địa bàn tỉnh

KTNT Ngày 10/5, UBND tỉnh Bắc Giang có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh này. Theo đó, tính đến 20 giờ ngày 9/5 Bắc Giang có 2 ổ dịch Covid-19, với tổng số F0 là 37 trường hợp; F1 là 692 trường hợp, F2 là 1.125 trường hợp

 Ngày 10/5, tỉnh Bắc Giang có thông cáo báo chí thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, đối với ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam. Ngày 7/5 trên địa bàn thôn Phương Lạn 3, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam khi rà soát những người đi chăm sóc người thân tại Bệnh viện K Tân Triều trở về, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (gọi tắt là BCĐ tỉnh) đã phát hiện 01 trường hợp nữ qua xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã kịp thời chỉ đạo điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, cụ thể: 180 trường hợp F1; 280 trường hợp F2.

Tỉnh đã tiến hành rà soát các đối tượng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, phun khử khuẩn môi trường; thiết lập vùng cách ly y tế tại một phần khu dân cư thôn Phương Lạn 3 và thực hiện cách ly xã hội toàn xã Phương Sơn, huyện Lục Nam.

Cùng với đó, đã thực hiện xét nghiệm cho 180 trường hợp F1, kết quả 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (là các con của bệnh nhân), còn lại âm tính (lần 1). Đã thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1; cách ly tại nhà các trường hợp F2. Nhận định: ổ dịch ít có khả năng lan rộng.

Ổ dịch tại Công ty TNHH SHIGYOUNG thuộc KCN Vân Trung, huyện Việt Yên. Ngày 08/5/2021 tại Công ty TNHH SHIGYOUNG Việt Nam, KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang phát hiện 01 công nhân nhà ở Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có chồng là F1 do đi thăm người thân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2) về. Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm và khẳng định là ca dương tính, BCĐ tỉnh đã chỉ đạo điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tạm thời đóng cửa toàn bộ Công ty, tiến hành khử khuẩn.

Đến nay, qua xét nghiệm đã phát hiện 32 trường hợp dương tính với Covid-19 đều là những công nhân làm cùng phân xưởng và hầu hết đã được cách ly ngay sau khi có ca F0. Đồng thời rà soát được 1.357 người tiếp xúc gần (F1: 512 trường hợp ; F2: 845 trường hợp).

Liên quan đến những nơi ở của các bệnh nhân nói trên, bước đầu BCĐ tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế 09 thôn, tổ dân phố và giãn cách xã hội 06 xã, phường, thị trấn và 3 tổ dân phố thuộc 05 huyện, thành phố. Đã đưa các ca F0 vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Đã thực hiện xét nghiệm cho F1, kết quả ngoài 32 trường hợp dương tính với Covid-19 (đã nêu), còn lại âm tính lần 1. Đã thực hiện cách ly tập trung 512 trường hợp; cách ly tại nhà 845 trường hợp. BCĐ tỉnh đã họp với các công ty trong KCN để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng cho kịch bản ứng phó dịch lây sang các công ty khác.

Tỉnh Bắc Giang nhận định, đây là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát rất khó khăn do xảy ra tại KCN nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh. Vài ngày tới có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do vô tình đi cùng xe khách với bệnh nhân F0.

Thời gian tới, BCĐ tỉnh triển khai các giải pháp như: thông tin rộng rãi tình hình dịch Covid-19 để nhân dân trên địa bàn biết, cảnh giác, tự giác khai báo y tế; các cơ quan báo chí, truyền thông tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức cho nhân dân, tạo sự đồng thuận, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch.

Chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với UBND huyện, thành phố thần tốc điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0, yêu cầu điều tra đến F3, những nơi có điều kiện điều tra đến F4. Yêu cầu cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, không được bỏ sót trường hợp nào, ra quyết định cách ly tập trung tại nhà đối với các trường hợp là F2, F3.

Khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các KCN, cụm công nghiệp, doanh nghiệp. 

Tăng cường năng lực của ngành Y tế, bổ sung lực lượng lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tăng cường lực lượng y, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tăng cường các biện pháp bảo vệ các bệnh viện, trung tâm y tế, lực lượng y tế.

Giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tập trung ưu tiên lực lượng cho công tác phòng, chống dịch trong tỉnh…

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn